Xem thêm

Gan ngỗng - Món ăn xa xỉ với những lợi ích đặc biệt

Bài viết được đề cập đến một món ăn đặc biệt của Pháp là "Foie gras" - món gan ngỗng béo được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi tại...

Bài viết được đề cập đến một món ăn đặc biệt của Pháp là "Foie gras" - món gan ngỗng béo được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao chỉ có gan ngỗng là món ăn xa xỉ, trong khi gan gà, gan vịt và các loại gan khác lại không được coi là đặc biệt như vậy? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về lý do và những lợi ích sức khỏe mà gan ngỗng mang lại.

Vì Sao Gan Ngỗng Lại Xa Xỉ Còn Gan Gà, Gan Vịt Thì Không?

Gan ngỗng có hương vị tuyệt vời hơn gan gà, gan vịt và các loại gan khác. Điều này bắt nguồn từ quá trình nuôi và chế biến gan ngỗng độc đáo. Gan ngỗng có miếng gan dày và chứa nhiều chất béo hơn nhiều. Khi nấu ở nhiệt độ nhất định, gan ngỗng tỏa ra mùi thơm quyến rũ và chất béo tan chảy ra, tạo ra một món ăn tinh tế. Hơn nữa, quá trình làm ra món foie gras cũng rất phức tạp và đòi hỏi tay nghề đầu bếp cao, do đó nó thường xuất hiện ở những nhà hàng đắt tiền.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Gan Ngỗng

Gan ngỗng tươi chứa nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất. Điều này bắt nguồn từ quá trình nuôi ngỗng đặc biệt. Những con ngỗng được nuôi trong một môi trường khắc nghiệt và được vỗ béo, cho ăn nhiều lần trong ngày. Chính vì vậy, gan của chúng trở nên to hơn và chứa nhiều chất béo hơn. Ăn gan ngỗng có thể cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người, như tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều vấn đề liên quan đến bệnh lý.

Lợi Ích Từ Việc Ăn Gan Ngỗng

  • Tăng cường thị lực: Gan ngỗng chứa nhiều vitamin A, giúp tăng cường thị lực và ngăn ngừa mỏi mắt, khô mắt.

  • Bổ máu: Gan ngỗng chứa nhiều khoáng chất, dưỡng chất và vitamin cần thiết cho quá trình tái tạo máu, giúp bổ máu.

  • Kháng viêm: Gan ngỗng chứa nhiều chất béo và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng cường sức đề kháng và giảm lượng cholesterol xấu.

  • Ngăn ngừa ung thư: Gan ngỗng chứa nhiều đồng, có khả năng chống lại ung thư.

  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Gan ngỗng giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của bé.

Lưu Ý Khi Ăn Gan Ngỗng

  • Không nên ăn quá nhiều gan ngỗng trong một bữa ăn để tránh vấn đề về tiêu hoá.

  • Người mang thai cần lưu ý chế biến gan ngỗng đúng cách và tránh nấu ở nhiệt độ thấp.

  • Cách bảo quản gan ngỗng cũng cần được lưu ý để đảm bảo sức khỏe.

Tips Nấu Món Gan Ngỗng

Dưới đây là hai công thức để chế biến gan ngỗng ngon:

Gan ngỗng sốt bơ trứng

Nguyên liệu:

  • Gan ngỗng: 200gr
  • Thịt ba rọi xông khói: 50gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 3 quả
  • Giấm và bơ lạt: mỗi loại 2 thìa súp
  • Bánh mì sandwich nướng: 2 lát
  • Muối tiêu: 2 thìa cà phê
  • Lá ngải giấm: một ít, dùng để trang trí

Cách chế biến:

  1. Làm sạch gan ngỗng và rán với ít bơ.
  2. Áp chảo thịt xông khói.
  3. Đánh lòng đỏ trứng với bơ, giấm, muối tiêu để làm sốt.
  4. Rưới sốt lên gan ngỗng và trang trí với lá ngải giấm.

Gan ngỗng áp chảo

Nguyên liệu:

  • Gan ngỗng Pháp: 240gr
  • Đường: 20gr
  • Táo: 100gr
  • Dấm balsamic: 20ml
  • Nước dùng nâu: 100ml
  • Quế: 5gr

Cách chế biến:

  1. Áp chảo gan ngỗng cho chín vàng.
  2. Đun dấm balsamic và nước dùng nâu, sau đó cho táo và quế vào.
  3. Cho sốt lên gan ngỗng và trang trí thêm táo và sốt.

Mua Gan Ngỗng Cao Cấp Tại Nguyên Hà Food

Nguyên Hà Food cung cấp gan ngỗng cao cấp từ Pháp với nhiều quy cách và hãng sản xuất khác nhau. Bạn có thể mua các sản phẩm gan ngỗng từ Nguyên Hà Food và thực hiện những công thức nấu món ngon ngay tại nhà.

  • Gan Ngỗng Cao Cấp ~0.5kg: Quy cách ~0.5kg/gói, hãng sản xuất LABEYRIE.
  • Gan Ngỗng Không Gân Máu ~0.6kg: Quy cách ~0.6kg, hãng sản xuất LABEYRIE.
  • Gan Ngỗng Pháp Cắt Lát - Foie Gras: Quy cách khoảng 1,038 - 1,048kg, hãng sản xuất FEYLE.

Bạn có thể tìm hiểu thêm và mua sản phẩm tại đây.

1