Xem thêm

Làm cá lóc hấp bầu ngon khó cưỡng: Món ăn truyền thống từ Nam Bộ

Cá lóc hấp bầu là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Với cá lóc mềm ngọt kết hợp với vị thanh mát của bầu tươi, món ăn này sẽ khiến bạn phải ngất...

Cá lóc hấp bầu là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Với cá lóc mềm ngọt kết hợp với vị thanh mát của bầu tươi, món ăn này sẽ khiến bạn phải ngất ngây và muốn ăn mãi mà không chán. Vậy còn chần chừ gì mà không thử làm món cá lóc hấp bầu cuốn hút này ngay trong bếp của bạn.

Cách chọn cá lóc tươi ngon, ngọt thịt

Cá lóc, còn được gọi là cá quả, là một trong những loại cá ngon và được ưa chuộng ở Việt Nam. Cá lóc có kích thước lớn, ít xương, nhiều thịt và giàu dinh dưỡng, bạn cần chú ý để chọn mua cá lóc tươi ngon như sau:

Lựa chọn cá

  • Chọn cá lóc tươi ngon vào mùa thu hoạch hoặc mua từ những điểm bán uy tín, đảm bảo chất lượng.
  • Nên chọn cá còn sống để đảm bảo cá tươi ngon. Chọn cá có kích thước vừa phải, thân cá thuôn dài, thịt cá săn chắc.
  • Chú ý kiểm tra phần hậu môn của cá, cá tươi sẽ có phần đó nhỏ. Những con cá chết hoặc bảo quản lâu ngày sẽ có hậu môn nở to.

Cách làm cá lóc hấp bầu thơm ngon

Nguyên liệu làm cá lóc hấp bầu:

  • 300gr cá lóc
  • 400gr trái bầu non
  • 1 trái ớt sừng
  • 2-3 củ hành tím
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 10 nhánh hành lá
  • 10gr nấm mèo
  • 2 trái chanh
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, tiêu xay, đường trắng, nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước làm cá lóc hấp bầu:

Bước 1: Sơ chế cá lóc

  • Cắt bỏ vây cá và vảy cá, để nguyên phần ruột cá.
  • Rửa sạch cá và chà xát thân cá với chanh và muối hạt, rồi rửa lại với nước để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá.
  • Khứa nhẹ nhiều đường ngang theo chiều dọc thân cá để cá thấm gia vị hơn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Dùng dao cắt trái bầu ra làm đôi, nạo bỏ phần ruột bên trong. Phần vỏ có thể giữ lại để hấp ăn giòn sần sật.
  • Băm nhuyễn 1 củ hành tím và thái lát phần còn lại vừa ăn.
  • Nạo vỏ gừng, 1 phần đem băm nhuyễn, phần còn lại thái thành sợi.
  • Rửa sạch hành lá, đập dập rồi băm nhuyễn, phần hành lá còn lại cắt sợi mỏng.
  • Ngâm nấm mèo vào nước lạnh cho nở mềm, sau đó cắt sợi vừa ăn.
  • Rửa sạch ớt tươi, cắt làm đôi, 1 phần bỏ hạt rồi cắt sợi nhỏ, phần còn lại băm nhuyễn. Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Ướp cá

  • Chuẩn bị gia vị ướp cá gồm hành tím, gừng đã băm nhuyễn, gốc hành.
  • Nêm nếm vào hỗn hợp đường, tiêu xay, hạt nêm, trộn đều.
  • Thoa đều hỗn hợp gia vị ướp lên thân cá và phần bên trong bụng cá.
  • Cho phần gừng, hành tím, nấm mèo cắt sợi vào bụng cá.
  • Đặt cá vào trong trái bầu cùng phần gừng, hành, nấm rồi đóng nắp trái bầu lại.
  • Cột cố định trái bầu để không bị rớt ra trong quá trình hấp.

Bước 4: Hấp cá lóc

  • Chuẩn bị một cái xửng hấp, đổ nước vào và đun sôi.
  • Đặt cá lóc và trái bầu vào hấp cách thủy trong 15-20 phút cho đến khi cá chín mềm.

Hoàn thành món ăn

  • Cắt bỏ dây buộc của trái bầu, thái miếng vừa ăn.
  • Thịt cá mềm hòa quyện với nước bầu ngọt thanh, chấm với nước chấm sánh chua ngọt. Khi ăn, bạn có thể cuốn với bánh tráng, bún tươi và rau sống.
  • Món cá lóc hấp bầu có hương vị dân dã đặc trưng của người Nam Bộ, giúp giải nhiệt hiệu quả.

Cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng Cá lóc hấp bầu cuốn bánh tráng cực ngon

Cách pha nước chấm cá lóc hấp bầu

Món cá lóc hấp bầu sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi kèm theo nước chấm chua ngọt đậm đà. Dưới đây là công thức pha nước chấm cá lóc hấp đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên liệu chế biến:

  • 2 thìa đường trắng
  • 3 thìa canh nước tương
  • ¼ thìa bột canh
  • ½ thìa hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh

Nước chấm cá lóc hấp bầu Nước chấm cá lóc hấp bầu

Cách thức chế biến:

  1. Hòa trộn tất cả nguyên liệu chuẩn bị và khuấy tan hoàn toàn.
  2. Bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp vào đun sôi, sau đó cho hành lá, ớt cắt nhỏ và gừng băm nhuyễn vào.
  3. Pha bột năng với nước lọc, khuấy tan rồi đổ vào nồi. Đợi khi hỗn hợp sốt sánh lại thì tắt bếp và đổ ra chén.
  4. Thêm tỏi và ớt băm nhuyễn tùy khẩu vị và thưởng thức ngay.

Món cá lóc hấp bầu là một món ăn đặc sản của vùng Nam Bộ, không chỉ đơn giản mà còn hấp dẫn nhờ những nguyên liệu dân dã mang hương vị tự nhiên. Hy vọng với cách làm cá lóc hấp bầu từ LAVADA, bạn sẽ thành công trong việc thưởng thức món ngon này.

1