Xem thêm

Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen thanh mát, bổ dưỡng

Chè đỗ xanh hạt sen thanh mát, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè là món ăn yêu thích của nhiều người. Cùng tham khảo cách nấu đơn giản ngay sau đây nếu chưa biết cách...

chè đỗ xanh hạt sen thanh mát, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè là món ăn yêu thích của nhiều người. Cùng tham khảo cách nấu đơn giản ngay sau đây nếu chưa biết cách thực hiện bạn nhé!

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đỗ xanh

  • 100g đậu xanh không vỏ
  • 100g hạt sen tươi
  • 150g đường
  • Bột sắn dây
  • 1 ống vani
  • Nước
  • Dừa nạo, mè trắng, dừa khô hoặc nước cốt dừa

Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen: Nguyên liệu

Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen thanh mát, bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu xanh mua về bạn tiến hành rửa sạch. Ngâm vào nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng sẽ giúp đậu xanh mềm dễ nấu hơn.
  • Hạt sen tươi mua về rửa sạch, dùng dao nhọn tách bỏ phần tim sen.

Bước 2: Hầm đậu xanh và hạt sen

  • Đậu xanh cho vào nồi hấp chín mềm.

Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen: Hấp đỗ xanh

  • Tiếp theo cho hạt sen vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập hết hạt sen và đun sôi đến khi chín mềm.

Bước 3: Nấu chè

  • Khi thấy hạt sen đã chín tới, cho đậu xanh đã hấp vào nồi hạt sen. Tiếp tục cho lượng đường đã chuẩn bị vào nồi, để lửa vừa và khuấy đều tay cho tan đường.
  • Để chè hạt sen đậu xanh có độ sánh đặc hấp dẫn, bạ tiến hành hòa 1 muỗng bột sắn dây với 1/2 chén nước lọc rồi cho vào nồi chè, khuấy đều tay để không bị vón cục. Khi thấy chè đã sánh thì tắt bếp.

Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen: Nấu chè

  • Bạn nhớ thêm ít vani để chè có mùi thơm hấp dẫn hơn nhé.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè đỗ xanh hạt sen rồi. Để thưởng thức, bạn múc chè ra bát, trang trí với nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô hoặc mè trắng. Bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy sở thích. Nếu ăn nóng bạn chỉ cần múc ra chén và ăn ngay. Còn nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể thêm đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 giờ là có thể thưởng thức món chè thanh mát này rồi.

Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen: thành phẩm

Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen đậu xanh

  • Phần tim sen khá bổ dưỡng, tuy nhiên nếu để nguyên sẽ khiến món chè bị đắng và không được thơm ngon. Bạn có thể giữ phần tim sen lại, sau đó phơi khô, dùng để pha nước uống cũng rất tốt.
  • Vì hạt sen khi nấu sẽ lâu chín hơn đậu xanh, nên tốt nhất bạn hãy nấu chín 2 nguyên liệu này ở 2 nồi khác nhau.
  • Khi thực hiện cách nấu chè đỗ xanh hạt sen, bạn có thể dùng hạt hen khô thay cho hạt sen tươi. Với hạt sen khô, bạn nên ngâm trong nước từ 1 - 2 tiếng để hạt sen được mềm. Sau đó, lấy tim sen ra. Khi nấu hạt sen khô, bạn cần đun sôi nước trước. Bởi nếu cho hạt sen vào cùng với nước lạnh, sau khi nấu hạt sen sẽ rất dễ bị sượng và không chín.

Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen: lưu ý

  • Hạt sen và đậu xanh các bạn nên nấu chín vừa phải để khi ăn không bị nhừ quá và vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
  • Trong quá trình nấu, bạn nên lượng nước phù hợp, tránh để chè bị quá đặc hay quá lỏng, mất vị ngon.
  • Thông thường để rút ngắn thời gian nấu chè, người ta chọn sử dụng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để hầm vì nó sẽ giúp hạt sen được chín nhanh và mềm hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen táo đỏ ngọt bùi, bổ dưỡng, hấp dẫn

Tác dụng tuyệt vời của hạt sen với sức khỏe

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, món chè đỗ xanh hạt sen là món ăn bổ dưỡng cho tất cả thành viên trong gia đình. Hạt sen có những tác dụng nổi bật với sức khỏe như:

Cách nấu chè đỗ xanh hạt sen: tác dụng của hạt sen

  • Hạt sen cung cấp nhiều năng lượng
  • Hạt sen giúp đẩy lùi lão hóa, tốt cho sức khỏe răng miệng
  • Hạt sen góp phần chữa bệnh đau đầu
  • Hỗ trợ tăng cường sức khỏe người già và phụ nữ sau sinh
  • Hạt sen là món ăn vặt lý tưởng cho trẻ em, giàu canxi và tăng cảm giác thèm ăn, tốt cho tiêu hóa của bé,...

Với rất nhiều tác dụng tuyệt vời này, chè hạt sen đỗ xanh là một món ăn bổ dưỡng bạn nên tham khảo cho thực đơn gia đình.

Với cách nấu chè đỗ xanh hạt sen thanh mát, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công.

Siêu thị điện máy HC

1