Món kho chay hiện nay đang được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Món ăn này là lựa chọn hoàn hảo không chỉ trong bữa ăn gia đình mà còn trong các bữa tiệc đãi khách quý.
Nhiều người nghĩ rằng cách làm món kho chay rất cầu kỳ, phức tạp. Tuy nhiên, với nồi nấu chậm Bear, món ăn này trở nên đơn giản và dễ thực hiện hơn bao giờ hết. Theo dõi ngay các cách kho chay được Bear Việt Nam tổng hợp trong bài viết sau đây nhé!
Món kho chay có tốt cho sức khoẻ không?
Món kho chay được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn bởi các lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
- Giúp đẹp da: Trong rau củ quả thường chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp tăng độ đàn hồi và sức đề kháng cho da đồng thời làm chậm quá trình lão hóa da.
- Hỗ trợ giảm cholesterol: Rau củ quả chứa nhiều chất xơ giúp trung hòa và đào thải lượng cholesterol thừa ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, lượng đường trong máu luôn được giữ ổn định.
- Giảm nguy cơ béo phì: Món kho chay thường chứa ít calo và chất béo. Vitamin và chất xơ trong rau củ quả giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy lượng calo dư thừa và giảm nguy cơ béo phì.
- Giảm huyết áp: Rau củ quả trong món kho chay thường chứa chất chống oxy hóa, chất béo không bão hòa, chất xơ, kali, canxi, magie, vitamin A và C. Những chất này giúp cân bằng lượng muối trong cơ thể, đảm bảo huyết áp ổn định và phòng ngừa bệnh cao huyết áp.
- Giảm rủi ro bị tiểu đường tuýp 2: Ăn món kho chay đúng cách giúp kiểm soát đường huyết và giảm biến chứng tiểu đường. Theo nghiên cứu, thay thế 100% lượng calo từ động vật bằng thực vật có thể giảm 18% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các loại rau củ quả sử dụng trong món kho chay có tác dụng ổn định cholesterol, tránh gây tắc nghẽn động mạch, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Giảm nguy cơ bị ung thư: Chế độ ăn thuần chay sẽ cung cấp khoáng chất như sulforaphane, selenium và các chất chống oxy hóa gồm vitamin C, vitamin E… Nhờ đó, nguy cơ mắc ung thư được giảm đáng kể.
Mặc dù các món kho chay mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, song bạn vẫn nên chú ý ăn chay đúng cách để tránh thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể như protein, chất sắt, canxi, kẽm, omega-3, vitamin D, vitamin B12… Khi chế biến món kho chay, bạn cần hạn chế lượng muối và dầu mỡ để tốt cho sức khỏe nhất. Ngoài ra, chú ý ăn món kho chay vừa phải đồng thời kết hợp với các món ăn khác để đa dạng thực đơn và chế độ dinh dưỡng.
Hướng dẫn cách làm món kho chay đãi tiệc bằng nồi nấu chậm Bear
Nồi nấu chậm Bear có thiết kế nhỏ gọn, tinh tế và trang nhã. Dung tích nồi đa dạng cùng nhiều chế độ nấu kèm giúp đáp ứng hoàn hảo nhu cầu người dùng. Sự ra đời của nồi nấu chậm Bear đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm của cách kho truyền thống.
- Kho thực phẩm chín đều, không bị cháy khét hay nát cá.
- Thức ăn được kho mềm, màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà và giữ vẹn nguyên các chất dinh dưỡng.
- Các bước kho đơn giản, không cần chuẩn bị cầu kỳ.
Rau thập cẩm kho chay
Nguyên liệu
- 1 quả cà tím
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 120g nấm đùi gà
- 120g nấm rơm
- 90g đậu cô ve
- 90g đậu bắp
- 90g súp lơ xanh
- 150ml nước dừa tươi
- Sả, ớt băm
- Nước mắm chay, hạt nêm chay, muối, đường, nước tương, tương ớt, tiêu xay, nước màu, dầu ăn.
Cách làm
- Rửa sạch các loại rau củ, để ráo nước sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.
- Làm nước sốt ướp: Cho vào bát 1 thìa cafe hạt nêm chay, ½ thìa canh nước mắm chay, 1 thìa cafe muối, 1.5 thìa canh nước tương, ½ thìa canh tương ớt, ½ thìa canh tiêu xay, ớt băm và ½ thìa canh nước màu. Trộn đều các gia vị thành một hỗn hợp sền sệt.
