Trứng luộc là món ăn mà nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người tuân thủ chế độ ăn eggfast. Nhưng liệu bạn đã biết cách luộc trứng để lâu và cách bảo quản trứng luộc sao cho tốt nhất chưa? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để tìm hiểu câu trả lời chính xác nhé!
1. Luộc trứng để lâu mà không bị biến chất
Trứng luộc để được bao lâu thì an toàn cho sức khỏe?
1.1. Lý do trứng luộc chỉ để được trong thời gian ngắn
Những quả trứng tươi mới sẽ có một lớp màng bảo vệ cực mỏng hay lớp phấn màu trắng. Đây chính là lớp màng bảo vệ mà gà mẹ tạo ra để trứng không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại như vi khuẩn, vi trùng.
Tuy nhiên, khi bạn rửa và luộc trứng ở nhiệt độ cao, lớp màng bảo vệ bên ngoài sẽ bị phá bỏ. Hơn nữa, khi bóc vỏ trứng, bạn chỉ còn phần lòng trắng và lòng đỏ. Nếu để lâu, trứng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng xâm nhập. Đồng thời, tiếp xúc với không khí cũng khiến chất dinh dưỡng trong trứng dễ bị oxy hóa và biến đổi. Vì vậy, trứng luộc không thể để quá lâu.
1.2. Thời gian bảo quản trứng luộc
Trong tủ lạnh
Nếu bạn luộc quá nhiều trứng mà không ăn hết, việc để trứng luộc trong ngăn mát của tủ lạnh là điều cần thiết. Bạn có thể giữ trứng tươi ngon được tới 1 tuần miễn là không bóc vỏ và đặt trứng vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi luộc. Nếu đã bóc vỏ rồi, bạn nên sử dụng trong vòng 3 - 4 tiếng.
Nhiệt độ phòng
Các loại thực phẩm đã nấu chín, kể cả trứng luộc, sẽ không an toàn nếu để ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ. Trứng lòng đào nếu để lâu sẽ bị tanh và không còn ngon. Bên cạnh đó, phần lòng đỏ chín dở rất dễ bị vi khuẩn tấn công, gây đau bụng hoặc tiêu chảy.
Thực tế cho thấy, trứng lòng đào không mang lại bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí, chất đạm sống này còn gây đầy hơi vì các enzym trong dạ dày rất khó tiêu hóa món ăn này.
Tóm lại, để tránh trứng luộc bị biến chất hoặc có hại cho cơ thể, hãy ăn ngay khi còn nóng hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
2. Hướng dẫn bảo quản trứng luộc đúng cách
2.1. Cách bảo quản trứng luộc
Cách tốt nhất để bảo quản trứng đã luộc chín là để nguyên trứng, không bóc vỏ, và đặt vào hộp bảo quản kín khí trong ngăn mát của tủ lạnh.
Có một số mẹo nhỏ để kiểm tra độ tươi của trứng luộc. Ví dụ:
- Nếu trứng có mùi lạ, hãy vứt bỏ.
- Nếu trứng có kết cấu hoặc màu sắc kỳ lạ sau khi bóc vỏ, tốt hơn hết là không sử dụng và luộc một quả mới.
2.2. Lưu ý khi để trứng qua đêm
Trứng luộc chín kỹ, chưa bóc vỏ vẫn có thể ăn tiếp sau khi để qua đêm trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần luộc lại hoặc trần với nước sôi trong 5 - 10 phút để trứng trở nên nóng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ làm mất đi hương vị ban đầu của món ăn và giảm lượng chất dinh dưỡng trong trứng. Tuy vậy, đây là cách tốt để sử dụng lại thức ăn thừa mà bạn không muốn lãng phí.
Hi vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn tìm hiểu về cách luộc trứng và bảo quản trứng luộc đúng cách. Nếu có thêm câu hỏi, hãy để lại bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé!