Củ đậu (củ sắn) không chỉ là một thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình với vị giòn ngọt dễ ăn, mà còn mang đến nhiều lợi ích dinh dưỡng ít người biết. Không chỉ có thể ăn sống như một món tráng miệng, làm các món ăn đơn giản trong thực đơn hàng ngày, hoặc làm nguyên liệu chính trong các món chay ngon miệng, củ đậu còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá mà bạn có thể bất ngờ biết đến.
I. Củ đậu là gì?
Củ đậu, còn được gọi là củ sắn hoặc sắn nước, có hoa màu tím nhạt. Cây củ đậu có thể cao từ 4-5m, phần rễ phát triển to hình thành củ có vỏ màu vàng nhạt, mỏng và ruột màu trắng kem. Vị của củ đậu ngọt nhẹ, giòn và nhiều nước, có thể ăn sống trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào, canh, hầm, nộm hoặc súp.
II. Thành phần dinh dưỡng của củ đậu
Củ đậu có thành phần dinh dưỡng phong phú, gồm nước (chiếm đến 80-90%), đường glucoza, chất xơ, các loại vitamin (C, E, ...) và muối khoáng như sắt, canxi, photpho, kali, selen và beta-carotene. Đặc biệt, củ đậu cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Ảnh: res.cloudinary
III. Những lợi ích tuyệt vời từ củ đậu
1. Tốt cho tim mạch
Củ đậu chứa nhiều chất khoáng bổ ích như kali, sắt, đồng, nitrat, giúp giảm mức cholesterol, thư giãn các mạch máu, làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Đồng thời, củ đậu còn bảo vệ tim mạch và cải thiện tuần hoàn máu một cách tự nhiên.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ dồi dào trong củ đậu có những lợi ích đáng kể cho hệ tiêu hóa. Inulin trong củ đậu được biết đến là một loại chất xơ prebiotic, giúp tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, ngăn ngừa và điều trị táo bón. Ăn củ đậu cũng giúp cơ thể giải độc nhanh chóng và ổn định hệ tiêu hóa.
3. Giảm cân
Nhờ chứa nhiều chất xơ, củ đậu có tác dụng giảm cân, giúp làm đẹp và giảm các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh. Đối với các thai phụ, ăn củ đậu cũng giúp giảm tình trạng táo bón và ổn định hệ tiêu hóa.
Ảnh: ik.imagekit
4. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Thành phần dinh dưỡng của củ đậu, như chất chống oxy hóa, vitamin C và E, selen và beta-carotene, có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Chất chống oxy hóa trong củ đậu có khả năng trung hòa các gốc tự do, ngăn chặn sự tổn thương của tế bào và nguy cơ mắc ung thư. Chất xơ trong củ đậu cũng được chứng minh có tác dụng bảo vệ và ngăn chặn ung thư ruột kết. Prebiotic trong củ đậu tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
5. Tăng hệ miễn dịch
Củ đậu là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa và kháng viêm có trong củ đậu cũng hỗ trợ bệnh nhân hen suyễn và khó thở.
6. Tốt cho xương và răng
Hàm lượng photpho và kali có trong củ đậu giúp cung cấp dưỡng chất cho xương và răng, giúp chúng phát triển và trở nên khỏe mạnh hơn.
Với những lợi ích tuyệt vời này, củ đậu nên được thêm vào thực đơn hàng ngày của bạn và gia đình. Hãy khám phá những món ăn ngon từ củ đậu và cùng Món Ngon Mỗi Ngày tận hưởng những lợi ích dinh dưỡng mà củ đậu mang lại cho sức khỏe của bạn.
Nguồn: Tổng hợp