Xem thêm

Hướng dẫn bạn cách làm 15 món thịt ba chỉ thơm ngon béo ngậy

Bạn đã tự hỏi làm sao để biến thịt ba chỉ thành 15 món ăn ngon miệng? Hãy cùng tôi khám phá công thức làm 15 món thịt ba chỉ thơm ngon, béo ngậy mà...

Bạn đã tự hỏi làm sao để biến thịt ba chỉ thành 15 món ăn ngon miệng? Hãy cùng tôi khám phá công thức làm 15 món thịt ba chỉ thơm ngon, béo ngậy mà bạn có thể chế biến quanh năm mà không thấy ngán.

1. Thịt ba chỉ khìa nước dừa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 600g
  • Nước dừa: 1 quả
  • Gia vị: Nước mắm, tỏi, hành tím, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ và thái nhỏ như thịt kho tàu. Ướp thịt với tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt cho thịt ngấm gia vị.
  2. Chiên thịt cho chín vàng đều hai mặt, sau đó cho gia vị đã ướp vào chảo và đảo đều.
  3. Đổ nước dừa vào chảo thịt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  4. Khi thịt nguội, thái thành miếng mỏng và tiếp tục chiên cho đến khi cạn nước và còn đọng lại mỡ trong chảo.

Ba chỉ khìa nước dừa Ba chỉ khìa nước dừa

2. Ba chỉ chiên giòn kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Trứng già: 1 quả
  • Bột chiên giòn
  • Gia vị: Vừng rang, hành, ngò, dầu màu điều, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ và cắt khúc, ướp thịt với đường, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, trứng gà, dầu điều, bột chiên giòn trong khoảng 20-30 phút.
  2. Chuẩn bị nước chấm bằng cách pha nước mắm, đường, một ít nước vào bát và khuấy đều. Sau đó thêm tỏi, ớt, vừng rang, ngò thái nhỏ vào khuấy đều.
  3. Cho dầu ăn vào chảo và chiên thịt cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Sau khi thịt chín, gắp ra đĩa và đợi nguội rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

3. Ba chỉ quay ướp ngũ vị hương

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Gia vị: Nước mắm, hành khô, đường, hạt tiêu, muối, ngũ vị hương

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ rồi cắt thành những dải dài có chiều rộng khoảng 3cm.
  2. Bóc hành khô và băm nhỏ, sau đó trộn với ngũ vị hương, nước mắm, đường, tiêu, muối.
  3. Ướp thịt cùng với hỗn hợp trên trong khoảng 2 tiếng hoặc qua đêm để thịt ngấm gia vị.
  4. Đổ dầu ăn vào chảo và chiên thịt cho đến khi chín. Gắp thịt ra đĩa và thái thành miếng nhỏ để mọi người cùng thưởng thức.

4. Ba chỉ luộc sốt tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 450g
  • Gia vị: Gừng, hành lá, hạt tiêu, ớt khô, rau mùi
  • Gia vị làm nước chấm: Tỏi, dầu ớt. muối, xì dầu, nước luộc thịt.

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ và những gia vị khác. Luộc thịt ba chỉ trong nước sôi cùng với gừng, hành lá, hạt tiêu, ớt khô. Đun sôi lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp và ngâm thịt trong nồi thêm 10 phút nữa. Thái thành miếng mỏng và xếp lên đĩa. Trang trí thêm ít rau sống lên trên.
  2. Làm nước sốt bằng cách pha 20ml nước luộc thịt, 7ml xì dầu, 10g muối, 15ml dầu ớt và 4 tép tỏi băm nhuyễn với nhau. Rưới nước sốt lên thịt hoặc chấm trực tiếp.

5. Ba chỉ nướng hẹ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Gia vị: tương ớt, sốt cà chua, nước mắm, dầu hào, đường, tiêu, hẹ, hành tây

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ và thái miếng to, hơi dày. Ướp thịt với tương ớt, sốt cà chua, đường, dầu hào, nước mắm, hành, tiêu trong khoảng một tiếng.
  2. Cho chảo lên bếp và thêm một ít dầu đun nóng. Sau khi dầu nóng, cho thịt lên nướng với lửa nhỏ. Khi thịt chín vàng hai mặt, gắp ra đĩa.
  3. Cho hẹ và hành tây vào chảo đã nướng thịt, xào qua vài phút.

