Miến dong là một loại món ăn truyền thống được ưa chuộng tại Việt Nam, với hương vị thanh mát và dễ ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết miến dong làm từ gì và có những lợi ích như thế nào với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về miến dong, từ nguyên liệu đến những món ăn ngon và lợi ích cho sức khỏe.
Miến dong làm từ gì?
Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng, một loại cây thuộc họ ráy, có củ mọc dưới đất. Để làm miến dong, người ta sẽ thu hoạch củ dong riềng, rửa sạch và xay nhuyễn để lấy phần tinh bột. Sau đó, tinh bột dong riềng sẽ được hòa với nước và lọc sạch tạp chất.
Hỗn hợp tinh bột dong riềng và nước sau khi lọc sẽ được đun sôi và khuấy đều tay cho đến khi sệt lại. Tiếp theo, người ta sẽ đổ hỗn hợp tinh bột dong riềng sệt vào khuôn và hấp chín. Sau khi bánh dong chín sẽ được đem ra phơi khô dưới nắng. Khi bánh dong khô hoàn toàn, người ta sẽ cắt thành sợi nhỏ để tạo thành miến dong.
Các loại miến dong
Trên thị trường hiện nay có hai loại miến dong phổ biến là miến dong trắng và miến dong vàng.
Miến dong trắng
Miến dong trắng làm từ tinh bột dong riềng nguyên chất, có màu trắng trong và sợi miến nhỏ. Miến dong trắng dai ngon, không bị bở và có hương vị thanh mát.
Miến dong vàng
Miến dong vàng được làm từ tinh bột dong riềng và một số nguyên liệu khác như nghệ, gấc, cà rốt,… Miến dong vàng có màu vàng tươi, sợi miến to hơn miến dong trắng và có mùi thơm đặc trưng. Miến dong vàng dai ngon, không bị nát và có vị ngọt tự nhiên.
Lợi ích của miến dong đối với sức khỏe
Miến dong là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cung cấp năng lượng
Miến dong là một loại thực phẩm giàu carbohydrate, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Miến dong chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, miến dong còn chứa tinh bột kháng, có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Kiểm soát cân nặng
Miến dong là một loại thực phẩm ít calo và chất béo, phù hợp cho những người đang muốn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.
Tốt cho tim mạch
Miến dong chứa nhiều kali và magie, giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Miến dong có chỉ số đường huyết thấp, phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Một số món ăn ngon từ miến dong
Miến dong là một loại thực phẩm đa năng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Dưới đây là một số món ăn ngon từ miến dong:
Miến dong xào thịt bò
Đây là một món ăn đơn giản, dễ làm và rất ngon miệng. Miến dong xào thịt bò có vị dai dai của miến dong, vị ngọt của thịt bò và vị đậm đà của gia vị.
Miến dong nấu gà
Đây là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất phù hợp với những ngày trời se lạnh. Miến dong nấu gà có vị ngọt thanh, thơm mùi gia vị và rất tốt cho sức khỏe.
Kết luận
Miến dong là một loại món ăn quen thuộc của người Việt Nam, được làm từ tinh bột dong riềng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về miến dong và có thêm ý tưởng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.