Củ từ, hay còn được gọi là Khoai từ hoặc Khoai bướu, là một loại cây có giá trị thực phẩm và dược liệu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cây củ từ và những công dụng y học của nó.
Mô tả về cây củ từ
Cây củ từ có một củ hình cầu, hình trứng hoặc có thể có những chiếc gai nhỏ (trên một số loài) và có rễ cứng. Củ từ có vỏ mỏng, bên trong có chất bột dính và màu ngà. Thân của cây tròn mảnh, có gai nhỏ ở gốc và cong về phía trên. Lá đơn, mọc so le, dài khoảng 8cm, có lông mi hoặc nhẵn, mép lá nguyên. Hoa của cây củ từ có cụm hoa đực dài đến 20cm và cụm hoa cái có rất ít hoa. Quả của cây nang cong xuống, có cánh rộng và hạt cũng có cánh.
Các thành phần và tác dụng y học của củ từ
Củ từ chứa nhiều thành phần, bao gồm nước (70.5%), protid (14%), lipid (0.1%), glucid (26.1%), cellulose (1.1%) và chất khoáng (0.6%). Ngoài ra, củ từ còn chứa sapogenin - một hợp chất có tác dụng giải độc và giải các loại thuốc độc.
Về tác dụng y học, cây củ từ được sử dụng để giải độc và giải độc, trị khô cổ họng và tiêu ứ huyết. Ngoài ra, củ từ còn được sử dụng trong điều trị các bệnh về thận, như chứng phù, tê thấp và cải thiện chất lượng nước tiểu. Ngoài ra, củ từ còn có tác dụng chống viêm, giúp tiêu hóa và có tác dụng lợi tiểu.
Ứng dụng và công dụng trong y học của củ từ
Củ từ có nhiều ứng dụng trong y học. Dưới đây là một số cách sử dụng củ từ để chữa bệnh:
- Chữa viêm họng ho do nhiệt: Lấy củ từ, thịt gà, thịt lợn nạc, xá xíu, nấm đông cô, măng non, bột nếp, bột mì, dầu mè, rượu, xì dầu, muối, tiêu bột và đường để nấu thành một loại bánh.
- Giải nhiệt và tiêu đờm: Nấu củ từ với đậu phụ, nấm rơm và gia vị để tạo thành một loại canh.
- Phòng chống bệnh tim mạch: Khoai từ chứa nhiều protein niêm dịch, vitamin và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng ngăn cản sự tích tụ của chất béo trong thành mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
- Kiện tỳ, ích vị và hỗ trợ tiêu hóa: Củ từ có chứa amylase và polyphenol oxidase, các chất này rất có lợi cho dạ dày và quá trình tiêu hóa. Loại củ này còn giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ thức ăn và có tác dụng bổ tỳ vị.
Kết luận
Củ từ là một vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong y học với nhiều công dụng khác nhau. Từ việc chữa bệnh viêm họng, tiêu đờm và ung thư đến cải thiện tiêu hóa và phòng chống bệnh tim mạch, củ từ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy thêm củ từ vào thực đơn hàng ngày để tận hưởng những lợi ích này.