Ngải cứu là một cây có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Theo các thống kê, ngải cứu đã được ghi nhận trong phòng và điều trị hơn 200 loại bệnh và hội chứng thông thường. Đây không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn được sử dụng trong chữa các bệnh lý về xương khớp, lưu thông khí huyết hiệu quả được nhiều người tin dùng.
1. Ngải cứu là cây gì?
Ngải cứu là một loại cây phổ biến ở Việt Nam, dễ dàng mọc trong vườn nhà, đặc biệt ở nơi có khí hậu nhiệt đới. Tên khoa học của ngải cứu là Artemisia vulgaris L. thuộc họ Cúc (Asteraceae). Đây là một loại cây thân cỏ, lá mọc so le không cuống, có màu xanh và trắng. Trong Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính ấm, và được sử dụng trong nhiều bộ phận của cây, từ lá tươi đến dạng khô.
2. Ngải cứu có tác dụng gì? Xem ngay 15 tác dụng của ngải cứu
2.1. Ngải cứu trị đau xương khớp, đau thần kinh tọa
Ngải cứu có tính ấm và giúp tăng cường lưu thông khí huyết, từ đó giúp giảm đau và viêm xương khớp. Có nhiều cách chữa đau xương khớp bằng ngải cứu như sử dụng nước ngải cứu ngâm chân, uống nước ngải cứu, hay chườm lá ngải cứu với muối.
2.2. Tác dụng của ngải cứu điều hòa kinh nguyệt
Ngải cứu có tính ấm và có thể giảm các cơn đau bụng và đau lưng trong kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể sử dụng ngải cứu để sắc uống hoặc làm bài thuốc chữa các chứng rối loạn kinh nguyệt.
2.3. Ngải cứu có tác dụng an thai, trị tử cung lạnh
Ngải cứu có thể được sử dụng để trị dọa sảy thai, an thai hiệu quả, thậm chí có thể dùng trong trường hợp tử cung lạnh dẫn đến vô sinh.
2.4. Ngải cứu giúp sơ cứu vết thương
Nhờ tính kháng viêm, sát khuẩn, và giảm đau, ngải cứu được dùng trong việc xử lý sơ cứu các vết thương như chảy máu, đứt tay, chân.
2.5. Ngải cứu có tác dụng trị suy nhược, chán ăn
Ngải cứu có thể được sử dụng để chữa chứng suy nhược cơ thể và kém ăn. Có thể dùng ngải cứu hầm với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác như móng giò, gà ác, bồ câu.
2.6. Ngải cứu có thể cải thiện bệnh thận IgA
Dùng ngải cứu hàng ngày trong vòng 6 tháng có thể giảm huyết áp và nồng độ protein trong nước tiểu ở những người bị bệnh thận IgA.
2.7. Tác dụng của ngải cứu giúp chống viêm
Ngải cứu có chứa chamazulene - một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống lại các chứng viêm trong cơ thể, đặc biệt là bệnh Crohn.
2.8. Ngải cứu trị giun sán
Chiết xuất thujone trong ngải cứu được cho là có khả năng trị giun sán, làm "choáng" giun đũa sau đó đẩy ra ngoài theo hoạt động của nhu động ruột.
2.9. Ngải cứu có tác dụng chống nấm
Tinh dầu chưng cất từ ngải cứu cũng góp phần ức chế sự phát triển của một số loại nấm Candida và Saccharomyces cerevisiae.
2.10. Ngải cứu chữa mụn, mẩn ngứa, nổi mề đay
Nhờ tính sát khuẩn và chống viêm, ngải cứu có tác dụng giảm sưng viêm, mẩn ngứa và viêm do mụn. Có thể áp dụng cách chữa bằng ngải cứu tươi hoặc ngải cứu trong nước tắm.
2.11. Tác dụng của ngải cứu giúp máu lưu thông lên não
Ngải cứu kết hợp trứng có thể tăng tuần hoàn máu lên não, giúp giảm các cơn đau đầu, hoa mắt chóng mặt.
2.12. Ngải cứu chữa cảm cúm, ho, đau họng
Ngải cứu có thể được sử dụng để chữa cảm cúm, ho và đau họng thông thường. Có thể dùng ngải cứu để xông hoặc uống nước sắc ngải cứu.
2.13. Ngải cứu chống oxy hóa
Trong ngải cứu có chứa chamazulene, một chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các bệnh như ung thư, bệnh tim, Alzheimer.
2.14. Ngải cứu có thể chữa hạ huyết áp
Ngải cứu có thể được sử dụng để điều trị huyết áp thấp, trong trường hợp này, bạn nên tìm sự hướng dẫn từ các chuyên gia.
2.15. Ngải cứu dùng như một loại gia vị
Ngải cứu còn có thể được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe.
3. Lưu ý khi sử dụng ngải cứu
Mặc dù ngải cứu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý không sử dụng quá nhiều đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, cần cân nhắc sử dụng ngải cứu khi đang nuôi con bằng sữa mẹ và không nên sử dụng chung với một số loại thuốc.
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0343 44 66 99 để được tư vấn.
Ảnh minh họa: Caption: Ngải cứu có tác dụng giảm đau thần kinh tọa và đau nhức xương khớp.