- Trộn đều rau củ đã sơ chế với hỗn hợp sốt ướp trong khoảng 10 phút.
- Xếp rau củ đã ướp vào nồi nấu chậm Bear, thêm nước lọc vào sao cho xâm xấp mặt rau củ. Đậy nắp nồi lại và tùy chỉnh chế độ kho cá đã được thiết lập sẵn. Chỉ tầm mấy tiếng sau là bạn đã có một nồi rau thập cẩm kho chay thơm ngon, hấp dẫn.
Mít non kho chay
Nguyên liệu
- 500g mít xanh
- 500ml nước dừa
- Ớt băm
- Muối, đường, tiêu xay, nước mắm chay, hạt nêm chay
Cách làm
- Gọt bỏ vỏ mít non rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Sau đó, cắt mít thành những miếng nhỏ vừa ăn (dày khoảng 3cm), không nên cắt quá nhỏ để tránh mít bị vỡ, vụn khi kho.
- Cho nước lọc vào nồi và đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho mít non vào luộc kèm theo chút muối trong khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra.
- Cho mít đã luộc sơ trộn đều cùng 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm chay, ½ thìa cafe muối, 1 ít tiêu xay và 2 thìa canh nước mắm chay.
- Xếp các miếng mít vào nồi nấu chậm Bear và đổ thêm 500ml nước dừa tươi vào. Đậy nắp nồi lại và tùy chỉnh chế độ kho đã được thiết lập sẵn. Chỉ sau khoảng 3-4 tiếng là món mít non kho chay đã hoàn thành.
Cà tím kho chay
Nguyên liệu
- 600g cà tím
- Hành tím, ớt
- Muối, đường, muối, bột ngọt, nước mắm chay, dầu ăn
Cách làm
- Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống cà tím và thái thành từng khoanh sao cho vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho cà tím vào chiên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho đến khi thấy cà vàng đều thì tắt bếp và vớt ra đĩa.
- Cho cà tím, hành, ớt băm, 200ml nước, ½ thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm chay, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 3 thìa cafe nước mắm chay vào nồi nấu chậm Bear. Đậy nắp nồi và thiết lập thời gian kho phù hợp. Sau khoảng vài tiếng là bạn đã có món sake kho chay thơm bùi, đậm vị.
Mắm kho chay
Nguyên liệu
- 200g đậu hũ
- 200g cà tím
- 50g mắm chay
- Hành, sả băm
- Ớt
- Hạt nêm chay, đường
Cách làm
- Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống cà tím và thái thành từng khoanh sao cho vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho cà tím vào chiên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho đến khi thấy cà vàng đều thì tắt bếp và vớt ra đĩa.
- Cho cà tím, hành, ớt băm, 200ml nước, ½ thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm chay, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 3 thìa cafe nước mắm chay vào nồi nấu chậm Bear. Đậy nắp nồi và thiết lập thời gian kho phù hợp. Sau khoảng vài tiếng là bạn đã có món mắm kho chay mềm nhừ, hấp dẫn.
Hoa chuối kho chay
Nguyên liệu
- 2 cái hoa chuối
- 2 quả ớt
- 1 nhành hành baro
- 1 quả Chanh
- Nước tương, hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt, tiêu
Cách làm
- Gọt bỏ vỏ già bên ngoài, cắt làm 4 phần rồi ngâm vào nước có vắt chút chanh trong 10 phút.
- Hành baro rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Cho 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh hạt nêm chay, ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường và 10g tiêu xanh đã đập dập vào đảo đều.
- Xếp hoa chuối đã ướp vào nồi, đổ thêm 1 bát nước lọc và đậy nắp nồi. Sau khoảng 3 tiếng là món hoa chuối kho đã hoàn thành.
Kết
Trên đây là tổng hợp các công thức nấu món kho chay đơn giản, chuẩn vị bằng nồi nấu chậm Bear. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc có thể dễ dàng hoàn thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe cho mình và cả gia đình thưởng thức. Theo dõi ngay chuyên mục "Vào bếp cùng Bear" để biết thêm công thức nấu ăn ngon và đơn giản nhé!