Xem thêm

Gân bò muối rau tiến vua giòn mát giải ngấy ngày hè – Digifood

Gân bò muối rau tiến vua là một trong những đặc sản độc đáo của xứ Nghệ An. Món ăn dân dã này thường xuất hiện trong các bữa cơm hoặc bữa cỗ. Khi thưởng...

Gân bò muối rau tiến vua là một trong những đặc sản độc đáo của xứ Nghệ An. Món ăn dân dã này thường xuất hiện trong các bữa cơm hoặc bữa cỗ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật của từng miếng gân bò, hòa quyện vị chua cay ngọt đầy hấp dẫn, thơm nồng mùi tỏi và ớt. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Digifood học cách làm món ăn "gây nghiện" này nhé!

1. Giới thiệu món gân bò muối rau tiến vua

Trong danh sách những món ngon từ gân bò, món gân bò muối rau tiến vua không thể bỏ qua. Kết hợp giữa gân bò dai dai và rau tiến vua giòn sần sật mang đến sự ngạc nhiên với sự hòa quyện tuyệt vời này.

Gân bò muối rau tiến vua được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn gia đình, bữa cỗ và đặc biệt là trong những dịp lễ Tết. Sau khi đã ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, một đĩa gân bò muối chua chát, cay cay lại thanh mát chắc chắn sẽ "làm lòng" mọi người.

Món gân bò muối rau tiến vua có vị chua ngọt, cay nồng từ tỏi, ớt và gừng, kèm với vị thanh mát của rau tiến vua. Đặc biệt, khi nhai trong miệng, gân bò lại giòn sần sật, khiến khách thích mê.

cach lam gan bo muoi rau tien vua ngon Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm món gân bò muối rau tiến vua

Cách làm gân bò muối rau tiến vua vô cùng đơn giản. Với những nguyên liệu chính cũng dễ tìm và giá thành phải chăng. Vào bếp thôi nào chị em ơi!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram gân bò
  • 50 gram rau tiến vua khô
  • Giấm gạo
  • Tương ớt
  • Tỏi, gừng, ớt tươi
  • Gia vị thông dụng: hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và luộc gân bò

  • Gân bò xát muối, rửa thêm với giấm pha loãng. Chuẩn bị một nồi nước để luộc gân bò. Luộc lần 1 trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch, đổ nước luộc cũ đi. Luộc lần 2 đến khi gần chín mềm. Tùy vào kích thước mà thời gian chín vào khoảng 25 - 35 phút.
  • Trong quá trình luộc, thêm lát gừng, sả và ít nước mắm (hoặc muối) để gân bò thơm và có độ đậm đà.

luoc gan bo Ảnh: Sưu tầm

  • Sau khi gân chín, vớt vào tô nước đá lạnh. Điều này giúp gân không bị dính, và dễ dàng thái thành các miếng vừa ăn. Lưu ý: nên thái theo bản có sẵn và thái mỏng để gân bò ngấm gia vị khi muối.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rau tiến vua khô ngâm với nước ấm đến khi nở. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 3 - 5cm.
  • Tỏi bóc vỏ, thái thành từng lát mỏng. Ớt cũng thái lát mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

cach lam gan bo muoi rau tien vua Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Làm hỗn hợp nước ngâm

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào các nguyên liệu sau đây và đun sôi: 1 bát ăn cơm nước lọc, 1 bát giấm trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Bạn có thể thêm bớt để phù hợp với khẩu vị. Trong quá trình đun nhớ khuấy tan đường, sau đó để hỗn hợp nước nguội.
  • Cho tỏi, ớt, gừng đã sơ chế vào phần nước ngâm. Nếu muốn ăn cay hơn và để nước ngâm có màu sắc đẹp mắt hơn, có thể thêm 1 - 2 thìa tương ớt.
  • Dùng lọ thủy tinh hoặc hộp đựng có nắp, cho gân bò và rau tiến vua vào (bạn có thể trộn đều gân bò và rau lên) sau đó đổ hỗn hợp nước ngâm vào sao cho xâm xấp mặt.
  • Đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh và sau khoảng 1 ngày đã có thể ăn được. Để ngon hơn, bạn nên ngâm khoảng 2 - 3 ngày để nguyên liệu ngấm gia vị.

3. Yêu cầu thành phẩm

Gân bò muối rau tiến vua đạt chuẩn khi đầu tiên phải có hình thức đẹp mắt. Gân bò tươi ngon và được sơ chế kỹ nên có độ trong, rau tiến vua xanh mát, thêm cả tỏi và ớt tạo nên món ăn có màu sắc bắt mắt. Cả gân bò và rau đều có độ giòn, được ngấm đều vị chua, cay và ngọt. Chỉ cần thưởng thức một miếng là bạn sẽ không thể ngừng lại.

Để đảm bảo độ ngon cho món ăn, bạn nên bảo quản trong ngăn đá. Khi muốn ăn, chỉ cần bỏ xuống ngăn mát trước 30 phút để đảm bảo gân bò và rau tiến vua giòn và mát mịn.

cach lam gan bo muoi rau tien vua Ảnh: Sưu tầm

4. Lưu ý để món gân bò nộm ngon

  • Khi mua gân bò, nên chọn loại tươi ngon, có màu sắc tự nhiên, căng và độ đàn hồi tốt. Để xác định nhanh loại gân bò tươi, bạn có thể xem xét mùi hôi, màu sắc nhạt hoặc lạ, và độ nhão. Những loại gân như vậy thường không đảm bảo chất lượng.
  • Khi mua gân bò tươi, cần sơ chế kỹ để loại bỏ mùi hôi.
  • Bảo quản ngay sau khi gân bò đã thành phẩm vào tủ lạnh.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ cách làm món gân bò muối rau tiến vua và bí quyết để có món ăn ngon với gân bò giòn. Món ăn chắc chắn sẽ cuốn hút vị giác của bạn và là món giải ngấy tuyệt vời cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

  • Cách làm nộm đu đủ bò khô "yêu" ngay từ miếng đầu tiên
  • Cách làm lòng bò xào khế giòn dai cực khoái khẩu
1