Dâu tây luôn được coi là một trong những loại quả nhiệt đới giải nhiệt mùa hè. Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến dâu tây thành nhiều thức uống ngon khác. Hôm nay, VinID sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm dâu tây ngâm đường cực dễ mà siêu ngon ngọt để cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Cách làm dâu tây ngâm đường phèn
1.1. Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chính chế biến món dâu tây ngâm đường phèn:
- 1kg dâu loại lớn
- 500 gram đường phèn
- 2 thìa muối hạt
- Hũ thuỷ tinh lớn
1.2. Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế dâu tây
- Rửa sơ dâu tây với nước lạnh và pha loãng 1 thau nước muối. Rắc thêm chút bột mì và khuấy đều cho tan hoàn toàn.
- Trút toàn bộ phần dâu tây vừa rửa vào ngâm trong khoảng 20 - 30 phút để làm sạch.
- Bỏ cuống dâu, bổ làm tư hoặc làm đôi, thái lát mỏng. Đảm bảo để dâu tây hoàn toàn khô ráo trước khi ngâm để không bị nhanh hỏng.
- Chuẩn bị bình thủy tinh vệ sinh sạch sẽ. Luộc sơ với nước sôi để khử trùng và để ráo.
- Cán nhuyễn đường phèn để đường tan và rút ngắn quá trình tan chảy khi ngâm dâu tây hơn.
Lưu ý: Dâu tây chứa rất nhiều dư lượng thuốc phun, bởi vậy công đoạn sơ chế sạch sẽ vô cùng quan trọng. Ngoài ngâm với nước muối loãng, có thể áp dụng 1 trong 2 cách dưới đây:
- Cách 1: Cho dâu tây vào thau nước ấm không quá 50 độ C rửa sơ trong 30 - 35 giây. Dùng khăn sạch hoặc giấy lau thấm khô nước xung quanh dâu.
- Cách 2: Hòa tan giấm ăn pha loãng với nước theo tỉ lệ 1:10. Ngâm dâu tây vào cùng trong khoảng 5 phút. Vớt dâu ra, rửa lại sạch và để ráo.
Bước 2: Ngâm dâu tây với đường phèn
- Đổ 1 lớp đường phèn xuống đáy bình, xếp 1 lớp dâu tây đã sơ chế lên trên, rồi đến 1 lớp đường phèn.
- Làm liên tục cho đến khi hết dâu tây và đường phèn. Rải lớp đường phèn dày lên trên cùng.
- Đậy kín nắp hũ thủy tinh, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 5 - 7 ngày để tan chảy và ngấm đường.
- Sau khi đủ thời gian ngâm, lọc lấy phần nước dâu tây ngâm và phần xác dâu gạn ra để riêng.
- Cho nước dâu tây và đường phèn vào nồi, bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ.
- Đun trong khoảng 15 phút đến khi hỗn hợp sánh đặc quyện, tắt bếp và để nguội. Phần nước cốt cô đặc thu được chính là siro dâu tây ngâm đường phèn.
1.3. Thành phẩm
Dâu tây ngâm đường phèn đã hoàn thành, bảo quản trong hũ thủy tinh ở ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng lâu dài. Pha loãng với nước lọc, thêm chút mật ong rất tốt cho dạ dày hoặc pha soda dâu tây ngọt lịm giải khát ngày hè vô cùng ngon đấy nhé!
2. Cách làm siro dâu tây ngâm đường
2.1. Nguyên liệu chế biến
- 1kg dâu tây tươi
- 10gr đường chua (2 gói)
- 1kg đường phèn hoặc đường cát
2.2. Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế dâu tây
- Rửa sơ dâu tây với nước lạnh.
- Chuẩn bị chậu giấm ăn pha loãng với 2 thìa muối, nước lọc theo tỉ lệ 1:10, khuấy đều cho tan hoàn toàn.
- Ngâm dâu tây vào cùng trong khoảng 20 - 30 phút để làm sạch bụi bẩn và tạp chất.
Bước 2: Nấu nước dâu
- Cho dâu tây vào nồi, đổ nước lọc ngang xâm xấp, bắc nồi lên bếp đun ở lửa lớn đến khi sôi.
- Mở nắp nồi, hạ lửa nhỏ đun dâu tây thêm 5 - 7 phút và tắt bếp.
- Lọc phần nước dâu qua rây lọc, giữ nguyên 5 phút để phần nước cốt dâu chảy xuống bớt cặn. Phần dâu tây đun xong để riêng.
- Đặt 1 miếng khăn giấy lót trên rây lọc và để trên nồi, từ từ đổ phần nước dâu vào để lọc lấy phần nước.
Lưu ý: Không nên khuấy đều nước dâu trong quá trình đun để phần nước dâu trong hơn và dâu không bị nát.
Bước 3: Chế biến siro dâu tây
- Đổ đường cát hoặc đường phèn đã chuẩn bị vào nồi nước dâu, nhẹ nhàng đảo đều cho hòa tan.
- Rưới đều 2 gói đường chua vào nồi nước, đun hỗn hợp ở lửa nhỏ đến khi sôi và tắt bếp.
- Thường xuyên hớt phần bọt trong nồi trong quá trình đun để được thành phẩm trong và đẹp mắt.
- Chờ hỗn hợp nguội, đổ vào hũ thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý: Có thể giữ lại khoảng 2 - 3 muỗng canh siro dâu trong nồi, đổ phần dâu vào đun cho hòa quyện đến khi sôi và tắt bếp. Phần dâu ngấm siro này để riêng, thêm vào cùng mỗi lần pha nước rất ngon.
2.3. Thành phẩm
Siro dâu tây sánh đặc thơm lừng, mỗi lần chỉ cần hòa tan 1 - 2 muỗng siro cùng nước lọc cùng chút mật ong. Hương vị chua chua ngọt ngọt mát lạnh chính là công thức giải nhiệt mùa hè cực lý tưởng cho cả nhà đấy nhé!
Hũ dâu tây ngâm đường tự làm tại nhà hoàn thành nhanh chóng siêu ngon, tiết kiệm, ngon không kém gì mua ngoài hàng. Tuy nhiên, vì không chứa chất bảo quản, việc bảo quản dâu tây ngâm đường handmade này cần lưu ý 1 số điểm sau:
- Dâu tây ngâm đường phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản trong khoảng 20 - 25 độ C có thể sử dụng 3 - 6 tháng.
- Mặc dù đã đun sôi để hạn chế quá trình lên men, tuy nhiên chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng không quá 2 tháng để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất.
- Không nên bảo quản trong hũ nhựa bởi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, đường sẽ keo cứng lại và khó múc ra để sử dụng.
- Có thể sử dụng siro dâu tây ngâm đường để pha chế nước uống, phết bánh mì hoặc làm bánh.
- Dùng muỗng khô ráo hoàn toàn và sạch sẽ để múc siro ra khỏi hũ. Chỉ nên sử dụng 1 - 2 muỗng cho mỗi lần uống và 2 - 3 lần/tuần.
- Sử dụng dâu tây ngâm đường quá nhiều có thể tăng cân do lượng đường khá lớn và 1 số tác dụng phụ có thể xảy ra như đau bụng, đầy hơi,…
- Việc sử dụng dâu tây ngâm đường cần thận trọng với liều lượng phù hợp, đặc biệt là trẻ em, người dị ứng với phấn hoa,…
Hy vọng với cách làm dâu tây ngâm đường trên, bạn sẽ có thể chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình. Đến WinMart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua dâu tươi ngon với giá siêu rẻ nhé!
Cách làm dâu tây lắc ngon hết sảy <<<