Xem thêm

Có nên ăn hạt ổi? Ăn hạt ổi có tạo bón không? Điều hay lầm tưởng về ăn ổi

Trên thực tế, hạt ổi có chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin C, vitamin A, magie, sắt, kali, phốt pho, canxi, vitamin B1... Các chất này có tác dụng chống ung thư,...

Trên thực tế, hạt ổi có chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin C, vitamin A, magie, sắt, kali, phốt pho, canxi, vitamin B1... Các chất này có tác dụng chống ung thư, chống viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện bệnh tiểu đường và các vấn đề da. Điều này cho thấy nếu ta ăn ổi nhưng bỏ hạt, ta sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của loại quả này.

Lợi ích sức khỏe của ổi và hạt ổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt ổi cũng có những chất dinh dưỡng tương tự như phần ruột. Việc ăn ổi cả hạt mang lại những lợi ích sau:

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Trong quả ổi có chứa lượng lớn kali và các chất chống oxy hóa, giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
  • Chữa táo bón: Ăn ổi dễ bị táo bón chỉ đúng trong trường hợp bạn ăn quả non và còn xanh. Ngược lại, nếu ăn cả quả ổi chín, hạt ổi có thể giải quyết tình trạng táo bón hiệu quả nhờ thành phần chất xơ cao, giúp ngăn ngừa axit dạ dày và hỗ trợ quá trình tiêu hoá.
  • Ngăn ngừa ung thư: Hạt ổi có công dụng ngăn chặn và loại trừ sự phát triển tế bào ung thư nguy hiểm. Lycopen có trong quả ổi cũng giúp cơ thể đối phó với ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
  • Hỗ trợ kiểm soát cholesterol: Ăn ổi có thể giúp giảm cholesterol nhờ chứa chất xơ làm giảm sự hấp thu chất béo không bão hòa trong cơ thể.
  • Điều trị bệnh cao huyết áp: Quả ổi, bao gồm vỏ, ruột và hạt ổi, đều giàu chất xơ và chất hypoglycemic tự nhiên. Những chất này có tác dụng giảm cholesterol trong máu và hạ huyết áp.
  • Chữa lành các vết thương: Ổi chứa nhiều vitamin C, carotenoids và potassium, có khả năng chữa lành các vết thương trong trường hợp viêm loét dạ dày.
  • Chăm sóc da: Trong ổi chứa chất làm se, vitamin A và vitamin C, giúp cân bằng cấu tạo da và hạn chế tối đa vết nhăn cũng như dấu hiệu lão hóa.
  • Giúp giảm cân: Ổi giàu chất xơ, vitamin và protein, có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Phòng ngừa và điều trị bệnh Scurvy: Ổi chứa nhiều vitamin C, giúp hạn chế mắc bệnh Scurvy.

Tuy với những lợi ích mà ổi và hạt ổi mang lại, câu trả lời cho việc có nên ăn hạt ổi là có. Tuy nhiên, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và ăn với mức độ phù hợp.

Hạt ổi có nhiều công dụng hữu ích. Hạt ổi có nhiều công dụng hữu ích.

Tác hại của việc ăn hạt ổi?

Hạt ổi giàu chất xơ, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu mật và giảm cholesterol. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đang ăn hạt ổi không đúng cách. Đa số chỉ nhai qua rồi nuốt. Điều này vô tình biến hạt ổi thành thứ gây chướng bụng và khó tiêu do cấu trúc cứng của hạt ổi. Do đó, khi ăn ổi cả hạt, hãy nhai kỹ phần hạt rồi nuốt để đảm bảo sức khoẻ.

Ăn hạt ổi có bị táo bón không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù hạt ổi có giá trị dinh dưỡng cao nhất khi chín, nhưng với những quả còn xanh và cứng thì nên tránh ăn để tránh tình trạng khó tiêu và đầy bụng. Theo Đông Y, hạt ổi xanh có vị ngọt chát và tính bình, nên có tác dụng thu liễm, gây co mạch, giảm tiết dịch và nhu động ruột, dẫn đến chứng táo bón.

Việc ăn quá nhiều hạt ổi cũng có thể gây táo bón do hàm lượng dinh dưỡng của loại quả này chứa nhiều tannin. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp với các protein để tạo ra màng se niêm mạc và làm chậm nhu động ruột. Để tránh táo bón khi ăn hạt ổi, hãy lựa chọn những quả chín, đảm bảo vệ sinh và không tiêu thụ quá nhiều hạt ổi trong một ngày.

1