Chúng ta đã biết rằng protein là một thành phần quan trọng trong sữa, và Casein là một loại protein chính có trong sữa. Hôm nay, chúng ta cùng Kabrita khám phá về Casein, tác dụng của nó và nơi chúng ta có thể tìm thấy nó.
Casein là gì?
Casein là loại protein có trong sữa mẹ, sữa bò và sữa dê. Loại protein này đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ nhờ chứa nhiều axit amin thiết yếu và các hợp chất khác giúp cơ thể phát triển và tăng trưởng.
Khác với protein Whey, Casein khi tiếp xúc với dạ dày sẽ hình thành dạng vón cục, làm cho việc tiêu hóa chậm hơn và giúp bé cảm thấy no lâu hơn. Tỷ lệ Casein trong sữa mẹ thường chiếm khoảng 40%, còn trong sữa bò và sữa dê thì lên đến 80%. Trong khi đó, protein Whey hình thành dạng lỏng và tiêu hóa nhanh hơn. Tỷ lệ protein Whey trong sữa mẹ là khoảng 60%, còn trong sữa bò và sữa dê chỉ là 20%.
Hình ảnh minh họa - Tác hại của Casein
Tác dụng của Casein
Sau khi tìm hiểu về Casein, chúng ta cùng điểm qua một số lợi ích của loại protein này:
Đối với hệ tiêu hóa: Do Casein hấp thu chậm, con trẻ sẽ cảm thấy no lâu hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Điều này giúp bé ngủ ngon và không bị đói giữa đêm.
Đối với hệ miễn dịch: Casein có khả năng kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa và ức chế sự hình thành của các gốc tự do.
Một số tác dụng khác của Casein: Bên cạnh tác dụng đối với hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, Casein còn có ảnh hưởng tích cực đến tim mạch, tăng cơ bắp và sức khỏe răng miệng của trẻ.
Tuy nhiên, ngoài những lợi ích này, mẹ cần chú ý đến các tác hại của Casein nếu sử dụng không đúng cách, bao gồm dị ứng, khó tiêu và đầy hơi.
Đạm Casein có mấy loại?
Casein có nhiều đồng phân như αs1-casein, αs2-casein, β-casein và k-casein. Trong số này, β-casein được chia thành 2 nhóm nhỏ: A1 β-casein (gọi là đạm A1) và A2 β-casein (gọi là đạm A2). Đạm A1 thường gây rối loạn tiêu hóa, trong khi đạm A2 có nhiều lợi ích tiêu hóa cho trẻ, đặc biệt là nhiều trong sữa dê. Mức đạm A2 càng cao và đạm A1 càng ít trong sữa, bé sẽ càng dễ tiêu hóa.
Ngoài ra, αs1-casein cũng là một loại Casein quan trọng vì có tác động đến sự hình thành mảng sữa đông trong dạ dày của trẻ. Hàm lượng αs1-casein thấp sẽ làm mảng sữa đông nhỏ và dễ tiêu hóa hơn, trong khi hàm lượng αs1-casein cao sẽ làm mảng sữa đông lớn và khó tiêu.
Có thể tìm thấy Casein trong thực phẩm không?
Có một số thực phẩm chứa Casein như sữa, sữa chua, bơ, phô mai hoặc kem. Thêm nữa, có thể sử dụng bột Casein protein để bổ sung. Mẹ có thể pha loãng bột Casein với nước hoặc cho vào máy xay sinh tố để có một loại nước uống giàu protein. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để cung cấp Casein. Hiện nay, sữa dê Kabrita là một sản phẩm được rất nhiều mẹ Việt tin dùng, với tỷ lệ Casein và Whey được điều chỉnh tối ưu để gần giống với sữa mẹ nhất.
Hình ảnh minh họa - Casein có trong thực phẩm nào
Sữa dê Kabrita có hương vị thơm béo, dễ uống và trẻ thích. Sữa này cũng chứa 100% Casein A2, không chứa Casein A1, giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn và không gây ra các triệu chứng tiêu chảy hoặc táo bón. Hàm lượng αs1-casein trong sữa dê Kabrita thấp, giúp tạo ra mảng sữa đông mềm nhỏ và lỏng, dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, Kabrita còn chứa nhiều thành phần khác tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và sự phát triển toàn diện của trẻ.
Mua ngay sữa dê Kabrita chính hãng tại website, sàn thương mại Lazada, Tiki hoặc các cửa hàng mẹ và bé như ConCung, Bibomart, Kidsplaza, Bé Bụ Bẫm, Babymall & Care, BebéCare trên toàn quốc.
Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về Casein, tác dụng và các thực phẩm chứa nó. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ hoặc sữa công thức là nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Nếu sử dụng sữa công thức, hãy chọn những sản phẩm có hàm lượng Casein và Whey đã được điều chỉnh để trẻ tiêu hóa tốt hơn.
Xem thêm:
- Tìm hiểu về protein có trong sữa công thức của trẻ
- Thành phần dinh dưỡng trong sữa bột gồm những gì?
- Sữa dê có phải là lựa chọn tốt đối với trẻ dị ứng đạm bò?