6. Ba chỉ chiên mắm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Nguyên liệu khác: sả, ớt, tỏi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách thực hiện:

  1. Làm sạch sả, ớt, tỏi và đập dập băm nhuyễn. Trộn đều chúng với muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường.
  2. Rửa sạch thịt ba chỉ và để ráo, sau đó cắt làm 3 phần. Ướp thịt với gia vị trên trong 30 phút rồi mới chiên.
  3. Cho dầu vào một chiếc chảo lớn rồi chiên lửa vừa khoảng 5 phút. Sau khi thịt chín vàng, vớt ra thấm dầu. Dùng dao thái thịt thành miếng vừa ăn.
  4. Sau đó cho phần tỏi, sả, ớt đã ướp vào chảo dầu và chiên cho đến khi vàng. Rải lên miếng thịt.

7. Ba chỉ om bia

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Gia vị: gừng, ớt, hành khô, tỏi, đường, muối, 1 lon bia

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ rồi luộc sôi 3 phút. Sau đó rửa lại một lần nữa để thịt ráo.
  2. Cho chảo không dầu lên bếp và chiên sơ hai mặt thịt.
  3. Cho đường vào chảo và đun cho đường tan chảy tạo thành màu nâu cánh gián. Sau đó đổ thịt vào chảo và đảo đều cho thịt quện vào đường.
  4. Thêm bia, gừng, ớt, tỏi vào chảo và đun sôi nhỏ lửa. Khi bia còn 1 nửa, thêm hành lá, muối và đậy vung, tiếp tục nấu với lửa nhỏ.

8. Ba chỉ chưng mắm tôm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Gia vị: Mắm tôm, đường, sả, tỏi, hành khô, bột canh

Cách thực hiện:

  1. Lột vỏ hành tỏi và băm nhỏ, sả bào mỏng. Cho một muỗng dầu vào chảo và phi hành tím, sau đó thêm mắm tôm, đường và đun sôi rồi đổ ra bát.
  2. Thịt ba chỉ thái thành miếng nhỏ vừa ăn và ướp cùng với mắm tôm và bột canh trong vòng 20 phút.
  3. Đổ dầu ăn vào chảo và phi hành khô, sau đó cho thịt vào chiên. Đảo đều cho thịt chín vàng đều rồi vớt ra đĩa.

9. Ba chỉ ram đường

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 600g
  • Gia vị: đường, dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
  • Nguyên liệu khác: tỏi, hành khô, ớt sừng, chanh, hành lá

Cách thực hiện: Thịt ba chỉ rửa sạch và để ráo nước, sau đó thái thịt thành miếng dày khoảng 1,5 cm. Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành khô, tỏi và ớt băm nhỏ cho ra đĩa sạch. Cho thịt vào một bát tô và thêm đường, nước cốt chanh, trộn đều nguyên liệu và ướp thịt trong vòng 20 phút. Cho thìa dầu ăn vào chảo và đun nóng lên. Sau đó cho toàn bộ phần thịt đã ướp vào, đảo đều tay cho thịt đỡ cháy, cho đun so với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn và thịt chín vàng đều. Gắp thịt ra đĩa cho nguội bớt, sau đó thái miếng thịt thật mỏng.

10. Ba chỉ lắc quất

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 350g
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, dầu ăn, muối ớt
  • Nguyên liệu khác: ớt, sả, quất

Cách thực hiện: Thịt ba chỉ rửa sạch và để thịt khô ráo nước. Xát muối lên miếng thịt rồi ướp 30 phút. Bỏ hạt quất, ớt cắt miếng, sả bào mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi xếp thịt vào chiên phần bì trước, sau đó chiên hai mặt còn lại của miếng thịt. Gắp thịt ra ngoài cho nguội bớt và thái miếng mỏng vừa ăn. Cho thịt cùng với tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái tô, bọc kín và lắc đều sau đó bày thịt ra đĩa và thưởng thức.

