Sữa chua không chỉ là một món ăn tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn chứa đầy vitamin, chất dinh dưỡng và lợi khuẩn. Vinpearl sẽ giới thiệu cho bạn những công dụng của sữa chua cùng những công thức làm sữa chua ngon, dẻo mịn và không bị dăm đá để bạn và gia đình thưởng thức.
1. Công dụng của sữa chua
Sữa chua là một loại chế phẩm sữa, được sản xuất bằng cách cho vi khuẩn lên men sữa. Vì vậy, sữa chua chứa nhiều vitamin, khoáng chất và vi khuẩn có lợi như Probiotic, Axit Lactic, Calci, Vitamin C, Vitamin D, Protein, kẽm...
Các công dụng nổi bật của sữa chua bao gồm:
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
- Bổ sung Canxi giúp răng và tóc chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương
- Giúp làm đẹp da
- Ngăn ngừa bệnh cao huyết áp
- Giảm thiểu lượng Cholesterol trong máu
- Giúp kiểm soát cân nặng
2. Một số công thức làm sữa chua tại nhà cực kỳ đơn giản
Nguyên liệu làm sữa chua rất dễ kiếm, chủ yếu bao gồm sữa tươi, sữa chua cái, sữa đặc… Bạn có thể sáng tạo và làm những loại sữa chua với nhiều hương vị khác nhau. Dưới đây là 5 công thức làm sữa chua đơn giản, an toàn và đảm bảo sức khỏe:
2.1. Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long
Sữa chua trân châu Hạ Long là một món đặc sản nổi tiếng. Với sự kết hợp hài hòa giữa sữa chua dẻo mịn, trân châu giòn dai và nước cốt dừa béo ngậy, đã tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn này. Dưới đây là cách làm sữa chua trân châu Hạ Long:
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua trân châu Hạ Long
- Sữa tươi: 1 lít
- Sữa đặc: 1 lon
- Sữa chua cái: 1 hộp
- Bột năng: 100gr
- Bột rau câu giòn: 5gr
- Đường cát: 20gr
- Nước sôi: 60ml
- Dừa nạo: 400gr
- Nước ấm: 250ml
- Bột năng
- Muối
2.1.2. Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long
- Pha sữa đặc, sữa tươi, nước nóng và nước đun sôi để nguội theo tỷ lệ 1:1:1:1.
- Khi hỗn hợp trên hơi ấm ấm, khoảng 40 độ C thì cho sữa chua làm men cái vào và khuấy đều.
- Cho hỗn hợp sữa chua đã hòa tan vào từng lọ thủy tinh, đậy kín nắp và ủ trong vòng 6 - 8 tiếng trong nồi cơm điện hoặc thùng xốp.
- Sau khi ủ đủ thời gian, nhẹ tay di chuyển sữa chua vào ngăn đá tủ lạnh.
- Trong lúc chờ sữa chua đông đá, trộn đều bột năng cùng với bột rau câu giòn, đường. Sau đó vừa rót nước sôi già vừa khuấy đều cho đến khi được một hỗn hợp dẻo mịn, sờ không dính tay thì vê nhỏ, nặn thành những hạt trân châu có đường kính khoảng 1cm.
- Luộc trân châu khoảng 20 phút với lửa vừa. Sau đó tắt bếp, đậy nắp ủ thêm 15 phút cho trân châu được nở đều. Cuối cùng, thả trân châu vào tô nước lạnh, xả qua vài lần rồi thêm đường để tạo độ ngọt, giúp bảo quản lâu hơn.
- Cho cơm dừa vào máy xay sinh tố, thêm nước ấm và xay nhuyễn. Sau đó vắt lấy nước cốt và đun sôi (có thể thêm một chút muối để tăng độ đậm đà).
- Hòa tan 2 muỗng canh bột năng với một ít nước, đổ vào nước cốt dừa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại lại thì tắt bếp.
- Cho trân châu đã chuẩn bị vào hỗn hợp nước cốt dừa, ủ thêm 3 - 5 phút rồi lấy ra ăn kèm với sữa chua.
2.2. Cách làm sữa chua uống
Sữa chua uống được nhiều người yêu thích bởi cách làm đơn giản, bảo quản dễ dàng, thuận tiện khi mang đi và có thể kết hợp cùng nhiều loại hoa quả. Dưới đây là cách làm sữa chua uống thơm ngon tại nhà:
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua uống
- Sữa tươi không đường: 0,5 lít
- Sữa đặc: 1 lon
- Sữa chua cái: 2 hũ
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa bột (nếu có): 2 thìa cà phê
2.2.2. Cách làm sữa chua uống
- Cho nước vào nồi đun sôi khoảng 50 - 70 độ C thì cho sữa tươi vào khuấy đều.
- Cho sữa đặc, sữa bột (nếu có) và khuấy đều một chiều cho tan hoàn toàn.
- Cho sữa chua cái ra bát rồi thêm 1 muỗng hỗn hợp sữa vào bát, khuấy nhẹ cho tan. Tiếp theo đổ hỗn hợp sữa chua cái vào nồi sữa, khuấy nhẹ nhàng cho hỗn hợp hòa đều vào sữa.
- Đong hỗn hợp sữa chua uống ra chai nhỏ, đậy nắp và ủ khoảng 10 - 12 tiếng rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể thêm hoa quả cắt nhỏ hoặc mứt hoa quả để sữa chua thêm thơm ngon và hấp dẫn.
