Trứng cút là một loại trứng được sản xuất bởi con chim cút và đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích tuyệt vời, trứng cút đang được ngày càng nhiều người ưa chuộng. Mỗi quả trứng cút có trọng lượng trung bình từ 8,5 - 10g và chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo, choline, riboflavin, folate, axit pantothenic, vitamin A, vitamin B12, sắt, photpho và selen. Trong số đó, selen, riboflavin và vitamin B12 là các chất chiếm tỷ lệ lớn và có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Selen giúp bảo vệ tốt hơn cho tuyến giáp, riboflavin hỗ trợ quá trình phá vỡ thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng.
Ăn trứng cút có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Trứng cút có giá trị dinh dưỡng gấp 3 - 4 lần so với trứng gà. Với việc giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến hô hấp và viêm mũi dị ứng, chống oxy hóa và loại bỏ độc tố có hại cho cơ thể, tốt cho thị lực, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch và làm dịu cơn ho và hen suyễn, trứng cút thực sự là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời.
Với câu hỏi "Ăn trứng cút có làm tăng cân không?", câu trả lời phụ thuộc vào lượng trứng cút bạn ăn, tình trạng sức khỏe và tuổi tác. Vì trứng cút chứa cholesterol cao, những người có vấn đề về chỉ số này hoặc huyết áp thấp nên hạn chế ăn nhiều. Tuy nhiên, trứng cút lại được nhiều người lựa chọn trong chế độ ăn uống để giảm cân, bởi chúng chứa ít chất béo và nhiều khoáng chất và axit amin, giúp cải thiện trọng lượng hiệu quả.
Mỗi quả trứng cút cung cấp khoảng 14 calo, và 100g trứng cút chứa đến 158,5 calo. Với khối lượng nhẹ nhưng dinh dưỡng cao, trứng cút có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và đa dạng. Bạn có thể dùng trứng cút làm món nhẹ, làm topping cho salad, hamburger, xúc xích và nhiều món khác.
Cần lưu ý một số điều khi ăn trứng cút để đảm bảo sức khỏe, như hạn chế đối với những người có đề kháng yếu như phụ nữ mang thai, trẻ em và người cao tuổi, rửa sạch vỏ trứng cút, không ăn quá nhiều trứng cút/ngày (không nên quá 10 quả/ngày), và cẩn thận đối với những người có đường huyết và huyết áp thấp, cholesterol cao, mỡ máu và dễ bị phản ứng kích thích.
Trứng cút không chỉ là một nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến trứng cút thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng như trứng cút xốt cà chua hay súp trứng cút hải sản. Cùng thưởng thức những món ăn này và bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.
Hãy đảm bảo tuân thủ những lưu ý và hạn chế khi ăn trứng cút để bạn có thể tận hưởng những lợi ích của nó mà vẫn đảm bảo sức khỏe.