Hoa đậu biếc, một loại hoa vừa có tác dụng chăm sóc sức khỏe, vừa giúp làm đẹp da, đã trở thành một món ăn "hot" trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhiều người đã hiểu sai về hoa đậu biếc và không biết rằng sử dụng sai cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Lợi ích khi uống trà hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc chứa flavonoid, một chất có khả năng kháng khuẩn và giảm viêm. Đây cũng là một loại thuốc kháng viêm tự nhiên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoa đậu biếc có khả năng chống lại các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.
Ngoài ra, hoa đậu biếc còn tốt cho não bộ, giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường sự lưu thông máu lên não. Chúng cũng có tác dụng bảo vệ mắt, giữ cho đôi mắt luôn sáng khỏe. Bông đậu biếc còn giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và giữ vóc dáng thon gọn.
Sai lầm khiến uống đậu biếc phản tác dụng
Tuy hoa đậu biếc có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần dùng đúng cách để tránh gây hại. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi sử dụng hoa đậu biếc:
Pha trà hoa đậu biếc bằng nước quá nóng
Nước quá nóng sẽ làm mất hương vị của trà đậu biếc và ảnh hưởng đến chất lượng của hoa. Hơn nữa, nước nóng có thể gây tổn thương đến thực quản, hệ tiêu hóa và răng lợi. Vì vậy, hãy để nước đậu sôi nguội khoảng 10 phút trước khi sử dụng để đạt được nhiệt độ phù hợp (khoảng 75 độ C).
Sử dụng quá nhiều hoa đậu biếc trong ngày
Hoa đậu biếc chứa caffeine, khi sử dụng quá nhiều có thể gây khó chịu, lo lắng, khó tiêu và tăng nhịp tim. Hãy chỉ uống 1 - 2 tách trà hoa đậu biếc mỗi ngày để tránh tác dụng phụ.
Sử dụng hoa đậu biếc cho bà bầu và trẻ nhỏ
Bà bầu và trẻ sơ sinh không nên dùng hoa đậu biếc, vì trong hạt của hoa đậu biếc chứa một hợp chất có khả năng gây co bóp tử cung. Đồng thời, cơ thể của trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh còn non yếu, không phù hợp để sử dụng hoa đậu biếc.
Lạm dụng và tin mù quáng vào trà đậu biếc
Trên mạng xã hội, nhiều thông tin cho rằng trà hoa đậu biếc có tác dụng chữa trị ung thư, tim mạch, tiểu đường... Tuy nhiên, điều này chỉ là tin đồn và không có cơ sở khoa học. Việc lạm dụng những thông tin này có thể khiến bệnh trở nặng và gây hại cho cơ thể. Cần luôn tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.
Những người không nên dùng hoa đậu biếc
Có một số trường hợp nên hạn chế sử dụng hoa đậu biếc:
- Người có tiền sử huyết áp thấp và đường huyết thấp.
- Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai.
- Người đang dùng thuốc chống đông máu.
- Người cao tuổi và trẻ nhỏ.
- Người đang điều trị bệnh hoặc sắp phẫu thuật.
Cách dùng hoa đậu biếc an toàn
- Chỉ nên sử dụng tối đa 8-10 bông hoa đậu biếc mỗi lần nấu ăn hoặc pha trà.
- Trước khi sử dụng hoa đậu biếc để chữa bệnh hoặc làm đẹp da, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia Đông y.
- Mua hoa đậu biếc từ cơ sở uy tín và được tư vấn cách dùng an toàn.
Hoa đậu biếc là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần hiểu rõ về cách sử dụng đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cân nhắc và tìm tòi thông tin trước khi sử dụng hoa đậu biếc để có những lợi ích tốt nhất cho sức khoẻ và làn da của bạn.
Ảnh:
Lưu ý: Hoa đậu biếc tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cần sử dụng đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe.