Mì tôm là một món ăn tiện lợi, thơm ngon và phổ biến, phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn. Nhưng liệu cho con bú ăn mì tôm có tốt cho sức khỏe? Có những tác hại nào mà chị em sau sinh cần biết? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này để hiểu rõ hơn về việc cho con bú ăn mì tôm.
Nguồn dinh dưỡng từ mì tôm
Trước khi trả lời câu hỏi "Cho con bú ăn mì tôm được không?", hãy tìm hiểu về nguồn dinh dưỡng có trong món ăn này.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại mì tôm với đa dạng hình thức và hương vị khác nhau. Hầu hết người dùng lựa chọn mì tôm vì tính tiện lợi mà không để ý đến thành phần. Tuy nhiên, thực chất mì tôm chứa ít chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe. Khi ăn mì tôm, chúng ta có thể cảm thấy no bụng nhưng không được bổ dưỡng.
Trong một gói mì tôm 75g, chứa khoảng 350 calo, trong đó có nhiều chất béo không tốt gây ảnh hưởng đến tim mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy, cần mất ít nhất 1 tuần để đào thải những chất gây hại sau khi ăn mì tôm.
Giải đáp cho con bú ăn mì tôm được không?
Nhiều mẹ sau sinh thắc mắc liệu con bú có ăn mì tôm được không. Câu trả lời là có, tuy nhiên, mì tôm không phải là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe.
Mì tôm chỉ đáp ứng được lượng calo như một bữa phụ, không thể thay thế cho bữa ăn chính. Đặc biệt, các chị em đang cho con bú cần bổ sung một lượng dinh dưỡng lớn và khoa học. Ngoài ra, mì tôm còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé do thành phần gia vị hóa học.
Tốt nhất là chị em sau sinh nên đợi 1-2 tháng trước khi ăn mì tôm. Lúc đó, cơ thể đã hồi phục và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp quá trình chuyển hóa năng lượng dễ dàng hơn. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé và không ảnh hưởng đến tuyến sữa, chỉ nên ăn mì tôm 1-2 lần một tháng.
Những nguy cơ khi cho con bú ăn mì tôm
Dưới đây là những nguy cơ mà chị em đang cho con bú có thể gặp phải khi ăn mì tôm.
1. Giảm khả năng hồi phục sau sinh
Cơ thể của chị em sau sinh khá yếu ớt, do đó cần nhiều dinh dưỡng để phục hồi. Tuy nhiên, mì tôm không đáp ứng đủ dinh dưỡng mà cơ thể mẹ sau sinh cần. Điều này khiến thời gian hồi phục lâu hơn và không đảm bảo chất lượng sữa cho con.
2. Mẹ bị mất sữa
Vì mì tôm không có nhiều chất dinh dưỡng, nên ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Công đoạn xử lý sinh học và chiên mỡ khiến mì tôm tác động đến việc kích thích tuyến sữa.
3. Bị nóng trong người
Nhiều người ăn mì tôm bị nóng trong người, đặc biệt là chị em sau sinh. Ăn mì tôm quá nhiều có thể gây nổi mụn và ảnh hưởng đến gan. Người mẹ không nên tiếp nhận quá nhiều đồ nóng để sữa con không bị ảnh hưởng.
4. Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Đường tiêu hóa của người đang cho con bú khá nhạy cảm, nạp đồ nóng như mì tôm có thể gây rối loạn. Muối và dầu mỡ trong mì tôm còn có thành phần phụ gia khác có thể ảnh hưởng xấu đến thận của mẹ và bé.
5. Tình trạng trẻ bị loãng xương
Những thành phần trong mì tôm cũng có thể gây ra tình trạng loãng xương ở mẹ. Do đó, chị em sau sinh chỉ nên thử một lượng hợp lý nếu muốn ăn mì tôm.
Những thực phẩm nên tránh sau sinh
Ngoài mì tôm, dưới đây là những thực phẩm khác mà chị em sau sinh nên tránh.
-
Bia, rượu, cà phê, đồ uống có ga: Những thực phẩm này gây ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của mẹ sau sinh. Đồ uống này cũng có thể gây stress, rối loạn tinh thần và qua sữa mẹ, ảnh hưởng đến sức khỏe con.
-
Thực phẩm gây mất sữa như mướp đắng, măng chua: Những loại thực phẩm này ảnh hưởng không tốt đến tuyến sữa, gây tắc hoặc mất sữa.
-
Các thực phẩm có tính hàn: Sức khỏe của người sau sinh khá yếu, nên nên tránh đồ ăn có tính hàn như rau đắng, dưa hấu,...
Thông qua những thông tin chia sẻ, hi vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "Cho con bú ăn mì tôm được không?". Hãy lựa chọn những món ăn phù hợp sau sinh để hồi phục sức khỏe và chăm sóc con tốt nhất.