Xem thêm

Hạt hạnh nhân - Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu

Hạt hạnh nhân luôn được biết đến như một loại hạt giàu dinh dưỡng và lành mạnh, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người dùng. Đặc biệt, mẹ bầu thường được khuyên...

Hạt hạnh nhân luôn được biết đến như một loại hạt giàu dinh dưỡng và lành mạnh, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người dùng. Đặc biệt, mẹ bầu thường được khuyên nên sử dụng hạt hạnh nhân cũng như các loại hạt dinh dưỡng khác để bổ sung dinh dưỡng trong thời gian mang thai. Điều này đặc biệt quan trọng vì thai kỳ đòi hỏi một lượng dinh dưỡng lớn để hỗ trợ sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của thai nhi.

I. Thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng và lành mạnh. Mỗi ounce (khoảng 28 gram) hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 165 calo, 6 gram protein, 14 gram chất béo (chủ yếu là chất béo không bão hòa), 6 gram carbohydrate và 3,5 gram chất xơ. Bên cạnh đó, hạnh nhân còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, magiê, mangan, đồng, photpho và chất chống oxy hóa.

II. Hạt hạnh nhân có tốt cho bà bầu không?

Hạt hạnh nhân là một loại hạt giàu dinh dưỡng, lành mạnh và bổ dưỡng, nếu được sử dụng đúng cách, ăn hạt hạnh nhân sẽ rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn hạt hạnh nhân trong thai kỳ:

  1. Cung cấp dinh dưỡng đa dạng, tốt cho mẹ bầu: Hạt hạnh nhân chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi và cả mẹ bầu. Protein, chất xơ, vitamin E, canxi, mangan, magiê, riboflavin, folate,... đều rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và bổ sung dưỡng chất thiếu hụt cho mẹ bầu.

  2. Hỗ trợ hệ tiêu hóa trong quá trình thai kỳ: Hạnh nhân giàu chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa nhu động ruột. Việc ăn hạnh nhân sẽ giúp ngăn ngừa táo bón, trĩ và các bệnh về tiêu hóa khác.

  3. Tốt cho sức khỏe tim mạch, huyết áp: Chất béo không bão hòa và các chất béo tốt khác được tìm thấy trong hạnh nhân rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nếu mẹ bầu ăn hạnh nhân thường xuyên, lượng cholesterol tốt sẽ tăng, giúp máu lưu thông dễ dàng và ngăn ngừa chứng huyết áp cao, đảm bảo sự phát triển an toàn cho thai nhi.

  4. Hỗ trợ phát triển toàn diện của thai nhi: Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng không chỉ cho mẹ mà còn cho cả bé, góp phần xây dựng mô, cơ, nội tạng của thai nhi. Hạt hạnh nhân là một nguồn cung cấp protein tốt, hỗ trợ sự phát triển cơ bắp và tăng trưởng toàn diện của thai nhi. Bên cạnh đó, protein còn giúp mẹ bầu duy trì sức bền trong suốt thai kỳ, giảm mệt mỏi và tăng sức đề kháng.

  5. Tốt cho da và tóc mẹ bầu: Hạnh nhân là loại hạt có hàm lượng vitamin E rất cao, giúp cung cấp vitamin E cho cơ thể, giúp làn da và tóc khỏe mạnh. Vitamin E trong hạnh nhân cũng hỗ trợ tăng cường cấu trúc da, giúp em bé có làn da khỏe mạnh. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ cả mẹ và em bé khỏi stress oxy hóa.

  6. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh: Hạt hạnh nhân chứa nhiều folate, axit folic và magiê, các chất cần thiết cho sự hình thành não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé. Các chất này có tác dụng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

  7. Hỗ trợ phát triển nhận thức thai nhi: Trong hạnh nhân có nhiều riboflavin (Vitamin B2) rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức của bé, giúp bé phát triển một cách thông minh. Ngoài ra, magiê có trong hạnh nhân cũng sẽ giúp phát triển hệ thần kinh trung ương cho bé ngay từ trong bụng mẹ. Mẹ ăn hạnh nhân trong thai kỳ, sau này bé sẽ lanh lợi, hoạt bát, có nhận thức tốt hơn. Bên cạnh đó, riboflavin cũng rất tốt cho bà bầu, cung cấp nhiều năng lượng, tăng cường trao đổi chất và giúp mẹ bầu khỏe mạnh.

  8. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Hạt hạnh nhân giàu chất sắt tự nhiên, ăn hạt này giúp bà bầu được cung cấp lượng sắt tối thiểu hàng ngày trong thời kỳ mang thai. Điều này góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ và thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu. Bên cạnh đó, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng cường hệ miễn dịch và phát triển tim của em bé từ trong bụng mẹ.

  9. Nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời: Ăn hạt hạnh nhân có thể bảo vệ tế bào của mẹ bầu khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra, nhờ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

  10. Hỗ trợ sức khỏe xương cho mẹ và bé: Hạnh nhân chứa một lượng canxi tốt cho việc xây dựng xương và răng chắc khỏe cho cả bà bầu và em bé. Canxi cũng giúp giảm nguy cơ cao huyết áp và tiền sản giật khi mang thai.

