Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thời gian hấp ghẹ để có món ăn thật ngon. Cùng khám phá cách làm món ghẹ hấp bia siêu dễ thực hiện tại nhà.
Hấp Ghẹ Bao Lâu Thì Chín?
Ghẹ tươi giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và canxi. Có nhiều cách chế biến ghẹ tươi thành những món ngon như ghẹ rang me, ghẹ rang muối ớt, hoặc bánh canh ghẹ. Tuy nhiên, ghẹ hấp bia là một lựa chọn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là những buổi nhậu tại nhà. Tuy vậy, để có một món ghẹ hấp ngon, bạn cần biết thời gian hấp ghẹ phù hợp.
Thông thường, thời gian hấp ghẹ dao động từ 10 - 15 phút, phụ thuộc vào số lượng và dung tích nồi. Nếu bạn không biết chính xác thời gian hấp ghẹ, có thể thử với một vài con nhỏ trước để tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cho lần sau.
Hấp ghẹ bao lâu - hình 1
Cách Chọn Mua Ghẹ Ngon Chắc Thịt
Để hấp ghẹ ngon, bạn cần mua ghẹ tươi, chắc thịt. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua ghẹ:
- Nên mua ghẹ vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch, vì thời điểm này thịt ghẹ béo và chắc nhất. Tránh mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch, khi đó ghẹ thường thay vỏ nên thịt mềm và có mùi hơi khai.
- Chọn những con ghẹ cầm lên thấy chắc và nặng.
- Nếu thích ghẹ thịt, chọn con ghẹ đực có yếm nhỏ giống hình chữ Y, yếm chắc chắn và không bị lõm.
- Nếu thích ghẹ có nhiều gạch, chọn con cái có yếm to và thuôn tròn, màu vàng. Chân ghẹ chắc chắn và không mềm hoặc lõm.
Sau khi đã biết cách chọn mua ghẹ ngon và hấp ghẹ bao lâu, chúng ta cùng bắt tay vào làm món ghẹ hấp bia thôi!
Hấp ghẹ bao lâu - hình 2
Cách Làm Ghẹ Hấp Bia
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ghẹ hấp bia (dùng cho 4 người) gồm:
- 1kg ghẹ sữa
- 660ml bia (2 lon)
- Muối chấm (kèm theo)
Hấp ghẹ bao lâu - hình 3
Cách Chế Biến Ghẹ Hấp Bia
Bước 1: Sơ chế ghẹ. Sau khi mới mua ghẹ, lật ngược bụng ghẹ lên và dùng dao nhọn đâm vào chỗ lõm cho đến khi ghẹ không còn cử động. Tiếp theo, dùng một bàn chải nhỏ chà sạch ghẹ và rửa thật sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
Bước 2: Hấp ghẹ. Sau khi đã tìm hiểu thời gian hấp ghẹ phù hợp, bạn xếp ghẹ vào nồi hấp và đổ 2 lon bia vào. Đun sôi (không đậy nắp) trên bếp từ hoặc bếp gas. Khi bia sôi, dùng đũa lật ghẹ để chín đều 2 mặt.
Hấp ghẹ trong khoảng 10 - 15 phút, cho đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ gạch hấp dẫn. Tắt bếp và vớt ghẹ ra để dùng.
Hấp ghẹ bao lâu - hình 4
Bước 3: Hoàn thành. Khi ghẹ nguội, bóc vỏ và tách thịt ghẹ để ăn kèm với muối ớt, tiêu chanh hoặc sốt theo sở thích.
Thành Phẩm
Bạn đã thấy, thời gian hấp ghẹ rất quan trọng để có một món ghẹ hấp ngon. Tuy nhiên, món ghẹ hấp bia lại khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Món ăn này giữ được vị tươi ngon của thịt ghẹ và một chút hương vị của bia. Đặc biệt, hãy không quên nước chấm hoặc muối tiêu để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn này.
Hấp ghẹ bao lâu - hình 5
Rất hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết thời gian hấp ghẹ phù hợp và cách làm món ghẹ hấp bia ngon tuyệt. Hãy thử làm và thưởng thức món ăn này trong những buổi nhậu tại nhà nhé!
Xem thêm: