Xem thêm

Hé lộ cách làm cá chép hấp xì dầu ngọt thịt, ăn ngon tê tái

Cá chép hấp xì dầu là món ăn thơm ngọt, bổ dưỡng và hấp dẫn. Ai ăn món này cũng tấm tắc mê mẩn vì vị ngon tuyệt hảo. Hãy cùng VinID bật mí ngay...

Cá chép hấp xì dầu là món ăn thơm ngọt, bổ dưỡng và hấp dẫn. Ai ăn món này cũng tấm tắc mê mẩn vì vị ngon tuyệt hảo. Hãy cùng VinID bật mí ngay cách làm cá chép hấp xì dầu cực chuẩn và đơn giản ngay tại nhà nhé!

1.Nguyên liệu làm cá chép hấp xì dầu

  • Cá chép tươi: 1 con cỡ vừa
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Hành tây: 1 củ cỡ vừa
  • Hành tím: 3 củ
  • Thìa là, ngò, hành lá: 30gr
  • Ớt bột ngon: 2 muỗng cà phê
  • Nước tương: 300ml
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Các loại gia vị thông dụng

Nguyên liệu Nguyên liệu làm cá chép hấp xì dầu

Mẹo chọn cá chép tươi ngon

  • Nên mua cá chép khi còn sống và bơi khoẻ để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn.
  • Chỉ chọn mua những con có lớp vảy bóng sáng, không bị trầy xước do va đập mạnh.
  • Nên mua cá chép có hình dáng thuôn dài thì thịt cá sẽ săn chắc, ngon miệng hơn so với cá nuôi.
  • Nên chọn mua cá chép có thịt đỏ hồng và mắt cá vẫn giữ độ trong suốt.
  • Không nên chọn mua cá chép có mùi hôi khó chịu.

Mẹo chọn mua cá chép tươi ngon Mẹo chọn mua cá chép tươi ngon

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Sử dụng dao và kéo để làm sạch phần ruột cá bên trong, loại bỏ các gân máu để loại bỏ mùi hoàn toàn mùi tanh.
  • Xoa một chút rượu trắng bên ngoài thân cá để khử mùi tanh, ăn ngon miệng hơn.
  • Dùng muỗng cạo sạch vỏ gừng, thái gừng thành những lát mỏng.
  • Lột sạch vỏ hành tím, thái lát mỏng.
  • Lột sạch vỏ hành tây, thái thành những múi cau đều nhau.
  • Cắt bỏ phần gốc hành lá, cắt thành những khúc dài đều nhau bằng với chiều dài 1 ngón tay
  • Rửa sạch thìa là, thái khúc nhỏ.

Rửa cá chép Rửa cá chép với một chút rượu trắng để khử mùi tanh

3. Các bước làm cá chép hấp xì dầu

Bước 1: Ướp cá

  • Chuẩn bị chén để làm hỗn hợp ướp cá. Cho vào chén các gia vị gồm:
    • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
    • Ớt bột: 2 muỗng cà phê
    • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
    • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
    • Muối ăn: 1 muỗng cà phê
    • Đường cát: 3 muỗng cà phê
    • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Trộn đều hỗn hợp gia vị này, xoa đều lên mình cá ở bên trong và bên ngoài.
  • Nhồi thêm vào bụng cá 1 vài lát gừng, hành tím, ớt tươi và hành tây.

Ướp cá cả trong lẫn ngoài Ướp cá cả trong lẫn ngoài

Bước 2: Làm sốt cá

  • Làm nóng chảo trên lửa vừa. Cho vào chảo các nguyên liệu gồm:
    • Nước tương: 300ml
    • Nước lọc: 300ml
    • Hành lá thái khúc
    • Tất cả hành tây còn lại
  • Khuấy đều hỗn hợp, đun đến khi nước sốt sôi mạnh.

Làm nước sốt xì dầu Làm nước sốt xì dầu cho cá chép

Bước 3: Làm cá chép hấp

  • Cho cá chép vào một cái tô hoặc đĩa sâu. Hấp cá trong hai 20 phút kể từ khi nước sôi.
  • Cho hỗn hợp nước sốt lên cá. Đậy kín nắp vung và hấp thêm 20 phút nữa để cá chín đều.

Hấp cá chép với xì dầu Hấp cá chép với xì dầu

4. Thành phẩm

Cho cá chép ra đĩa, để lên trên cá một chút thìa là cùng vài lát ớt để trang trí và tăng thêm hương thơm. Từng miếng cá chắc thịt, thơm ngọt hấp dẫn. Món cá chép hấp xì dầu có thể ăn cùng với cơm, hoặc sẽ ngon hơn khi bạn dùng bánh tráng để cuốn với rau sống.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã bỏ túi công thức cách làm cá chép hấp xì dầu đúng chuẩn, thơm ngon để chiêu đãi cả nhà. Hãy đến siêu thị Winmart hoặc truy cập ứng dụng VinID để tìm mua nguyên liệu an toàn, nhanh chóng và tiện lợi nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

Cách làm cá chép hấp bia thơm nồng <<<

1