Xem thêm

Đậu đỏ, đậu đen hay đậu xanh, loại nào sẽ tốt hơn cho sức khỏe?

Nhờ lượng dinh dưỡng phong phú, hạt đậu được coi là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, cân bằng đường huyết và tăng cường vi khuẩn có lợi trong...

Nhờ lượng dinh dưỡng phong phú, hạt đậu được coi là thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol, cân bằng đường huyết và tăng cường vi khuẩn có lợi trong ruột... Trong số nhiều loại đậu, đậu xanh, đậu đen và đậu đỏ là những loại thường gặp và sử dụng nhiều nhất. Vậy loại đậu nào tốt hơn cho sức khỏe?

Đậu đen - Vua của các loại đậu

Đậu đen được gọi là "vua của các loại đậu" với lượng protein gấp đôi thịt lợn, gà, bò và gấp đến 12 lần so với sữa. Đặc biệt, đậu đen chứa nhiều anthocyanins, khả năng chống oxy hóa và trì hoãn quá trình lão hóa vượt trội so với cả vitamin C và E.

đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh Hình ảnh minh họa

Đậu đen - Vua của các loại đậu, chứng minh bằng khoa học

Y học Trung Quốc cũng xác nhận rằng màu đen có tác dụng bổ thận, làm đẹp da, thanh nhiệt, giải nhiệt và có hiệu quả hơn so với các loại đậu khác. Chính vì vậy, việc uống nước đậu đen hay ăn đậu đen giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa tế bào cơ thể.

Ngoài ra, đậu đen còn giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn tốt hơn so với các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân.

Tuy đậu đen rất bổ dưỡng, nhưng loại đậu này chỉ phù hợp cho người có thể nhiệt cao, dễ cảm nhận cảm giác nóng bỏng trong cơ thể, lòng bàn tay chân ấm, tiểu nóng. Ngược lại, người có thể hàn hoặc nhạy cảm với lạnh, tay chân dễ lạnh... cần thêm gừng khi chế biến đậu đen.

Đậu xanh - Thanh nhiệt và giải độc

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đậu xanh có hương vị ngọt, mát, hơi tanh, giúp thanh nhiệt và giải độc, có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng, chống oxy hóa. Nguyên nhân là do đậu xanh chứa nhiều polyphenol, khi tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa, đó là lý do tại sao khi nấu súp đậu xanh, một số người thấy súp có màu đỏ do mở nắp.

Mặc dù đậu xanh là một trong những loại thực phẩm ít gây phản ứng phụ, nhưng không nên ăn quá nhiều đậu xanh. Lý do là chất phytate - axit phytic trong đậu xanh có thể góp phần vào sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu tiêu thụ quá mức. Đối với những người có các rối loạn khác gây thiếu hụt khoáng chất, không nên ăn quá nhiều đậu xanh.

đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh Hình ảnh minh họa

Đậu đỏ - Lợi tiểu, thanh nhiệt và dưỡng huyết

Theo Đông y, hạt đậu đỏ có vị ngọt chua, tính bình, không độc, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và dưỡng huyết. 100 gram đậu đỏ luộc chín (không muối) chứa khoảng 128 kcal, 7.5 gram protein, 25 gram carbohydrate, 532 mg kali, 168 mg phốt pho, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.

Đậu đỏ giàu axit folic, rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Đối với người già, ăn đậu đỏ giúp làm sạch chất thải trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, đường huyết cao và mỡ máu cao, từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Mặc dù có nhiều người cho rằng đậu đỏ có tác dụng bổ máu, thực tế hàm lượng sắt trong đậu đỏ không cao bằng gan động vật, huyết động vật và thịt đỏ (thịt lợn, cừu, bò...).

đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh Hình ảnh minh họa

Tóm lại, đậu là món quà tuyệt vời cho sức khỏe. Đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen đều có những lợi ích riêng, vì vậy, bạn có thể lựa chọn phù hợp tùy theo nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên ăn quá nhiều vì có thể gây hại cho sức khỏe.

1