Ngũ cốc dinh dưỡng là một loại thực phẩm quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm hết những công dụng và cách sử dụng ngũ cốc sao cho hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu ngay về các loại ngũ cốc dinh dưỡng nhé!
Ngũ cốc dinh dưỡng là gì?
Ngũ cốc là gì?
Theo ý nghĩa Hán Việt, “ngũ” có nghĩa là 5 còn “cốc” được dùng để chỉ lương thực hoặc hoa màu từ thời xa xưa. Do đó, ngũ cốc có ý nghĩa là tên của loại thực phẩm từ 5 loại thành phần khác nhau, cụ thể là 5 loại hạt dinh dưỡng.
5 thành phần thông dụng của ngũ cốc dinh dưỡng nguyên hạt gồm có: hạt mè, gạo nếp, lúa mì, gạo tẻ và các loại đậu khác nhau (đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, …).
Ngũ cốc nguyên hạt là gì?
Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại ngũ cốc chỉ được loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ lại nguyên phần bên trong. Do đó, ngũ cốc nguyên hạt có thể giữ lại được toàn bộ chất dinh dưỡng mà loại hạt đó có.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng
Bột ngũ cốc là gì?
Bột ngũ cốc là một tên gọi khác của ngũ cốc nói chung, gồm 5 loại hạt dinh dưỡng khác nhau và được xay nhuyễn. Vừa dễ sử dụng mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Bột ngũ cốc rất dễ sử dụng
Tác dụng của ngũ cốc dinh dưỡng
Ngũ cốc dinh dưỡng không dành cho riêng ai mà phù hợp với tất cả mọi người. Từ người già, trẻ nhỏ, người trung niên hay người trong độ tuổi vị thành niên đều có thể sử dụng ngũ cốc được.
Đây là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà calo không cao, không sợ bị tăng cân khi dùng.
Giàu chất protein và chất xơ
Ngũ cốc dinh dưỡng chứa rất ít calo và chất béo mà lại có hàm lượng protein cao. Những người thừa cân hoặc đang trong quá trình giảm cân dùng ngũ cốc mỗi ngày sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hoá, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Cân bằng lượng đường huyết
Carbohydrate trong ngũ cốc giúp quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể chậm lại, làm cân bằng lượng đường, cực kỳ phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường.
Mang lại lợi ích cho tim mạch
Chất Avenanthramides có trong ngũ cốc dinh dưỡng giúp chống lại các bệnh về tim mạch rất tốt.
Chống bệnh ung thư
Ngũ cốc có chứa phytosterol - một hoạt chất giúp phòng ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Các thành phần khác như axit phenolic, axit phytic, saponin có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của các bệnh ung thư.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Vitamin K, chất chống oxy hóa và chất xơ trong ngũ cốc dinh dưỡng có tác dụng giảm nguy cơ mắc đột quỵ.
Trong một nghiên cứu với hơn 240.000 người tham gia thử nghiệm, những người ăn ngũ cốc cho kết quả có thể giảm nguy cơ đột quỵ đến 14% so với những người không dùng ngũ cốc mà chỉ dùng những thực phẩm thông thường.
Phù hợp với những người ăn kiêng và giảm nguy cơ bị béo phì
Do ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao nên tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, giúp tránh tình trạng nạp quá nhiều calo trong một ngày. Đối với chị em phụ nữ thì việc ăn ngũ cốc còn có tác dụng giúp giảm mỡ bụng hiệu quả.
Là loại thực phẩm tốt cho các mẹ bầu
Ngũ cốc dinh dưỡng vừa giúp bổ sung các chất thiết yếu như vitamin B2, B1, E, C, K, … , vừa giúp chống táo bón cho các bà mẹ mang thai.
Ngoài ra, Omega 3 có trong ngũ cốc còn giúp cho quá trình phát triển trí não của thai nhi được tốt hơn và giúp các mẹ có thêm nhiều sữa trong những tháng cuối thai kỳ.
Các loại hạt ngũ cốc dinh dưỡng siêu tốt cho sức khỏe
Gạo lứt
Gạo lứt có ba thành phần bổ dưỡng gồm: mầm, cám và nội nhũ. Ngoài ra, gạo lứt còn giàu chất xơ và protein cùng các khoáng chất khác.
Thường xuyên ăn gạo lứt giúp làm giảm mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu và phát triển nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe
Yến mạch
Yến mạch hay còn được biết đến là loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như magie, vitamin B và sắt. Trong 118 gram yến mạch sẽ cung cấp đầy đủ chất xơ, 18% selen và photpho, 68% mangan và 16% kẽm.
Yến mạch có thể dùng với nhiều cách và nhiều loại: dùng trực tiếp, dùng để nấu hoặc nghiền nhuyễn để nấu cháo.
Cao lương
Cao lương là loại ngũ cốc đã xuất hiện từ xa xưa, được sử dụng thiết yếu trong đời sống của người dân Châu Phi. Cao lương không chứa gluten, có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tự kỷ và hội chứng ruột kích thích.
Có rất nhiều cách để chế biến món ăn từ cao lương để không nhàm chán. Bột cao lương có thể dùng để làm bánh mì hoặc pizza.
Các loại đậu (đỗ)
Các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng, đậu Hà Lan,… chứa nguồn dinh dưỡng cực kì tốt cho cơ thể mọi người. Đậu còn chứa rất nhiều sắt, vitamin B, chất xơ, kali và hàm lượng protein cao hơn so với các loại hạt ngũ cốc khác.
Có thể chế biến một số món từ đậu: sữa đậu nành, đậu phụ, chè đậu đỏ, canh xương nấu đậu, ….
Các loại đậu dễ tìm và dễ ăn
Lúa mì
Lúa mì chứa nhiều carbohydrate (tinh bột đường), protein, chất xơ, các loại vitamin và chất chống oxy hóa.
Một số món có thể làm từ lúa mì: cơm, bánh mì, cháo, các loại bánh khác, ….
Lúa mì là nguyên liệu được sử dụng nhiều
Ngũ cốc dinh dưỡng quả thực có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. Đừng quên ghé hệ thống siêu thị VinMart hay mua sắm online qua ứng dụng VinID để tìm cho mình các loại ngũ cốc dinh dưỡng ngon nhé!
Các loại ngũ cốc ăn với sữa cực ngon, cực dễ làm <<<