Xem thêm

[Giải đáp] Ăn đu đủ chín sau sinh có tốt không?

Phụ nữ sau sinh thường phải kiêng cữ rất nhiều loại thực phẩm và trái cây để đảm bảo sức khỏe của con và không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Nhưng liệu phụ...

Phụ nữ sau sinh thường phải kiêng cữ rất nhiều loại thực phẩm và trái cây để đảm bảo sức khỏe của con và không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Nhưng liệu phụ nữ sau sinh có thể ăn đu đủ chín hay không? Ăn đu đủ chín có ảnh hưởng đến sữa mẹ hay không? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về việc ăn đu đủ chín sau sinh.

1. Sau sinh ăn đu đủ chín có được không?

Trong đu đủ chín, có khoảng 70% là nước, 13% đường, và nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất béo khác. Đặc biệt, đu đủ chín còn chứa cao canxi, photpho, sắt, kali và các nhóm vitamin A, B, C cùng chất xơ. Do giá trị dinh dưỡng cao như vậy, phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Ngoài ra, ăn đu đủ chín còn mang lại nhiều lợi ích khác cho bà đẻ:

Sau sinh ăn đu đủ chín được không? Sau sinh ăn đu đủ chín được không?

Kiểm soát cân nặng

Trong 100g đu đủ chín chỉ có 32 kcal, đây là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp. Vì vậy, những người sau sinh đang cố gắng kiểm soát cân nặng có thể thêm đu đủ chín vào thực đơn.

Lợi sữa

Hầm chân giò với đu đủ chín là một món ăn bổ dưỡng có tác dụng lợi sữa mà nhiều bà đẻ đã thử vài gọi sữa về nhanh chóng và nhiều hơn. Nếu bạn chưa biết cách làm món hầm chân giò với đu đủ chín, hãy tìm hiểu ngay để bổ sung vào thực đơn của bạn.

Tăng cường đề kháng

Đu đủ chín có hàm lượng vitamin C khá cao, giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ và bé sau sinh.

Ngăn ngừa táo bón

Nếu phụ nữ sau sinh gặp vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ăn đu đủ chín 2-3 lần/tuần có thể giúp giảm tình trạng này. Đu đủ chín chứa vitamin B và khoáng chất riboflavin có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt, đặc biệt đối với người bị táo bón.

Đẹp da, chống lão hóa

Nhiều người mẹ ưa chuộng đu đủ chín không chỉ vì tác dụng kiểm soát cân nặng mà còn vì nó là một loại trái cây giàu beta caroten - chất có ích trong việc ngăn ngừa lão hóa ở phụ nữ trên 30 tuổi và giúp làm đẹp da.

2. Phụ nữ sau sinh mổ có được ăn đu đủ chín?

Phụ nữ sau sinh mổ vẫn có thể ăn đu đủ chín vì loại trái cây này lành tính và không ảnh hưởng đến quá trình lành của vết thương. Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn quá nhiều đu đủ chín sau sinh mổ, vì có thể dẫn đến tình trạng vàng da và tê tay. Mỗi tuần, bạn nên ăn khoảng 200-300g đu đủ là đủ.

3. Cách ăn đu đủ chín sau sinh đúng cách

Dù đu đủ chín là một loại trái cây tốt cho cả phụ nữ sinh thường và mổ, khi ăn bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Loại bỏ hoàn toàn hạt đu đủ vì chúng chứa độc tố Carpine, có thể gây suy nhược hệ thống thần kinh và gây rối loạn mạch đập trong cơ thể.

  • Chỉ nên ăn đu đủ chín khoảng 2-3 lần mỗi tuần và mỗi lần ăn 1 miếng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

  • Tránh ăn đu đủ chín khi lạnh, vì loại trái cây này có tính hàn và có thể gây lạnh bụng. Vì vậy, hạn chế để đu đủ chín trong tủ lạnh.

  • Không ăn đu đủ chín khi đang bị tiêu chảy, vì tính hàn và tác dụng chống táo bón của đu đủ chín có thể làm tình trạng tiêu chảy trở nên nặng hơn.

  • Đu đủ chín cũng nên hạn chế ăn đối với người bị bệnh dạ dày, bệnh tim mạch, đường huyết thấp và một số bệnh về hô hấp. Nếu bạn bị dị ứng với đu đủ, tuyệt đối không ăn.

  • Bạn có thể ăn đu đủ như một trái cây tráng miệng hoặc sử dụng để chế biến cùng với các loại thực phẩm khác.

Sau sinh ăn đu đủ chín thế nào đúng cách? Sau sinh ăn đu đủ chín thế nào đúng cách?

Đu đủ chín hầm chân giò lợi sữa cho bà đẻ

Đây là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều bà đẻ. Dưới đây là công thức chế biến món đu đủ chín hầm chân giò rất độc đáo mà bạn có thể thử làm:

Nguyên liệu:

  • Chân giò heo: 500g
  • Đu đủ chín: 1 trái nhỏ
  • Hành tím, hành lá, rau mùi, ớt tươi
  • Dầu ăn, gia vị

Cách chế biến:

  • Rửa sạch chân giò, chặt thành khoanh vừa ăn và nêm gia vị trong khoảng 15 phút; rửa sạch đu đủ, gọt vỏ và thái thành miếng vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành tím và thái nhỏ, rửa sạch rau thơm và cắt ngắn, rửa sạch ớt tươi và thái lát.
  • Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho chân giò vào hầm với lửa nhỏ liu riu cho đến khi chân giò mềm. Tiếp theo, thêm đu đủ vào nồi và hầm cùng chân giò.
  • Khi đu đủ cũng mềm, tắt bếp và nêm gia vị vừa ăn rồi cho rau thơm đã cắt khúc vào nồi.

Chỉ với vài bước đơn giản như trên, bạn đã có món đu đủ chín hầm chân giò rất bổ dưỡng và lợi sữa. Hy vọng rằng với thông tin về việc ăn đu đủ chín sau sinh, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi thưởng thức các món liên quan đến loại trái cây này.

Xem thêm:

  • Thắc mắc: Bà đẻ và phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua hay không?
  • 30 mâm cơm ở cữ được bác sĩ phụ sản gợi ý cho mẹ sau sinh
1