Xem thêm

Học ngay cách nấu chè hạt sen nhãn nhục vừa ngon vừa dễ

Vào những ngày hè nóng nực, việc thưởng thức một chén chè hạt sen nhãn nhục sẽ mang đến cảm giác tuyệt vời. Món tráng miệng này không chỉ giúp làm mát cơ thể mà...

Vào những ngày hè nóng nực, việc thưởng thức một chén chè hạt sen nhãn nhục sẽ mang đến cảm giác tuyệt vời. Món tráng miệng này không chỉ giúp làm mát cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau vào bếp học cách nấu món chè ngọt này. Nhãn là một loại trái cây được nhiều người yêu thích, ăn nhãn giúp tăng cường xương khớp, ngăn ngừa các bệnh về mắt... Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều nhãn có thể gây nhiệt cho cơ thể. Trong khi đó, hạt sen lại mang đến nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ và trẻ em như bồi bổ nhan sắc, giúp trẻ thông minh, giấc ngủ sâu... mà lại không gây nhiệt hay lạnh.

Với món chè hạt sen nhãn nhục, không chỉ mang đến hương vị ngon lành mà còn rất bổ dưỡng. Ngoài ra, cách nấu món chè này lại rất đơn giản, không phức tạp như nhiều người nghĩ.

Chè hạt sen nhãn nhục mát lạnh Chè hạt sen nhãn nhục mát lạnh thanh nhiệt, bổ dưỡng thích hợp cho những ngày hè nắng nóng (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn

  • Hạt sen tươi: 0,5 kg
  • Đường phèn: 0,5 kg
  • Nhãn nhục: 120 gr
  • Rau câu giòn
  • Hoa lài

Các bước thực hiện nấu chè hạt sen nhãn nhục với đường phèn

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Hạt sen sau khi mua về, nhặt bỏ tim sen và rửa sạch qua nước. Sau đó, cho hạt sen cùng với 1 lít nước vào nồi đun đến khi hạt sen mềm. Sau khi đường phèn vừa tan hết, tắt bếp và vớt hạt sen ra để ráo.

Nếu sử dụng hạt sen khô, cần ngâm nước lạnh khoảng 30 phút trước khi loại bỏ tim sen. Sau đó, nấu nước cho sôi trước và cho hạt sen khô vào nấu để tránh hạt sen bị sượng.

Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

Rửa sạch nhãn nhục để loại bỏ tạp chất, sau đó cho nhãn vào nồi ngập nước cùng một chút đường để có vị ngọt đậm đà. Đun sôi nhãn nhục trong thời gian ngắn để giữ độ giòn.

Bước 3: Sơ chế rau câu với hoa lài

Cắt rau câu thành dạng sợi và cho vào tô cùng với hoa lài để yên trong khoảng 15 phút (hoặc để lâu hơn để chè thơm hơn).

Bước 4: Nấu chè hạt sen đường phèn

Trong khi nấu nhãn nhục, khi nhãn nhục vừa chín tới, cho hạt sen vào và nấu cùng trong khoảng 15 phút. Khuấy đều để đường phèn tan hết và nhãn nhục, hạt sen hòa quyện vào nhau. Sau đó, tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Chờ chè hơi nguội một chút rồi múc ra chén, thêm đá và thưởng thức.

Hạt sen có tính bình Hạt sen có tính bình, lại có nhiều công dụng sức khỏe tốt cho cả người lớn và trẻ em (Nguồn: Internet)

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục sử dụng nha đam

Nguyên liệu nấu chè hạt sen nhãn nhục nha đam

  • Hạt sen: 100 gr
  • Nha đam: 500 gr
  • Nhãn nhục: 100 gr
  • Đường phèn: 170 gr

Các bước thực hiện nấu chè hạt sen nhãn nhục nha đam

  • Chuẩn bị hạt sen như cách trên.
  • Gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài của nha đam, rửa nhiều lần dưới nước và thái hạt lựu. Cho nha đam vào thau cùng với 1/2 muỗng cà phê muối và bóp khoảng 5 phút, rồi rửa lại nhiều lần. Điều này giúp loại bỏ lớp nhớt và vị đắng của nha đam.
  • Khi hạt sen trong nồi đã mềm, cho nhãn nhục và nha đam vào và nấu tiếp khoảng 10 phút. Liên tục vớt bọt để chè được trong.

Nha đam Với cách nấu sử dụng nha đam, món chè hạt sen nhãn nhục của bạn sẽ càng ngon hơn (Nguồn: Internet)

Đối với phụ nữ mang thai, hạn chế ăn hay sử dụng các sản phẩm từ nhãn nhục vì có thể gây đau bụng hoặc làm động thai. Tuy nhiên, sau khi sinh, nhãn nhục lại rất tốt cho phụ nữ. Đối với những người bị mụn hoặc béo phì, nhãn cũng không phải loại trái cây thích hợp để thưởng thức nhiều.

Cả hai cách nấu chè hạt sen nhãn nhục mà chúng ta đã học hôm nay đều rất đơn giản phải không? Mùa hè nắng nóng sắp đến, hãy nấu món chè này để thưởng thức sau bữa ăn. Chắc chắn mọi thành viên trong gia đình bạn đều sẽ thích thú. Ngoài ra, CET còn rất nhiều món khác hấp dẫn không kém trên chuyên mục món chè, bạn có thể tham khảo thêm.

1