Để giữ được hương thơm và công dụng của các nguyên vật liệu sử dụng trong làm bánh, bạn cần nắm vững quy tắc bảo quản cho từng loại. Một số quy tắc khi bảo quản liên quan đến nhiệt độ, thời gian, độ ẩm của các nguyên liệu cũng có phần khác nhau. Hãy cùng khám phá những mẹo bảo quản nguyên liệu làm bánh dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích.
Đối với các nguyên liệu đóng hộp
Hình ảnh minh họa: Dùng màng bọc thực phẩm
Khi sử dụng không hết các nguyên liệu đóng hộp, hãy đóng nắp vững chắc và dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín phần miệng nắp. Sau đó, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Đối với các sản phẩm sữa
Hình ảnh minh họa: Dùng khăn lau sạch
Khi lỡ khui sữa hộp mà chưa sử dụng hết, hãy dùng khăn lau sạch quanh nắp hộp và đậy nắp lại. Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín hộp. Đối với sản phẩm từ sữa, hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Đối với bơ và phô mai
Hình ảnh minh họa: Bơ cần được bọc kín trong màng bọc thực phẩm
Đừng bỏ đi bơ và phô mai còn thừa lại. Hãy bọc kín chúng bằng màng bọc thực phẩm để tiết kiệm nguyên vật liệu. Bơ và phô mai cần được bảo quản lạnh trong ngăn mát hoặc ngăn đông. Trong ngăn đông, bạn có thể giữ được trong 3 tháng, và trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể giữ được trong 1 tháng.
Bảo quản men khô
Hình ảnh minh họa: Cho men khô vào lọ thủy tinh
Khi mở hộp men khô mà sử dụng không hết, hãy cho men khô vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Bảo quản men khô trong ngăn mát tủ lạnh để men không bị chết.
Các loại kem tươi
Hình ảnh minh họa: Kem tươi cần để kín nắp hộp
Khi các loại kem tươi sử dụng không hết, hãy dùng khăn lau sạch để gỡ hết lượng kem thừa dính trên mép hộp, sau đó đậy kín nắp và bảo quản trong tủ mát. Không nên bảo quản kem trong ngăn đá tủ lạnh vì chúng sẽ bị tách nước. Khi mở hộp, hãy dùng kéo đâm thủng một lỗ nhỏ vừa đủ, không nên bóc hết miếng giấy bạc ra. Nếu sử dụng không hết, lấy phần giấy bạc khác đậy chồng lên rồi đóng nắp hộp. Trong quá trình bảo quản, thỉnh thoảng bạn nên lắc nhẹ để kem không bị đông lại.
Tuy nhiên, đối với topping cream, bạn nên bảo quản trong tủ đá. Trước khi sử dụng, rã đông khoảng 30% rồi thực hiện thao tác đánh bông lên.
Bột cacao
Hình ảnh minh họa: Bảo quản cacao ở nhiệt độ thường
Cacao dễ ẩm ướt, vì vậy bạn cần bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín và ở nhiệt độ thường. Đối với một số nguyên vật liệu khô như bột mì, bột bắp, bột phô mai, hãy bảo quản trong lọ thủy tinh kèm với gói hút ẩm và không để trong tủ lạnh để tránh bị ẩm và mất mùi.
Cách bảo quản một số loại bánh
Đối với một số loại bánh ngọt, hãy cho bánh vào hộp kín và thêm một lát bánh mì vào. Khi thấy bánh mì cứng lại, thay bằng một lát khác. Điều này sẽ giúp bánh ngọt bảo quản được lâu hơn, không bị ỉu hoặc biến chất.
Đối với bánh mì, để bảo quản tốt hơn, bạn nên cho bánh vào túi nilon kín miệng và kèm theo một túi rau cần rửa sạch để giữ được mùi thơm của bánh và tránh làm bánh bị cứng.
Bảo quản bánh cổ truyền, bánh trung thu trong ngăn mát tủ lạnh để bánh sử dụng được lâu hơn. Các loại bánh này có thể để trong khoảng 1 tháng mà không bị mốc. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn cũng có thể cho vào tủ đá và rã đông khi cần sử dụng.
Trên đây là một số thông tin về cách bảo quản nguyên vật liệu làm bánh. Hi vọng với hướng dẫn này, bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí mua nguyên vật liệu và thành công với đam mê làm bánh của mình.