2.3. Cách làm sữa chua dẻo
Sữa chua dẻo là một món tráng miệng thú vị trong những ngày hè oi bức. Với vị ngọt mát, từ từ tan trong miệng, sữa chua dẻo luôn làm say lòng mọi thực khách. Dưới đây là cách làm sữa chua dẻo tại nhà:
2.3.1. Nguyên liệu làm sữa chua dẻo
- Sữa đặc: 140gr
- Sữa chua cái: 1 hộp
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Gelatin: 10gr
2.3.2. Cách làm sữa chua dẻo
- Cho sữa đặc, sữa tươi và 350ml nước nóng vào nồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sữa còn hơi ấm ấm thì tắt bếp.
- Cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa và khuấy đều cho nguyên liệu tan hết.
- Rót hỗn hợp sữa vào từng hũ thủy tinh, đậy nắp và đem đi ủ 8 - 10 tiếng.
- Đổ sữa chua đã ủ ra bát lớn. Ngâm gelatin với 4 thìa cà phê nước lọc trong khoảng 3 phút, sau đó đun nóng hoặc cho vào lò vi sóng 40 - 60 giây.
- Đổ hỗn hợp gelatin vào hỗn hợp sữa chua, khuấy đều cho hòa quyện vào nhau. Sau đó, đổ lại vào khuôn và để trong ngăn mát 5 tiếng cho đông lại.
- Dùng dao cắt sữa chua dẻo thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm với chè, hoa quả hoặc rắc bột milo lên mặt sữa chua cho món ăn thêm hấp dẫn.
2.4. Cách làm sữa chua xoài
Sữa chua xoài là một món ngon thanh mát trong những ngày hè oi bức. Tham khảo cách làm sữa chua xoài đơn giản, dẻo mịn và không bị dăm đá ngay tại nhà:
2.4.1. Nguyên liệu làm sữa chua xoài
- Sữa đặc: 1 hộp
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa chua cái: 1 hộp
- Xoài chín: 1 quả
2.4.2. Cách làm sữa chua xoài
- Hòa tan sữa đặc, sữa tươi và đun trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sữa hơi ấm ấm, khoảng 50 độ C là được.
- Đổ sữa chua cái vào khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
- Đổ sữa chua ra hũ, đậy nắp và đem đi ủ 8 - 10 tiếng.
- Xoài rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho xoài vào máy xay sinh tố, thêm 30ml nước lọc rồi xay nhuyễn.
- Lọc xoài qua rây cho hỗn hợp được nhuyễn và mịn.
- Đổ hỗn hợp sinh tố xoài lên mặt trên của sữa chua hoặc trộn đều lại với nhau.
- Cho sữa chua vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 5 - 6 tiếng là có thể thưởng thức. Bạn cũng có thể thay xoài bằng dâu tây, dưa leo… để thành phẩm ngon và lạ miệng hơn.
2.5. Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà
Sữa chua Hy Lạp, còn được biết đến với tên gọi Greek Yogurt, là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Ấn Độ. Cách làm sữa chua Hy Lạp không quá khó, tuy nhiên, bạn cần lọc qua nhiều lần để mang lại độ dày và sánh mịn cho món ăn. Dưới đây là cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon ngay tại nhà:
2.5.1. Nguyên liệu làm sữa chua Hy Lạp
- Sữa tươi: 400ml
- Sữa đặc: 50ml
- Sữa chua cái: 1 hộp
2.5.2. Cách làm sữa chua Hy Lạp
- Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi và khuấy đều. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi hơi ấm ấm thì tắt bếp.
- Cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa và khuấy đều cho nguyên liệu tan hết.
- Rót sữa vào một chiếc bát to, sau đó ủ trong vòng 7 - 8 tiếng.
- Lót một chiếc khăn sạch lên trên rây rồi đặt lên bát lớn và đổ sữa chua vào trong. Buộc cố định khăn lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 10 - 12 tiếng.
- Cuối cùng, bạn lấy sữa chua Hy Lạp và cho vào trong hũ sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
3. Lưu ý trong quá trình ủ sữa chua
Dù bạn làm sữa chua nào thì bước quan trọng nhất vẫn là quá trình ủ sữa chua. Để món sữa chua được sánh mịn, không bị nhớt hay dăm đá, bạn nên lưu ý những điểm sau:
- Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao, để tránh làm chết men.
- Trong quá trình ủ sữa chua, không nên di chuyển hay đụng vào hũ đựng.
- Đối với cách ủ bằng nước ấm, bạn không để đổ nước quá gần miệng hũ sữa chua. Khi nước đã nguội bớt, có thể thêm nước nóng vào.
- Tùy vào nhiệt độ hoặc vật dụng sử dụng mà bạn cần ủ sữa chua trong khoảng thời gian phù hợp. Nếu làm sữa chua bằng nồi cơm điện thì cần ủ 8 - 10 tiếng. Còn nếu ủ trong lò nướng thì chỉ cần 6 - 8 tiếng là được. Ngoài ra, nếu thời tiết nóng bức, nhiệt độ cao thì cần giảm thời gian ủ sữa chua xuống và ngược lại.
- Nếu bạn muốn làm sữa chua mít, sữa chua nha đam hay sữa chua nếp cẩm , bạn cần tham khảo cách làm sữa chua bằng sữa tươi. Sau khi ủ xong, thêm các loại topping yêu thích như mít xé sợi, nha đam, nếp cẩm, trân châu, dừa khô… Cuối cùng, đặt vào trong ngăn mát khoảng 5 - 6 tiếng và thưởng thức.
Hy vọng những công thức làm sữa chua trên đây sẽ mang lại những hương vị tuyệt vời cho bạn và gia đình. Hãy thưởng thức những món ngon này và tận hưởng niềm vui của việc tự làm sữa chua tại nhà!