Xem thêm

11 Món Thịt Vịt Độc Đáo Cho Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ ở miền Trung, thịt vịt thường được chế biến thành 3 món phổ biến như vịt luộc, tiết canh, cháo vịt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, có thể...

Tết Đoan Ngọ ở miền Trung, thịt vịt thường được chế biến thành 3 món phổ biến như vịt luộc, tiết canh, cháo vịt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị, có thể chế biến các món ngon từ vịt như dưới đây:

Vịt Kho Vỏ Quýt

Nguyên liệu:

  • Nửa con vịt
  • 4 miếng vỏ quýt khô
  • Gừng, tỏi, hành tím băm
  • 3 thìa nước tương
  • 1 thìa hắc xì dầu
  • Nửa thìa muối

Cách làm:

  • Vỏ quýt đem ngâm nước, sau đó rửa sạch và bẻ thành từng miếng nhỏ. Vịt sau khi làm sạch, chặt miếng vừa ăn.
  • Cho nước vào nồi, thêm rượu nấu ăn và vừng vào, sau đó thêm vịt và đun sôi. Vớt sạch bọt và vịt ra, rửa sạch với nước ấm.
  • Cho một ít dầu vào nồi và thêm hành, tỏi băm vào xào cho thơm. Sau đó, đổ thịt vịt vào xào và chắt bớt mỡ ra. Chiên cho đến khi thịt se lại và săn chắc.
  • Thêm một ít nước sôi, nước tương và hắc xì dầu. Cho vỏ quýt vào và đun khoảng 40 phút cho đến khi vịt chín mềm.

Lưu ý: Trong món này, nếu không có vỏ quýt, bạn có thể thay thế bằng chút quế và hoa hồi. Vịt kho vỏ quýt không chỉ thơm nức, mềm ngon mà còn đậm đà ăn với cơm rất tuyệt!

Vịt Rô Ti Nước Dừa

Nguyên liệu:

  • 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt
  • 2 lá nguyệt khô
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê ớt khô
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng gừng thái sợi
  • 2 muỗng canh xì dầu
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê tỏi

Cách làm:

  • Vịt rửa sạch và ướp tất cả gia vị phía trên vào vịt. Để 3 tiếng cho vịt thấm đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu. Chờ dầu hơi nóng, cho thịt vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy phần da và thịt có màu vàng thì cho hết nước ướp thịt và nước dừa tươi vào, hạ lửa, hầm cho đến khi nước sánh và thịt vịt có màu nâu sậm là được.
  • Xếp xà lách, cà chua và dưa leo ra xung quanh đĩa, sau đó chặt thịt vịt rô ti thành từng lát và xếp lên cho hấp dẫn.

Vịt Nướng Chao

Nguyên liệu:

  • 1 kg vịt
  • Gia vị: đường, chao, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, sả tế, dầu màu điều
  • Rau sống, khế, chuối, củ quả muối chua

Cách làm:

  • Vịt sau khi mua về rửa sạch với gừng và muối để bớt hôi rồi chặt miếng to vừa, khứa vài đường trên miếng thịt vịt.
  • Sau đó ướp vịt với các gia vị như đường, chao, dầu hào, hạt nêm, nước mắm, sả tế, dầu màu điều, hành và tỏi băm nhỏ. Trộn đều và ướp từ 2-3 tiếng.
  • Rau sống nhặt rồi rửa sạch. Khế rửa sạch thái nhỏ. Chuối bỏ vỏ, bào mỏng, ngâm vào tô nước có vắt chanh, khi ăn thì lấy ra cho khỏi thâm.
  • Cà, rốt và củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi rồi cho giấm, đường trộn đều cho có vị vừa ăn. Thêm ớt nếu thích.
  • Bạn có thể nướng vịt bằng lò hay trên bếp than tùy thích. Khi nướng, thỉnh thoảng lật để thịt vịt chín đều, không bị cháy. Ngoài ra, cứ vài phút lại quết nước ướp thịt vịt lên cho ngấm thêm gia vị và vịt thơm hơn.
  • Khi thịt vịt có màu vàng ruộm, hoặc hơi vàng đỏ sậm là vịt nướng chao chín. Bạn cũng có thể chọc thử đũa vào, thấy thịt vịt không chảy nước hồng ra là được.

Vịt Om Bia

Nguyên liệu:

  • 500g thịt vịt
  • 1 chai bia
  • 2 lá nguyệt quế
  • 2 bông hoa hồi
  • 3 viên đường phèn
  • Gừng, tỏi, hành lá và tỏi tây
  • Nước tương, hắc xì dầu, muối

Cách làm:

  • Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch máu thừa, sau đó để ráo nước. Cho thịt vịt vào nồi, thêm nước vừa ngập thịt vịt, thêm hành lá và vài lát gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế. Bật bếp đun với lửa lớn. Sau khi nước sôi thì chuyển sang lửa vừa, đun trong 1 phút để khử bớt mùi hôi, tanh của thịt vịt. Vớt vịt ra, để riêng.
  • Cho thịt vịt vào chảo không có dầu ăn, đảo đến khi thịt vịt hơi sém vàng, như vậy khi om thịt vịt sẽ thơm và giòn hơn. Khi chiên bạn không cần cho dầu vì chính da vịt đã chứa dầu rồi.
  • Khi thịt hơi vàng, da săn lại thì đổ bia, lượng bia vừa đủ ngập hết miếng thịt vịt, sau đó vặn lửa lớn và đun sôi.
  • Cho đường phèn, nước tương, hắc xì dầu và muối vào, sau khi đun sôi thì nếm thử, và tùy khẩu vị để điều chỉnh độ mặn ngọt.
  • Sau khi đun lửa lớn, chuyển sang lửa nhỏ và đun khoảng 30 phút. Sau đó chuyển sang lửa lớn để sốt cạn gần hết, cho vài nhánh tỏi tây cắt khúc còn lại vào xào trong 1 phút là xong. Tắt bếp, cho vịt om bia ra bát rồi ăn nóng với cơm.
  • Vịt om bia thơm nức, đậm đà và rất thơm ngon, bổ dưỡng!

Vịt Xóc Hành Sả

Nguyên liệu:

  • 2 miếng ức vịt (có thể dùng nửa con vịt hay đùi vịt)
  • 1 nhánh sả băm
  • 1 củ gừng băm
  • 2 trái ớt băm
  • 2 tép tỏi băm
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 70g tinh bột bắp hay bột năng
  • 50g bột chiên giòn
  • 1 muỗng cà phê muối tiêu

Cách làm:

  • Vịt rửa với nước gừng và muối, sau đó xả qua nước lạnh. Luộc sơ vịt 3 phút, rồi vớt ra. Thái thịt từng miếng hơi mỏng.
  • Vịt ướp với muối tiêu, dầu hào, xì dầu, bột nêm, rượu trộn đều để 30 phút.
  • Cho bột năng và bột chiên giòn vào trộn đều.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho từng miếng thịt vào chiên với lửa vừa. Khi thịt vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hết tỏi, ớt, gừng, hành, sả... vào xào thơm 3 phút.
  • Sau đó, cho thịt vịt, muối tiêu vào đảo đều 2 phút là tắt bếp.
  • Trình bày: Cho ít xà lách ra đĩa, thêm thịt vịt xóc hành sả lên. Món này dùng nóng với cơm rất ngon và đậm vị.

Vịt Khìa Nước Dừa

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt khoảng 800-900g, nên chọn phần thịt ít xương như đùi, lườn.
  • 1 trái dừa tươi.
  • Tỏi, hành củ, gừng, ngũ vị hương, tiêu, muối, rượu trắng, dầu ăn, bột nêm, nước tương.

Cách làm:

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập giập. Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập giập, sau đó bằm nhỏ.
  • Thịt vịt làm sạch, dùng muối và gừng đã đập giập xoa đều xung quanh miếng thịt vịt. Thêm chút rượu trắng vào cùng và bóp kỹ, sau đó rửa thật sạch để hết mùi hôi. Tiếp theo, lọc bỏ bớt xương và thái thịt thành 3-4 miếng lớn, dùng dao khía nhẹ xung quanh để khi ướp thịt được ngấm gia vị hơn.
  • Ướp thịt vịt với ngũ vị hương, hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên, thêm chút bột nêm, tiêu và 1 thìa nước tương trộn đều để khoảng 1 giờ cho thịt ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng, cho thịt vịt vào chiên vàng 2 mặt. Chú ý gạt bỏ lại hành tỏi để khi chiên không bị cháy.
  • Khi vịt chín vàng 2 mặt, gạn hết dầu ăn trong chảo ra ngoài, thêm nước dừa tươi cùng chút bột nêm vào, om nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm và phần nước sền sệt.
  • Tắt bếp, lấy thịt vịt ra thái miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, dưới chút nước sốt lên trên cho thịt thêm đậm đà.
  • Những miếng thịt vịt chín mềm, đậm đà, thơm phức quyện cùng vị ngọt của nước dừa thực sự hấp dẫn.

Vịt Giả Cầy

Nguyên liệu:

  • Vịt xiêm: ½ con (1-1,2kg)
  • 1 củ riềng, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 2 trái ớt, mắm tôm, mẻ, bột nghệ, muối, dầu ăn, bột nêm.

Cách làm:

  • Vịt làm sạch, bóp với chút rượu, muối và gừng giã giập cho sạch. Rửa lại thật sạch, để ráo và cho lên bếp thui vàng, xém các mặt. Sau đó chặt thành miếng vuông vừa ăn.
  • Riềng cạo bỏ rễ, vỏ sau đó rửa sạch, xắt miếng rồi đem xay hoặc giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Mẻ lọc qua rây lấy loại bỏ phần bã.
  • Ướp thịt vịt với riềng, mẻ, mắm tôm và 1 thìa nhỏ bột nghệ để khoảng 30-45 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng già cho tỏi đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào chiên sơ các mặt.
  • Vịt săn, ngấm đều gia vị, thêm ít nước sôi vào đun nhỏ lửa đến khi nước cạn, vịt chín mềm. Nêm nếm cho vừa ăn là được.
  • Vịt giả cầy ăn nóng cùng bún hoặc với cơm trắng rất ngon.

Vịt Kho Sả

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt vịt (khoảng 1/2 con)
  • 30g sả băm
  • 50ml nước mắm
  • 20ml nước kho (nước hàng)
  • Gia vị: 20g bột nêm; 60g đường; 5g tiêu
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • Ớt đỏ
  • Dầu ăn, rượu trắng, gừng

Cách làm:

  • Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch máu thừa, sau đó để ráo nước. Cho thịt vịt vào nồi, thêm nước vừa ngập thịt vịt, thêm hành lá và vài lát gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế. Bật bếp đun với lửa lớn. Sau khi nước sôi thì chuyển sang lửa vừa, đun trong 1 phút để khử bớt mùi hôi, tanh của thịt vịt. Vớt vịt ra, để riêng.
  • Cho thịt vịt vào chảo không có dầu ăn, đảo đến khi thịt vịt hơi sém vàng, như vậy khi om thịt vịt sẽ thơm và giòn hơn. Khi chiên bạn không cần cho dầu vì chính da vịt đã chứa dầu rồi.
  • Khi thịt hơi vàng, da săn lại thì đổ bia, lượng bia vừa đủ ngập hết miếng thịt vịt, sau đó vặn lửa lớn và đun sôi.
  • Cho đường phèn, nước tương, hắc xì dầu và muối vào, sau khi đun sôi thì nếm thử, và tùy khẩu vị để điều chỉnh độ mặn ngọt.
  • Sau khi đun lửa lớn, chuyển sang lửa nhỏ và đun khoảng 30 phút. Sau đó chuyển sang lửa lớn để sốt cạn gần hết, cho vài nhánh tỏi tây cắt khúc còn lại vào xào trong 1 phút là xong. Tắt bếp, cho vịt om bia ra bát rồi ăn nóng với cơm.
  • Vịt om bia thơm nức, đậm đà và rất thơm ngon, bổ dưỡng!

Vịt Om Sấu

Nguyên liệu:

  • Vịt: 1kg
  • Sấu: tùy theo sở thích, nếu thích ăn vị chua rõ thì bạn nấu từ 10-12 quả.
  • Rau rút, khoai sọ
  • Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh
  • Gia vị, muối, đường

Cách làm:

  • Rau rút nhặt sạch và bóc vỏ hành tỏi, gừng riềng, sả đập dập.
  • Vịt mua về rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa lại với ½ quả chanh để vịt hết hẳn mùi hôi. Chặt hoặc cắt miếng to bằng bao diêm. Ướp vịt với hỗn hợp hành, tỏi, sả, riềng, 1 thìa muối gia vị, 1 thìa cafe đường khoảng 30 phút cho thịt ngấm.
  • Khoai sọ gọt vỏ, ngâm nước để khoai ra hết nhớt.
  • Thịt đã ướp đủ thời gian các bạn xào qua, sau đó thêm lượng nước dùng vừa đủ ăn và đun sôi liu riu. Thêm sấu vào om đến khi thử thấy vịt đã chín mềm.
  • Khi vịt chín thì cho khoai sọ vào đun tới khi khoai chín bở. Tiếp tục cho rau rút vào để rau vừa chín tới, nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
  • Vịt om sấu thơm ngon và hấp dẫn!

Vịt Quay Bắc Kinh

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt, khoảng 1kg
  • 1 muỗng cà phê dấm trắng
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 2 muỗng canh đường mạch nha
  • 1 ½ muỗng canh rượu nấu ăn
  • Thưởng thức: 10 cái bánh tráng, 1 quả dưa chuột, 2 củ hành boaro (thái chỉ phần thân trắng của hành)
  • Nước chấm: 2 muỗng canh tương đậu nành ngọt + 1 muỗng canh vừng trộn đều để chấm với vịt quay

Cách làm:

  • Cho dấm vào trong nước và ngâm vịt trong 1 giờ. Sau đó, dùng dây buộc vịt vào sợi dây để treo vịt lên để cho khô.
  • Trộn 2 muỗng canh dầu hào với ½ muỗng canh rượu nấu ăn và 1 muỗng cà phê ngũ vị hương. Phết hỗn hợp sốt này vào trong bụng vịt.
  • Trộn 2 muỗng canh đường mạch nha với 2 muỗng canh nước nóng và ½ muỗng canh dấm trắng. Phết hỗn hợp gia vị này lên khắp bề mặt da của vịt. Sau 30 phút lại phết lại 1 lần nữa.
  • Lò nướng được làm nóng trước ở nhiệt độ 180 độ C. Đặt vịt vào vỉ nướng và để khay bên dưới để hứng nước thịt vịt chảy xuống. Nướng vịt trong 20 phút.
  • Lật vịt và nướng thêm 15 phút nữa. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 120 độ C và tiếp tục nướng trong 30 phút.
1