Rau câu chân vịt không chỉ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món chè. Hãy cùng chúng tôi vào bếp thử ngay với 5 cách nấu chè rau câu chân vịt cập nhật mới nhất 02/2024.
Rau câu chân vịt (rong chân vịt) là gì?
Rau câu chân vịt là loại sợi dẹp, có hình thù giống như chiếc chân vịt. Đặc tính của loại rau câu này là giòn, dai, dẻo…nên dùng để nấu chè rau câu sần sật rất ngon. Rau câu chân vịt được bán dưới 2 hình thức: loại tươi và loại khô. Loại tươi vừa thu hoạch dưới biển, trong khi loại khô đã qua sơ chế và sấy khô. Món ăn ngon và đặc trưng nhất được chế biến có lẽ là rau câu chân vịt. Ngoài ra, rong chân vịt còn thường được dùng để nấu canh, làm mứt, nước rau câu hay thạch rau câu,…
Thành phần dinh dưỡng của rau câu chân vịt
Rau câu chân vịt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn, rau câu chân vịt chứa protein, lipid, sắc tố, nước, nguyên tố vi lượng, axit amin, chất khoáng đa lượng, chất xơ và vitamin. Nhờ những thành phần này, rau câu chân vịt mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Lợi ích của rau câu chân vịt đối với sức khỏe
Ăn rau câu chân vịt thường xuyên sẽ giúp giải nhiệt, bổ sung khoáng chất, tăng cường chắc khỏe và dẻo dai của hệ xương khớp. Rau câu chân vịt cũng có nhiều dưỡng chất quan trọng, giúp ngăn ngừa ung thư, hạn chế béo phì, bảo vệ mắt và chắc xương.
Tổng hợp 5 cách nấu chè rau câu chân vịt cập nhật 02/2024
Cách nấu chè rau câu chân vịt bổ dưỡng lạ miệng, đơn giản dễ làm
Nguyên liệu:
- Rau chân vịt khô 100 gr (rong biển chân vịt)
- Gừng 1 củ (đập dập)
- Đường 400 gr
Cách chế biến Chè rau câu chân vịt:
- Sơ chế rau chân vịt khô: Cho rau chân vịt khô vào một cái thau hoặc cái tô lớn, chế nước xâm xấp mặt và ngâm khoảng 15 phút để rau chân vịt được nở nềm.
- Nấu chè rau câu chân vịt: Cho rau chân vịt đã ngâm vào nồi cùng với 1.8 lít nước rồi bắc nồi lên bếp và nấu sôi ở lửa lớn.
- Thêm gừng đập dập vào nồi và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm: Múc chè rau câu chân vịt ra chén và thưởng thức thôi nào. Rau chân vịt vẫn còn giữ được độ giòn, dai, sực sực chứ không bị tan hết. Mùi gừng thơm nhẹ giúp món chè càng thêm phần thơm ngon.
Cách nấu chè rau câu chân vịt ngon tuyệt vời
Nguyên liệu:
- 200 gram rau câu chân vịt khô
- 1 trái chanh
- Đường phèn (có thể dùng đường phổi, đường cát vàng, hoặc đường trắng)
- Một ít gừng
Cách chế biến rau câu chân vịt:
- Ngâm rau câu chân vịt khô vào nước từ 1 giờ trở lên, có thể để qua đêm.
- Lúc ngâm cắt quả chanh nặng vào nước để chanh khử mùi tanh đặc trưng trong rau câu chân vịt.
- Cho rau câu vào nồi đổ lượng nước xấp xấp rau câu, không quá nhiều cũng không quá ít.
- Nấu sôi khoảng 5 phút, sau đó cho đường phèn và gừng đã thái sợi vào rồi tắt bếp.
- Chờ rau câu nguội thì bạn có thể cắt nhỏ ra cho vào ly, thêm đá viên và chan nước cốt dừa lên trên là thưởng thức được rồi đó.
Cách nấu chè rau câu chân vịt đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- Rau chân vịt khô (100g)
- Gừng tươi
- Đường (400g)
Cách nấu chè rau câu chân vịt:
- Sơ chế rong chân vịt như đã miêu tả ở phần 2.
- Rửa sạch và cho chúng vào nồi 1,8 lít nước.
- Bắc nồi lên bếp nấu cho đến khi sôi.
- Sau đó, hạ lửa, cho đường vào và đun thêm 15 phút.
- Tiếp tục cho gừng tươi đập dập vào đung thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
Cách nấu chè rau câu chân vịt giòn ngon, bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- 50g rong chân vịt khô
- 100ml nước cốt dừa
- 1 quả chanh
- 1 củ gừng
- 4 cọng lá dứa
- Gia vị: Đường phèn, đường cát trắng, muối
Cách chế biến rau câu chân vịt:
- Sơ chế nguyên liệu: Cho rong chân vịt khô vào tô nước, vắt thêm nửa quả chanh ngâm trong 2 tiếng để rong nở ra. Rửa rong chân vịt lại nhiều lần với nước cho sạch cát. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Nấu nước cốt dừa: Bắc nồi lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 20g đường cát, ½ muỗng cà phê muối và 2 cọng lá dứa vào, nấu tầm 5 - 7 phút để nước dừa sôi là được.
- Nấu rau câu chân vịt: Bắc nồi lên bếp, cho rong chân vịt vào, đổ nước vừa sấp mặt rong. Sau khi nấu sôi khoảng 5 - 7 phút, tắt bếp và đổ rau câu ra khay, vớt bỏ lá dứa. Đợi rau câu nguội thì đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi rau câu đã đông cứng, bạn có thể cắt nhỏ ra cho vào ly, thêm đá viên và chan nước cốt dừa lên trên là thưởng thức được rồi đó.
Cách nấu chè rau câu chân vịt siêu ngon
Nguyên liệu:
- Rau câu chân vịt tươi hoặc khô (cần ngâm khô cho nở ra như tươi)
- Vài củ gừng
- Đường phèn (có thể dùng đường cát trắng hay cát vàng)
Cách chế biến chè rau câu chân vịt:
- Ngâm rau câu chân vịt khô vào nước từ 1 giờ trở lên, có thể để qua đêm.
- Rửa sạch và cho chúng vào nồi đổ nước xấp xấp, nấu sôi lên khoảng 15 phút.
- Cho đường phèn và gừng vào nồi, khuấy tan đường, tắt bếp.
- Chờ rau câu nguội thì bạn có thể cắt nhỏ ra cho vào ly, thêm đá viên và chan nước cốt dừa lên trên là thưởng thức được rồi đó.
Tuy các cách làm chè rau câu chân vịt có nhiều cách thực hiện và thành phần khác nhau, nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một cách làm phù hợp với khẩu vị của mình. Hãy thử nấu chè rau câu chân vịt và thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này.