Xem thêm

Công thức nấu chè sắn dẻo mochi gây sốt diễn đàn ẩm thực

Đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông 2023 đã sắp "cập bến" miền Bắc. Không lúc nào phù hợp hơn lúc này để thực hành công thức nấu chè sắn dẻo mochi đang gây...

Đợt rét đậm đầu tiên của mùa đông 2023 đã sắp "cập bến" miền Bắc. Không lúc nào phù hợp hơn lúc này để thực hành công thức nấu chè sắn dẻo mochi đang gây sốt diễn đàn ẩm thực này.

Mới đây, FB Tạ Thùy Giang - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn ở Hà Nội - đã gây sốt cộng đồng mạng với công thức nấu chè sắn dẻo mochi. Tác giả chia sẻ: "Mùa đông nhất định phải thử món chè sắn dẻo mochi này nha. Làm theo hướng dẫn của tớ thì đảm bảo ngon quên sầu luôn, bằng chứng là sau khi nấu xong tớ đã quên đi nỗi buồn về chiếc bụng ngấn mỡ mà ăn liền 2 bát đầy ự."

Nguyên liệu:

Sắn dẻo:

  • 300 g sắn hấp chín tới
  • 150 g đường vàng
  • 1 g muối
  • 300 g nước
  • 90 g bột năng.

Mochi sắn:

  • 300 g sắn hấp chín
  • 60 g bột nếp
  • 50 g bột năng
  • 40 g đường
  • 10 g bột cốt dừa.

Nước khuấy chè:

  • 1,5 l nước
  • 150 g đường vàng
  • 120 g đường thốt nốt
  • 50 g bột năng
  • 10 g gừng thái sợi
  • 1 g muối.

Nước đường ngâm sắn còn thừa.

Cách làm:

  • Sắn bóc vỏ sạch, ngâm với nước lạnh với chút muối 1h cho sạch nhựa.
  • Sắn sau khi ngâm lấy ra, cắt khối vuông quân cờ (cỡ 3x3cm) nhớ cắt bỏ phần lõi xơ đi.
  • Cho sắn đã thái vào xửng, cho sắn lên hấp từ 10 - 15 phút kể từ lúc nước sôi, sắn vừa chín tới chứ không hấp quá kĩ làm sắn bị bở quá.
  • Dùng chày giã nhuyễn 300 g sắn khi sắn vẫn còn nóng.

Công thức nấu chè sắn dẻo mochi Công thức nấu chè sắn dẻo mochi Công thức nấu chè sắn dẻo mochi

  • Sau đó cho bột nếp + bột năng + bột cốt dừa + đường vào trộn đều.
  • Đun sôi nước, cho nước sôi từ từ vào hỗn hợp sắn bột, mang găng tay chống nóng, nhồi cho hỗn hợp dẻo mịn, không dính tay. Mochi sắn nên mềm dẻo một chút ăn sẽ ngon hơn, bột khô sẽ làm viên mochi bị cứng nếu để qua đêm.
  • Vê sắn thành các viên tròn khoảng 15 - 20 g.

Công thức nấu chè sắn dẻo mochi Công thức nấu chè sắn dẻo mochi

  • Nấu đường + nước + muối cho sôi tan đường.
  • Cho 300 g sắn đã hấp chín vào, giảm về lửa nhỏ nhất, nấu liu riu trong 5 phút cho sắn ngấm đường, lưu ý không để sôi mạnh sẽ làm nát sắn.
  • Sau 10 phút ngâm sắn trong nước đường thêm 20 phút cho sắn thật ngấm đường.
  • Đổ sắn qua rổ/rây cho ráo nước. Giữ lại phần nước đường ngâm sắn để khuấy chè.
  • Sắn đã ráo nước thì cho vào âu, cho bột năng vào xóc cho bột năng bám bọc đều, phủ kín miếng sắn.

Công thức nấu chè sắn dẻo mochi Công thức nấu chè sắn dẻo mochi

  • Khuấy chè: cho nước + đường + muối + gừng vào nồi. Nấu sôi cho tan đường.
  • Nước đường sôi cho các viên mochi sắn vào. Khi các viên mochi sắn nổi lên, cho các viên sắn dẻo vào luộc trong nước đường gừng cho ngấm thật ngấm, thơm thật thơm.
  • Hoà bột năng vào phần nước đường ngâm sắn còn thừa. Khi phần sắn dẻo cũng nổi lên thì cho bột năng hoà với nước đường vào khuấy liên tục đến khi nước chè sánh lại rồi giảm về lửa nhỏ nhất, tiếp tục nấu ở lửa nhỏ thêm 10 phút mới tắt bếp.
  • Cho chè ra bát, rắc thêm dừa bào sợi và lạc rang vàng giã dập, dùng nóng.

Công thức nấu chè sắn dẻo mochi Công thức nấu chè sắn dẻo mochi Công thức nấu chè sắn dẻo mochi

Nguồn: FB Tạ Thùy Giang

Nguyên liệu và quy trình chi tiết để nấu chè sắn dẻo mochi này đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một món tráng miệng thơm ngon và tuyệt vời. Thử ngay công thức này để tận hưởng hương vị chè đặc trưng và sự dẻo ngon của mochi sắn. Đừng quên chia sẻ với bạn bè và gia đình để cùng nhau thưởng thức!

1