  11. Ổn định cân nặng cho mẹ bầu: Vì hạnh nhân chứa ít carbohydrate, giàu chất xơ và protein, khi ăn hạt hạnh nhân các mẹ sẽ cảm thấy no lâu hơn và nạp ít calo hơn. Thêm vào đó, magiê trong hạt hạnh nhân giúp điều chỉnh cân nặng của bà bầu và thai nhi, giúp các mẹ ổn định cân nặng trong thời gian mang thai.

III. Bà bầu ăn hạt hạnh nhân khi nào, ăn bao nhiêu để tốt nhất cho sức khỏe

  1. Giai đoạn mẹ bầu nên ăn hạt hạnh nhân: Mẹ bầu có thể ăn hạt hạnh nhân trong suốt thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Ngay từ tuần thứ 3 thai kỳ, não bộ của bé đã bắt đầu hình thành, phát triển và dần hoàn thiện cho đến khi bé chào đời. Hạt hạnh nhân có nhiều omega-3, axit folic, vitamin B9,... rất tốt cho sự phát triển trí não thai nhi. Việc tiêu thụ hạt hạnh nhân trong giai đoạn đầu phát triển của thai nhi, có thể giúp cải thiện các chức năng thần kinh và chống dị tật bẩm sinh. Ở các tháng tiếp theo, mẹ bầu vẫn có thể ăn hạt hạnh nhân để bổ sung dinh dưỡng và đem lại những lợi ích sức khỏe.

  2. Thời gian ăn trong ngày có lợi cho sức khỏe: Thời điểm tốt nhất để bà bầu ăn hạt hạnh nhân là vào buổi sáng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì đây là khoảng thời gian hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm dài. Ngoài ra, khi nào mẹ bầu cảm thấy thèm ăn hay đói bụng cũng có thể ăn hạt hạnh nhân như một bữa ăn phụ lành mạnh trong ngày. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn hạt hạnh nhân vào buổi tối trước khi đi ngủ, dễ bị đầy bụng, khó tiêu.

  3. Khẩu phần ăn phù hợp một ngày: Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn khoảng 28 gram hạt hạnh nhân, tương đương với khoảng 20-23 hạt nhân. Việc tiêu thụ quá nhiều hạt hạnh nhân một ngày, một lần sẽ đem lại những tác động phụ ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn với lượng phù hợp trong một ngày để có lợi nhất cho sức khỏe.

IV. Những lưu ý khi ăn hạt hạnh nhân mà mẹ bầu nên biết

  1. Không nên ăn quá nhiều một ngày, một bữa: Hạt hạnh nhân tốt cho sức khỏe mẹ bầu khi ăn đúng lượng, đúng cách. Không nên ăn quá nhiều hạnh nhân một ngày, một bữa sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Có thể dẫn đến tăng cân trong thai kỳ, ảnh hưởng tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu và táo bón. Tốt nhất, mẹ bầu nên ăn đúng khẩu phần một ngày, chia thành nhiều bữa nhỏ, uống nhiều nước và duy trì điều độ để phát huy được tối đa công dụng.

  2. Tránh ăn hạt hạnh nhân trước khi đi ngủ: Hạt hạnh nhân không dễ tiêu hóa trực tiếp, vì vậy không nên ăn trước khi đi ngủ. Việc ăn hạnh nhân trước khi đi ngủ dễ làm bạn cảm thấy đầy bụng và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu.

  3. Ngâm hạt hạnh nhân trước khi ăn: Vỏ hạt hạnh nhân chứa tanin, một hợp chất có tác dụng khóa các chất dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân, ngăn cản cơ thể hấp thụ. Việc ngâm và lột lớp vỏ lụa sẽ giải phóng các chất dinh dưỡng chứa trong hạnh nhân. Ngoài ra, các enzyme hữu ích cho quá trình tiêu hóa cũng được giải phóng khi ngâm hạnh nhân. Điều này giúp hỗ trợ quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và tận dụng được hết lợi ích đối với sức khỏe.

  4. Tránh các loại hạnh nhân đã qua chế biến: Các loại hạt hạnh nhân bọc sô cô la, rang muối, bọc đường tuy có hương vị thơm ngon nhưng chứa nhiều muối, đường không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu nên tránh ăn các loại này và thay vào đó nên ăn hạt nhân nguyên chất sẽ có lợi cho sức khỏe hơn.

  5. Kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng: Dù hạt hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng mẹ bầu cần kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như trái cây, sữa chua, sữa tươi không đường và các loại hạt dinh dưỡng khác để đa dạng thực đơn hàng ngày và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể, đem lại lợi ích sức khỏe tốt nhất cho mẹ bầu.

  6. Sử dụng hạt hạnh nhân có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng: Vì thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và bé, mẹ bầu nên tìm hiểu và lựa chọn hạt hạnh nhân được phân phối bởi cơ sở uy tín và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe. Có thể tham khảo đánh giá của người thân, bạn bè hoặc review của khách hàng cũ trên website, fanpage để có thêm thông tin khi lựa chọn.

  7. Không ăn hạnh nhân nếu bị dị ứng: Nếu bạn có tiền sử dị ứng

1