Lúa Gạo Khang Dân là loại gạo được trồng đại trà tại các tỉnh như Hải Dương, Hà Tây, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa... Không chỉ dùng để nấu cơm, loại gạo này còn thường được sử dụng để làm bún, bánh phở, mỳ, bánh cuốn và có giá hợp lý, phục vụ đối tượng công nhân tại các khu công nghiệp. Sản phẩm đã được CÔNG TY TNHH FAS VIỆT NAM cung cấp rộng rãi trên thị trường, bao gồm Đại Lý Gạo, Gạo Quán Cơm, Gạo Nhà Hàng, Gạo Khu Công Nghiệp, Gạo Bún Bánh, Rượi Bia, Nguyên liệu thực phẩm ...
Gạo Khang Dân có ngon không? Cách bảo quản như thế nào?
Gạo Khang Dân là loại gạo được sử dụng rộng rãi trong các bếp ăn công nghiệp và bếp ăn quân đội. Nếu bạn đang tự đặt câu hỏi về chất lượng và cách bảo quản của loại gạo này, hãy tìm hiểu ngay sau đây.
Đặc điểm của gạo Khang Dân
Gạo Khang Dân là gì?
Khang Dân là giống lúa thuần Trung Quốc với sản lượng cao, chất lượng tốt. Thường được gieo trồng ở các tỉnh miền Bắc như Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình... Gạo Khang Dân có những đặc điểm sau đây:
- Hạt đều, tỷ lệ gãy vỡ thấp, dễ nấu, vị ngọt tự nhiên, nhưng cơm hơi khô.
- Phù hợp với những người thích ăn gạo khô hoặc ưa thích canh trong mùa hè.
- Gạo nở khi nấu, không bị bết, phù hợp với các bếp ăn công nghiệp và bếp ăn quân đội.
- Cũng được sử dụng để chế biến các món ăn như bánh cuốn, mì, phở...
Đặc điểm của cây lúa Khang Dân
- Cây cao 95 - 100cm, phiến lá cứng, gọn khóm, màu xanh vàng.
- Thời gian sinh trưởng trong vụ xuân là 130 - 135 ngày và vụ mùa 105 - 110 ngày.
- Năng suất trung bình từ 50 - 55 tạ/ha, có thể đạt 60 - 65 tạ/ha với thâm canh tốt.
- Hạt thóc màu vàng đẹp, thon, nhỏ, chất lượng gạo tốt và cơm ngon.
- Cây lúa Khang Dân chống đổ tốt, ít nhiễm sâu bệnh , có phạm vi thích ứng rộng.
Thành phần dinh dưỡng của gạo Khang Dân
Gạo Khang Dân có giá trị dinh dưỡng cao với các thành phần như:
- Năng lượng: 365 kcal/100g
- Chất xơ: 1,3g
- Protein: 7,13g
- Chất béo: 0,66g
- Carbohydrate: 81g
- Đường: 0,13g
- Nước: 11,62g
- Sắt: 0,8mg
- Canxi: 28mg
- Magie: 25mg
Hướng dẫn cách bảo quản gạo Khang Dân
Để bảo quản gạo Khang Dân đúng cách, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây:
Bảo quản trong lu, vại đựng gạo
Thời gian gần đây, nhiều gia đình vẫn truyền thống đựng gạo trong lu, vại. Môi trường bên trong lu, vại đựng gạo có nắp đậy thường khô ráo, thoáng khí, giúp hạn chế sự sinh sôi của mối mọt. Đậy kín lu, hũ đựng gạo, kê chúng lên cao để tránh côn trùng và bụi bẩn, tránh nước thấm vào gạo. Đặc biệt, lu, vại làm từ sành, sứ có ưu điểm không lo chuột cắn gạo gây hư hại.
Bảo quản gạo trong túi, hộp kín
Nếu lượng gạo Khang Dân không nhiều, bạn có thể đựng gạo trong túi hoặc hộp kín, đảm bảo khô ráo. Tránh độ ẩm tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi. Chia nhỏ gạo vào từng túi, hộp kín, không để tiếp xúc với nước. Kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm nếu túi, hộp đựng gạo bị chuột phá, hư hại.
Bảo quản gạo trong tủ lạnh
Gạo nếu để ở nhiệt độ cao có thể mất chất lượng và hương vị. Vì vậy, tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản gạo, vừa thoáng mát vừa khô ráo. Trước khi cho gạo vào thùng chứa, để gạo trong tủ lạnh 4 - 5 ngày để ngăn chặn côn trùng nở từ trứng, giúp bảo quản gạo hiệu quả.
Bảng giá gạo Khang Dân
Mong rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về gạo Khang Dân, từ đặc điểm giống lúa, thành phần dinh dưỡng, ứng dụng và cách bảo quản để giữ đúng hương vị của gạo này.