Bạn đang tìm cách để làm một thức uống giải nhiệt trong mùa hè? Vậy thì hãy để mình chia sẻ với bạn 3 cách làm sữa chua uống tại nhà một cách đơn giản và hấp dẫn nhé!
1. Hướng Dẫn Làm Sữa Chua Uống
Nguyên Liệu Làm Sữa Chua Uống
- 500 ml sữa tươi có đường
- 1/2 lon sữa đặc
- 1000 ml nước
- 2 hộp (khoảng 200g) sữa chua (hoặc sữa chua tự làm trong 4-5 ngày)
- Dụng cụ: Hũ, lọ, khay đựng sữa chua, thùng xốp hoặc nồi cơm điện, máy ủ
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Các Bước Làm Sữa Chua Uống
Bước 1: Chuẩn Bị Dụng Cụ
- Làm sạch và tiệt trùng tất cả các dụng cụ.
- Bạn có thể đun cốc đựng sữa chua trong nước sôi trong khoảng 30 giây hoặc dùng lò vi sóng để tiệt trùng.
Bước 2: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Lấy hai hộp sữa chua ra khỏi tủ lạnh để quay trở về nhiệt độ phòng. Điều này giúp men vi sinh trong sữa chua phát triển tốt hơn khi trộn hỗn hợp sữa với nhau.
Bước 3: Làm Hỗn Hợp Sữa
- Đun nước cho sôi, sau đó cho sữa đặc vào và khuấy đều.
- Sau đó, đổ sữa tươi vào và lại khuấy đều.
- Bật bếp và đun cho sữa bốc khói, khoảng 70 - 80 độ C. Thông thường chỉ cần đun khoảng 1 phút vì hỗn hợp nước sôi và sữa đặc đã rất nóng. Nếu sữa tươi không quá lạnh, bạn có thể không cần đun thêm.
Bước 4: Trộn Với Sữa Chua Cái
- Khi hỗn hợp sữa đã sẵn sàng, đổ hai hộp sữa chua cái vào hỗn hợp sữa. Khuấy nhẹ nhàng để hỗn hợp được hòa quyện mà không bị vón cục. Tránh khuấy quá mạnh để không làm ảnh hưởng đến chất lượng men.
Bước 5: Ủ Sữa Chua
- Đổ hỗn hợp sữa và sữa chua vào các cốc hoặc lọ đã chuẩn bị ở bước trước và mang đi ủ. Bạn cũng có thể để hỗn hợp trong khay và ủ luôn.
- Có nhiều cách để ủ sữa chua. Dưới đây là 3 phương pháp thông dụng. Hãy chọn cách phù hợp nhất cho bạn.
- Ủ bằng thùng xốp: Chuẩn bị thùng xốp sạch và các nồi nước nóng. Đặt cốc sữa chua hoặc khay sữa chua vào thùng, sau đó đặt các nồi nước nóng vào thùng. Đậy kín và ủ trong 7-8 giờ. Cần chú ý thay nước ấm khi nước trong thùng nguội. Phương pháp này tiết kiệm nhưng khó đảm bảo nhiệt độ ủ luôn đạt chuẩn.
- Ủ bằng nồi cơm điện: Cho hỗn hợp sữa vào nồi cơm điện và để ủ ở nơi ấm áp. Lưu ý không bật nồi cơm. Sau thời gian ủ, đổ sữa chua vào chai lọ để bảo quản.
- Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đây là cách dễ dàng và đảm bảo sữa luôn được ủ ở nhiệt độ lý tưởng là 38 - 42 °C. Máy ủ giúp sữa chua lên men đúng chuẩn và có sẵn các hũ sữa chua đi kèm. Chỉ cần đặt máy ủ ở một nơi phẳng, bật máy và cài đặt chế độ ủ phù hợp.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Bước 6: Hoàn Thành Và Thưởng Thức
- Khi sữa chua đã ủ xong, làm lạnh ngay lập tức bằng cách cho vào tủ lạnh. Việc làm lạnh sẽ giữ được hương vị sữa chua lâu hơn và tránh bị quá chua.
- Sữa chua uống lỏng, dễ dàng đổ ra cốc hoặc uống trực tiếp. Sữa chua nên mịn, không vón cục và không quá chua.
- Hãy sử dụng sữa chua uống trong vòng 1 tuần để đảm bảo chất lượng.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
2. Cách Làm Sữa Chua Uống Hoa Quả
Sau khi làm sữa chua uống thành công, bạn có thể biến tấu nó thành sữa chua uống hoa quả bằng cách chuẩn bị siro hoa quả.
Bước 1: Làm Siro Dưới đây là ba loại siro hoa quả dễ làm mà bạn có thể tham khảo:
- Siro trái bơ: Chuẩn bị một quả bơ sáp, cắt đôi và bỏ hạt. Đặt từng miếng bơ nhỏ vào bát. Thêm 30g đường và trộn đều, ướp trong 30 phút. Sau đó, xay nhuyễn bơ và đun nóng trong chảo để đường tan chảy ra. Hoặc bạn có thể xay sệt bơ và dùng nguyên.
- Siro chanh dây: Chuẩn bị 2-3 quả chanh dây, cắt đôi và lấy ruột cho vào bát. Thêm 3 thìa canh đường và trộn đều, ướp trong 30 phút. Đun nóng chanh dây trong chảo, khuấy đều để đường tan ra, sau đó để nguội.
- Siro việt quất: Chuẩn bị 350g việt quất tươi, 300g đường cát trắng, 1 ly nước lọc, 1/4 muỗng cà phê nước cốt chanh, chút muối. Đun đường và nước trong nồi cho sôi, khuấy để đường tan. Thêm việt quất, nước cốt chanh và muối, đun sôi từ 5-7 phút. Lọc siro và rót vào chai để bảo quản.
Bước 2: Làm Sữa Chua Uống Hoa Quả
- Cho hỗn hợp siro vào túi bát kem hình tam giác hoặc túi nilon.
- Đổ siro đã chuẩn bị vào các lọ sữa chua uống hoặc bơm siro dọc theo thành lọ sữa chua uống.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Sau khi hoàn tất, hãy lắc đều để thưởng thức sữa chua uống với hương vị hoa quả tươi ngon.
3. Hướng Dẫn Làm Sữa Chua Uống Không Cần Ủ
Nếu bạn không muốn ủ sữa chua, dưới đây là cách làm sữa chua uống không cần ủ:
Nguyên Liệu Làm Sữa Chua Uống Không Cần Ủ
- 1 hộp (100g) sữa chua
- 2 cốc (khoảng 450ml) sữa tươi
Các Bước Làm Sữa Chua Uống Không Cần Ủ: Bước 1: Cho hỗn hợp sữa chua và sữa tươi vào máy xay sinh tố và trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào lọ đựng.
Bước 2: Bạn có thể thêm mật ong, đường hoặc sữa đặc để tạo độ ngọt. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm sữa chua uống không cần ủ.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Với sữa chua uống không cần ủ này, bạn có thể để trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-3 ngày. Bạn cũng có thể thêm vào các loại hoa quả mình yêu thích để thưởng thức sữa chua uống với nhiều hương vị khác nhau. Nếu sử dụng các loại quả mọng nước, hãy cho chúng vào ngăn đá để cứng trước khi sử dụng để tránh loãng sữa chua uống.
Hy vọng với hướng dẫn làm sữa chua uống mát lạnh trên, bạn sẽ có những ly sữa chua thơm ngon và giải nhiệt trong mùa hè này.
Siêu thị điện máy HC