Xem thêm

Nếu thích ăn gan, chị em tránh kết hợp với những món này để không rước bệnh cho cả nhà

Thạc sĩ, Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung Gan lợn là một món ăn ngon được nhiều chị em yêu thích vì vị dai dai, ngọt ngào và bùi bùi. Có thể chế biến...

Thạc sĩ, Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung

Gan lợn là một món ăn ngon được nhiều chị em yêu thích vì vị dai dai, ngọt ngào và bùi bùi. Có thể chế biến gan lợn thành nhiều món như xào, luộc, áp chảo, xóc tỏi, nấu cháo, hay thậm chí là ăn lẩu. Theo quan niệm của Đông y, gan lợn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để cung cấp sắt và vitamin A cho cơ thể, giúp chữa chứng thiếu máu và thị lực suy giảm. Gan lợn có công dụng “dưỡng huyết, minh mục”.

Tuy nhiên, khi chế biến gan lợn, chị em nội trợ cần chú ý tránh kết hợp với 6 loại thực phẩm sau đây:

1. Không kết hợp giá đỗ với gan lợn

Các nhà khoa học đã phân tích và cho biết, 100g gan lợn chứa 2,5mg đồng, trong khi giá đậu có nhiều vitamin C. Nếu ăn gan lợn cùng với giá đỗ, sẽ làm vitamin C bị oxi hóa. Điều này xảy ra do vitamin C trong dung dịch trung tính và tính kiềm không ổn định, đặc biệt khi có các vi lượng như đồng, sắt thì vitamin C dễ bị oxi hóa phân giải. Gan lợn có hàm lượng đồng và sắt rất cao, nên khi xào lẫn, sau một thời gian chờ tiêu hóa, vitamin C sẽ bị oxi hóa biến thành chất bã, mất đi hầu hết giá trị dinh dưỡng của nó.

2. Không kết hợp ớt với gan lợn

Ớt có nhiều vitamin C, còn gan lợn chứa nhiều nguyên tố đồng và sắt. Việc kết hợp này có thể làm oxi hóa vitamin C và mất đi chức năng vốn có. Theo quan niệm của y học Đông y, việc kết hợp các thực phẩm trái ngược nhau về màu sắc cũng không tốt cho sức khỏe.

3. Không kết hợp súp lơ với gan lợn

Súp lơ chứa nhiều chất xơ, có thể kết hợp với các nguyên tố vi lượng như sắt, đồng và kẽm trong gan lợn, làm giảm sự hấp thu của cơ thể đối với những nguyên tố vi lượng này.

4. Không kết hợp cà chua với gan lợn

Gan lợn chứa nhiều nguyên tố đồng và sắt, làm oxy hóa vitamin C trong cà chua. Ngoài ra, màu đỏ của cà chua trái với màu sắc của gan lợn, khi kết hợp sẽ tương khắc.

5. Không kết hợp gan lợn với thịt gà

Gan heo có tính vị ấm, trong khi thịt gà có vị ngọt và tính hàn, nên kết hợp chung nhau không tốt cho cơ thể và có thể gây phản ứng sinh lý không tốt.

6. Không kết hợp gỏi cá với gan lợn

Khi ăn gan lợn, không nên kết hợp với gỏi cá, vì đó là thực phẩm sống lạnh. Việc ăn chung có thể gây chứng trường ung, chướng bụng và khó tiêu. Tuy nhiên, nếu gặp những triệu chứng này, bạn có thể uống nước cam thảo sắc nóng để chữa lành.

Gan lợn là một món ăn phổ biến và giàu dinh dưỡng. Theo y học hiện đại, gan chứa nhiều đạm, vitamin A, B, D cùng axit folic và nicotilic, cần thiết cho cơ thể. Ăn gan một cách chính xác sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cơ thể cải thiện chức năng hệ thống máu, ngăn ngừa thiếu máu, thậm chí phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc còi xương. Vì vậy, chị em nội trợ cần lưu ý để chọn những món ăn an toàn cho cả gia đình.

1