Các vị thuốc đông y ngày càng trở nên quan trọng trong ẩm thực đông á từ lâu. Khi kết hợp các vị thuốc từ thực vật với thức ăn, chúng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng không thể phủ nhận. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về công dụng sức khỏe và cách làm món gà hầm ngải cứu thuốc bắc. Món ăn này không còn xa lạ và nổi tiếng ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và cả Việt Nam. Đơn giản và hiệu quả là những điểm nổi bật của món này. Hơn nữa, tùy vào chất lượng của ngải cứu, món gà hầm cung cấp sức đề kháng và năng lượng với mức độ và tính chất khác nhau.
Ngải cứu và các vị đông y trong gà hầm ngải cứu thuốc bắc
Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về từng vị thuốc đông y. Trong đó, ngải cứu là một loại cây có giá trị vô cùng rẻ nhưng lại có tác dụng lớn. Gần đây, người ta truyền tai nhau rằng nước ngải cứu giúp giảm đau nhức và kháng khuẩn, lợi tiểu, điều hòa khí huyết. Các thành phần hoạt chất trong ngải cứu như cineol, matricaria este, tricosanol cũng đóng vai trò quan trọng trong nhiều loại thuốc. Lá ngải cứu đã được sử dụng từ lâu trong lịch sử và là vật phẩm trong các nghi lễ tôn giáo của người Nepal.
1. Lựa chọn ngải cứu cho phù hợp
Khi lấy ngải cứu, bạn cần chọn những vị trí có nguồn nước sạch chảy qua cây ngải cứu như cánh đồng thôn quê hoặc khu vực ven sông suối. Điều này đảm bảo cây ngải cứu hấp thụ những nguồn dinh dưỡng sạch và tránh các chất bẩn gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cần chọn những cây ngải cứu có thân cành xanh đậm, màu xanh ngả đỏ và cành to mỏng nước.
2. Chọn gà và nguyên liệu phù hợp
Việc lựa chọn gà và nguyên liệu chính cho món gà hầm ngải cứu thuốc bắc không phải dễ dàng. Ưu tiên cao nhất là chọn gà rừng, đặc biệt là gà nuôi ở vùng quê. Gà rừng có mùi thơm đặc trưng của lúa non và cây rừng, thịt ngon giòn và giàu dinh dưỡng. Xương gà rừng cũng được sử dụng trong nhiều loại thuốc.
3. Những nguyên liệu phụ cần có
Bên cạnh nguyên liệu chính, món gà hầm ngải cứu thuốc bắc cần bổ sung các nguyên liệu khác như tiêu, ớt, mạc khén và hạt sen. Rau thơm, hành lá và tỏi cũng là những gia vị không thể thiếu cho món canh hầm. Gừng và xả là những thành phần chính trong các vị thuốc trị cảm cúm, ho và sổ mũi.
4. Cách chuẩn bị và hầm
Sơ chế gà và ngải cứu giống như các món ăn khác. Sau đó, bật bếp ở nhiệt độ 100-150 độ C, cho gà và nước vào nồi và đậy nắp. Thêm ngải cứu sau khi nước trong nồi sôi hẳn và hầm trong 20-30 phút. Cuối cùng, thêm gia vị khác và hầm thêm 15 phút để thịt và các gia vị ngấm vào nhau.
5. Lợi ích của món gà hầm ngải cứu thuốc bắc
Ngải cứu có nhiều lợi ích khác nhau, và khi kết hợp với gà rừng, món ăn này trở thành một bài thuốc dân gian với rất nhiều công dụng. Món gà hầm ngải cứu thuốc bắc bổ sung nhiều vitamin, năng lượng và có khả năng chữa trị nhiều bệnh lý.
Hãy tham khảo món gà tần sâm thuốc bắc siêu bổ dưỡng tại nhà hàng Hàn Quốc Chum.