Lá lốt, với đặc tính dễ trồng và phổ biến ở Việt Nam, không chỉ được sử dụng để làm món chả lá lốt mà còn có thể được biến tấu thành nhiều món ngon khác đáng thử. Với vị nồng, tính ấm nóng và công dụng làm ấm, trừ lạnh, giảm đau, hạ khí, lá lốt còn giúp chữa các chứng đau xương khớp, giảm ra mồ hôi tay chân, mụn nhọt liền miệng, bệnh gout, trị kiết lỵ, viêm nhiễm,...
Lá lốt xào thịt bò - Món ăn tuyệt vời cho sức khỏe
Món lá lốt xào thịt bò không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Thịt bò giúp bồi bổ khí huyết, hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng bổ gân cốt. Đây là một món ăn hấp dẫn không bao giờ chán.
Chút bổ sung: Lá lốt xào thịt bò
Nguyên liệu:
- Lá lốt: 100g
- Thịt bò: 300g
- Sả băm: 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- bột năng: 1 muỗng cà phê
- Sữa đặc: 1 muỗng cà phê
- Gia vị: đường, muối, nước tương, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn và ướp cùng bột nêm, bột năng, sữa đặc, dầu ăn trong 10 phút để gia vị ngấm đều vào trong thịt.
- Lá lốt rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
- Cho chảo lên bếp, đợi dầu già, cho tỏi và hành vào phi thơm. Đổ toàn bộ thịt vào xào và cho thêm chút đường, muối; cuối cùng cho lá lốt vào xào cùng.
- Món lá lốt này ăn nóng sẽ ngon hơn, bò lá lốt ăn với nước tương và ăn cùng ớt cay.
Gà rang lá lốt - Món ngon tăng cường sức đề kháng
Lá lốt cũng có thể được sử dụng để nấu món gà rang lá lốt. Món ăn này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng mà còn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu.
Chút bổ sung: Gà rang lá lốt
Nguyên liệu:
- 400g thịt gà
- 8 - 9 cái lá lốt
- Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô, ớt bột, tỏi.
Cách làm:
- Gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Tùy theo sở thích có thể giữ lại hoặc bỏ da gà.
- Cho gà vào bát và thêm muối, hạt tiêu, hành khô băm nhuyễn, một thìa nước mắm, thì đường, trộn đều và để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc chảo, cho dầu già và cho gà vào rán vàng đều hai mặt; vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Đổ bớt dầu ăn và cho vào chảo một chút nước mắm, chút ớt bột, đường, nước lọc; đun sôi.
- Cho thịt gà vào chảo và đảo đều sao cho hỗn hợp bám quanh miếng gà. Cho lá lốt vào và đảo đều tay, tắt bếp, mức gà ra đĩa.
Bò nướng lá lốt áp chảo - Món ngon hấp dẫn
Chút bổ sung: Bò nướng lá lốt áp chảo
Nguyên liệu:
- 150g thịt bò
- 15-20 lá lốt tươi
- Sả, ớt băm nhuyễn
- Tăm tre để xiên
- Lạc rang giã nhuyễn
- Gia vị (dầu hào, dầu ăn, đường, hạt nêm)
Cách làm: Bước 1: Thịt bò băm nhuyễn, ướp với 2 muỗng sả ớt băm, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn. Trộn đều ướp trong 15 phút. Lá lốt rửa sạch, lau khô, bỏ phần cuống cứng để dễ gói. Bước 2: Cho bò lên lá rồi cuốn lại, dùng tăm tre xiên để lá không bị bung ra. Bước 3: Chảo nóng cho ít dầu ăn, xếp từng cuốn lên để lửa nhỏ vừa, trở mặt đến khi thấy lá hơi cháy xém là được. Cho bò ra đĩa, thêm lạc lên trên.
Lá lốt cuộn thịt chiên giòn - Món ngon chiên giòn
Chút bổ sung: Lá lốt cuộn thịt chiên giòn
Nguyên liệu:
- Lá lốt
- Thịt: 200g
- Tôm: 100g
- Nấm mèo, cà rốt, bắp cải, hành lá
- Bột chiên giòn, 1 quả trứng gà
- Gia vị
Cách làm:
- Lá lốt chọn lá to rửa sạch để ráo. Có thể thêm lá tía tô nếu thích, cũng chọn lá to.
- Thịt và tôm rửa sạch băm nhuyễn.
- Nấm mèo 1 tai nhỏ ngâm nở mềm cắt nhỏ, cà rốt thái hạt lựu, bắp cải bào mỏng, hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn tất cả nguyên liệu vào thịt, tôm băm. Ướp với đường, hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu.
- Bột chiên giòn cho ra tô, thêm 1 quả trứng gà, nước lọc vào, khuấy đều sao cho không quá đặc.
- Lấy ít nhân tôm thịt cho vào lá lốt thành lớp mỏng rồi kẹp lại, làm cho đến hết.
- Dầu nóng cho từng chiếc lá nhúng qua bột rồi chiên vàng giòn, gắp ra để ráo cho bớt dầu.
- Dùng nóng sẽ ngon hơn khi ăn chấm cùng tương ớt hoặc tương xí muội.
Trứng rán lá lốt - Món ngon đơn giản
Chút bổ sung: Trứng rán lá lốt
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà hoặc 2 quả trứng vịt
- 4-5 lá lốt
- 150g thịt nạc băm
- Muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô, dầu ăn và hạt tiêu.
Cách làm: Bước 1: Trứng đổ ra bát, thêm muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, nước lọc, dùng đũa đánh tan. Khi rán trứng, bạn nên cho vào một ít nước lọc để phần trứng sau khi rán sẽ không bị khô. Bước 2: Lá lốt rửa sạch, thái sợi nhỏ. Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt vào xào chín, rưới vào chảo một ít nước mắm, đảo đều. Bước 4: Thịt sau khi xào chín thì cho lá lốt vào, đảo khoảng 1 phút thì cho tiếp bát trứng vào, lắc đều để trứng láng khắp mặt chảo. Bước 5: Dùng nắp đậy kín chảo, đun từ 5 đến 7 phút đến khi bề mặt trứng phía trên khô thì mở nắp nồi ra, dùng muôi lật mặt trứng lại và rán vàng mặt phía dưới đáy đến khi mặt đáy vàng thì tắt bếp. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
Như vậy, lá lốt không chỉ làm chả mà còn có thể được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn khác, giúp bạn thưởng thức ẩm thực đa dạng và hấp dẫn. Hãy thử các món ăn này và khám phá sự ngon miệng của lá lốt ngay hôm nay!