Xem thêm

Học Ngay Cách Nấu Canh Bí Đỏ Hầm Xương, Thịt Bằm, Tôm Khô Ngon

Bạn đã bao giờ thử nấu món canh bí đỏ hầm xương, thịt bằm và tôm khô chưa? Món canh này vừa thanh mát và dễ ăn, rất phù hợp để giải nhiệt trong những...

Bạn đã bao giờ thử nấu món canh bí đỏ hầm xương, thịt bằm và tôm khô chưa? Món canh này vừa thanh mát và dễ ăn, rất phù hợp để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Hãy theo dõi bài viết này để biết cách nấu món canh thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình mình.

Ăn canh bí đỏ có tác dụng gì?

Món canh bí đỏ này vừa thanh mát từ bí đỏ, mằn mặn từ tôm khô và độ ngọt từ thịt bằm hoặc nước dùng hầm xương, tạo nên một hương vị nhẹ nhàng nhưng lại thu hút. Ngoài ra, bí đỏ còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người.

  • Phát triển não bộ: Bí đỏ chứa hàm lượng cao axit glutamine, chất quan trọng cho hoạt động của não. Chất này có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa tế bào thần kinh và bồi dưỡng não. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên bổ sung bí đỏ vào thực đơn để giúp kích thích và phát triển não bộ của thai nhi.

  • Bổ mắt: Ăn bí đỏ có thể ngăn ngừa các bệnh về thoái hóa mắt. Bởi vì bí đỏ có chứa hàm lượng carotene cao, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trì và phát triển thị lực.

  • Giảm cân hiệu quả: Bí đỏ có hàm lượng chất béo và calo thấp, phù hợp với những ai đang theo đuổi chế độ giảm cân. Ăn bí đỏ cũng giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn của cơ thể. Đây là một loại thực phẩm giảm cân lý tưởng.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Bí đỏ chứa vitamin C, chất tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó, ăn bí đỏ giúp cải thiện hệ miễn dịch, tránh khỏi sự tấn công của vi khuẩn, vi rút và ngăn ngừa các căn bệnh thông thường.

  • Tốt cho tim mạch: Ăn bí đỏ có thể ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch. Trong bí đỏ có chứa các axit béo như omega 3, omega 6 giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

  • Chống lão hóa, làm đẹp da: Bí đỏ có khả năng bảo vệ da và chống lại sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời lên da. Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ có thể chống lại các gốc tự do gây ra lão hóa và giúp làm đẹp da.

Canh bí đỏ nấu với thịt bằm, tôm khô

Nguyên liệu

  • Tôm khô: 100 gr
  • Thịt heo xay: 100 gr
  • Bí đỏ: 600 gr
  • Ngò gai, ngò om, hành lá
  • Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, muối

Cách nấu canh bí đỏ nấu với thịt bằm, tôm khô

  1. Bí đỏ sau khi mua về, bào vỏ bên ngoài, bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
  2. Ngò gai, ngò om và hành lá, nhặt bỏ phần hư rồi rửa sạch và thái nhỏ.
  3. Tôm khô ngâm trong nước cho nở mềm, sau đó vớt ra và giã cho hơi dập cùng với ½ số hành lá.
  4. Thịt bằm rửa sạch, ướp với một muỗng café hạt nêm, tiêu và ngò om rồi trộn đều. Bạn có thể vo thành viên nếu thích.
  5. Bắc nồi lên bếp, cho vào chút dầu ăn đun. Khi dầu sôi, cho thịt băm vào xào, khi thịt vừa chín tới, cho tiếp bí đỏ vào xào nhanh rồi cho vào lượng nước vừa đủ dùng (nhưng ít nhất phải ngập mặt bí). Sau đó, nêm nếm với hạt nêm, muối, đường.
  6. Khi canh sôi, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và để thêm khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp. Múc canh ra tô và trang trí với ngò gai, hành lá và chút tiêu.

Canh bí đỏ hầm xương đuôi heo

Canh bí đỏ hầm xương đuôi heo vừa ngọt vị nước hầm xương vừa thanh mát từ bí đỏ.

Nguyên liệu

  • Xương đuôi heo: 400 gr
  • Bí đỏ: 500 - 600 gr
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu.

Cách nấu canh bí đỏ hầm xương đuôi heo

  1. Bí đỏ: gọt vỏ bên ngoài, bỏ phần ruột, rửa sạch rồi cắt thành khối vuông vừa ăn.
  2. Xương đuôi heo sau khi mua về, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi trần sơ qua nước sôi. Sau khi vớt ra, bạn rửa lại với nước sạch lần nữa. Sau đó, cho đuôi heo vào lại nồi với lượng nước xâm xấp, hầm với lửa vừa (bạn có thể cho vào chút muối và vài lát gừng). Trong thời gian hầm, liên tục vớt bọt để nước canh được trong.
  3. Sau khoảng 30 - 45 phút hoặc khi xương mềm, bạn cho tiếp bí đỏ vào và hầm cho bí đỏ chín mềm.
  4. Nấu cho khi canh sôi, bí đỏ chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bạn, khuấy đều tay rồi tắt bếp.
  5. Múc canh ra tô và cho thêm vài cọng hành ngò, chút tiêu lên bề mặt.

Canh bí đỏ với củ dền, cà rốt dành cho người ăn chay

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: ½ trái
  • Củ dền: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá, rau mùi
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm chay.

Cách nấu canh bí đỏ chay

  1. Cà rốt, củ dền: bào vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt thành khối vuông vừa ăn. Với bí đỏ, cũng bào vỏ bên ngoài, bỏ ruột, cắt thành miếng vừa ăn.
  2. Bắc nồi lên bếp cho nóng, rồi cho cà rốt với củ dền vào đảo sơ, cho tiếp lượng nước vừa đủ vào hầm (vì 2 loại củ này cứng hơn). Sau khoảng 10 phút, thì cho tiếp bí đỏ vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hâm đến khi tất cả các loại củ chín mềm, thì có thể tắt bếp.
  3. Múc canh ra tô và trang trí với hành ngò và chút tiêu đen.

Ngoài 3 cách nấu canh bí đỏ trên, bạn có thể thay thịt bằm, tôm khô bằng bò viên hoặc tôm tươi đều ngon như nhau. Ngoài việc dùng xương đuôi heo nấu canh, bạn có thể dùng sườn thăn để hầm tạo độ nước ngọt cho canh.

Canh bí đỏ ăn với món mặn gì ngon chuẩn vị?

Canh bí đỏ rất bổ dưỡng. Bạn có thể kết hợp canh này với những món mặn phù hợp. Dưới đây là một số món ăn đáng thử:

  • Sườn non om trứng cút: Sườn non chặt nhỏ kèm trứng cút luộc đậm đà và thơm ngon.
  • Cá bống trắng kho nước dừa: Món cá kho nước dừa này rất phù hợp với cơm trắng và canh bí đỏ.
  • Tôm rang mặn ngọt: Tôm săn chắc khoái khẩu trong nước sốt đậm đà là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm với canh bí đỏ.

Hy vọng với những bí quyết cách nấu canh bí đỏ hầm xương, thịt bằm và tôm khô mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã có thêm một món canh ngon cho bữa ăn hàng ngày.

1