11. Ba chỉ cuộn lá mắc mật chiên

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 400g
  • Gia vị: dầu ăn, đường, bột canh, ngủ vị hương
  • Nguyên liệu khác: sả, tỏi, hành khô, lá mắc mật, tăm ngọt

Cách thực hiện: Thịt ba chỉ và lá mắc mật rửa sạch và để ráo nước. Thịt ba chỉ thái to khoảng ngón tay và ướp thịt với gia vị trong 30 phút. Lấy từng miếng thịt đã ướp cuộn với lá mắc mật và cố định bằng tăm. Cho dầu ăn vào chảo và chiên thịt cho đến khi chín vàng các mặt.

12. Ba chỉ chiên sả

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Rau củ: sả, hành tím, tỏi, nghệ, hành lá, hành tây, lá chanh, đậu phộng, ớt
  • Gia vị: bột chiên giòn, nước mắm, muối, tiêu

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ và thái nhỏ vừa ăn. Trộn tỏi, hành tây, hành lá, tiêu, nghệ và ớt băm nhuyễn. Trộn thịt với nguyên liệu đã trộn đều rồi nhúng với bột chiên giòn.
  2. Cho dầu ăn vào chảo và chiên sả, hành tây, lá chanh trước rồi vớt ra chén. Tiếp theo cho thịt vào chảo và chiên cho đến khi vàng hai mặt. Đảo đều qua các mặt của miếng thịt.
  3. Đặt thịt chiên lên đĩa, cho lên trên sả và đậu phộng. Món này có thể ăn chơi hoặc ăn kèm với xôi/cơm rất ngon.

13. Tôm rim thịt ba chỉ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 250g
  • Tôm: 350g
  • Gia vị: Hành lá, tỏi, hành tím, dầu điều, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối, nước mắm, đường.

Cách thực hiện:

  1. Thịt ba chỉ thái nhỏ vừa ăn và ướp cùng với hành lá, tỏi, hành tím, dầu điều, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối trong khoảng 20 phút.
  2. Tôm được rửa sạch, bỏ phần đầu và đuôi, ướp cùng với hạt nêm.
  3. Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào, sau đó thêm hành tím, tỏi băm vào phi thơm rồi mới cho thịt vào. Khi thịt đã chín, thêm tôm vào. Khi thịt và tôm đã hòa quện vào nhau, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nên cho nước mắm sau khi tôm đã săn lại. Cuối cùng cho thêm 1 thìa canh màu dầu điều vào, đảo đều thêm 2-3 phút rồi tắt bếp là được món tôm rim thịt ba chỉ thơm ngon rồi.

14. Thịt xá xíu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Gia vị: Ngũ vị hương, tỏi khô, xì dầu

Cách thực hiện:

  1. Cắt thịt thành miếng để dễ chín. Trộn tỏi khô, ngũ vị hương, xì dầu, muối vào một cái bát rồi trộn đều. Ướp thịt với hỗn hợp này trong khoảng 30 phút.
  2. Cho nguyên liệu vào nước đun sôi để nguội. Tiếp đến, chiên phần thịt đã ướp sao cho chín vàng các mặt.
  3. Cho lớp gia vị trên lên chảo và đảo đều qua các mặt của miếng thịt. Đun như vậy cho đến khi nước cạn sánh lại.

15. Ba chỉ kho dưa chua

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Dưa cải muối: 150g
  • Gia vị: Hành khô, tỏi, mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch thịt ba chỉ và luộc cùng với một ít gừng và hành tím để khử mùi.
  2. Vớt thịt ra và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với gia vị trên trong vòng 20 phút.
  3. Đun nồi và cho thịt đã ướp vào, đảo đều cùng với một thìa canh nước mắm. Sau đó thêm nước và đun sôi nhỏ lửa. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Hãy thử chế biến những món ăn ngon từ thịt ba chỉ và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

1