Xem thêm

Chinh phục cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ theo kiểu Bắc, cả gia đình sẽ cuồng nhiệt

Ôi, chiếc đĩa ốc chuối đậu thịt nóng hổi, những miếng thịt ốc dai, giòn và chua cay luôn khiến chúng ta mê mẩn. Món ăn này quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết...

Ôi, chiếc đĩa ốc chuối đậu thịt nóng hổi, những miếng thịt ốc dai, giòn và chua cay luôn khiến chúng ta mê mẩn. Món ăn này quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng vị. Hãy cùng tìm hiểu công thức nấu chuối ốc đậu phụ hấp dẫn qua bài viết này.

Nguyên liệu cho món ốc om chuối đậu thịt ba chỉ phong cách Bắc

Để phục vụ 6 người, chúng ta cần chuẩn bị:

  • 1.5kg ốc đá (hoặc 1.5kg ốc vặn, nếu muốn thêm ốc nhồi thì có thể chuẩn bị một phần ốc nhỏ và một phần ốc nhồi)
  • 3 tấm đậu phụ
  • 150gr thịt ba chỉ
  • 7 quả chuối xanh
  • 2 quả cà chua đỏ
  • 1 bó rau tía tô thơm
  • 20 lá lốt xanh mát
  • 5 nhánh hành lá tươi ngon
  • 3 gram men nấu
  • 1 củ tỏi sạch
  • 1 củ nghệ nhỏ (hoặc có thể thay thế bằng 1 thìa cafe bột nghệ)
  • 1 - 2 quả ớt sừng (tùy khẩu vị ưa cay của mỗi người)
  • Gia vị: dấm trắng, nước mắm, bột canh, hạt nêm và một số loại gia vị khác...
  • Dụng cụ: Chảo sâu lòng hoặc xoong nấu thường đều có thể sử dụng.

Chinh phục cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ theo kiểu Bắc, cả gia đình sẽ cuồng nhiệt Chinh phục cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ theo kiểu Bắc, cả gia đình sẽ cuồng nhiệt

Sơ chế nguyên liệu làm canh chuối ốc thơm ngon

2.1. Sơ chế ốc

  • Làm sạch ốc bằng nước lạnh và ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng để ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn. Hoặc có thể ngâm ốc trong nước với ớt cắt khúc.

  • Sau đó, vớt ốc ra, rửa lại ốc với nước lạnh một lần nữa và cho vào nồi. Thêm 1 thìa cafe muối tinh và luộc chín. Đun nồi trên lửa lớn đến khi thấy vẩy ốc bong hết ra là đã chín (không cần phải thêm nước vào nồi khi luộc chín ốc vì ốc sẽ tự tiết nước và làm chín, giúp thịt ốc thêm ngọt).

  • Khi ốc đã chín, vớt ra và đợi nguội. Dùng kim băng nhể (khêu) để lấy thịt ốc, sau đó rửa lại thịt với nước muối loãng. Tráng kỹ thịt với nước và để riêng ra một cái bát.

Chinh phục cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ theo kiểu Bắc, cả gia đình sẽ cuồng nhiệt Chinh phục cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ theo kiểu Bắc, cả gia đình sẽ cuồng nhiệt

  • Ướp ốc khoảng 20 phút với 1 thìa cafe gia vị và 1 thìa cafe bột nghệ. Trộn đều để gia vị thấm vào ốc. Sơ chế chuối xanh, thịt và các nguyên liệu khác để nấu cùng với ốc.

2.2. Chuẩn bị chuối

  • Tước vỏ chuối xanh, cắt thành miếng dài khoảng 3 đốt ngón tay, sau đó bổ thành từng tứ. Ngâm chuối trong nước muối loãng hoặc nước lạnh có thêm 2 thìa canh dấm (đảm bảo nước ngâm đến mặt chuối).

Chinh phục cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ theo kiểu Bắc, cả gia đình sẽ cuồng nhiệt Chinh phục cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ theo kiểu Bắc, cả gia đình sẽ cuồng nhiệt

  • Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối pha loãng, sau đó thái thành miếng dày khoảng 0.5cm.
  • Đậu phụ sau khi rửa sạch với nước lạnh, thái làm 5 phần.
  • Múi cau rửa sạch, cắt múi.
  • Nhặt tía tô và rửa sạch, thái thành sợi.
  • Rửa sạch lá lốt, cắt thành sợi.
  • Rửa sạch hành lá, cắt khoanh nhỏ.
  • Bóc vỏ tỏ, nhuyễn nhuyễn nhuyễn.

Các bước thực hiện để nấu ốc chuối đậu thịt ngon miệng

Bước 1: Chiên đậu

Đặt chảo lên bếp, thêm 3 thìa canh dầu, đun nóng. Cho đậu vào chảo, chiên đến khi vàng ươm, sau đó hốt ra bát.

Bước 2: Xào chuối thơm

Đặt nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu, đun sôi. Thêm tỏi phi thơm, sau đó đổ chuối vào xào đều với 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa cafe gia vị. (Chú ý thêm một chút muối để chuối thấm gia vị).

Chinh phục cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ theo kiểu Bắc, cả gia đình sẽ cuồng nhiệt Chinh phục cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ theo kiểu Bắc, cả gia đình sẽ cuồng nhiệt

Bước 3: Hoàn thành cách nấu canh ốc đậu

  • Khi chuối đã hấp thụ hết gia vị, thêm thịt ba chỉ, cà chua, ớt vào xào chung. Đặt thêm 1/2 thìa cafe bột nghệ, xào cho đến khi chuối mềm mại (khoảng 10 phút), sau đó thêm ốc, nước luộc ốc, mẻ, và ít nước lạnh để đảm bảo chuối được ngấm đều. Khuấy đều và đun sôi tới khi chuối chín.

  • Đổ nước thêm sao cho mực nước lên trên mặt chuối khoảng 5cm, đợi nước sôi, cho đậu vào, chỉnh lửa vừa, đun thêm 5 - 7 phút cho đậu thấm, nêm nếm vừa ăn, thêm tía tô, lá lốt, hành lá vào nồi. Tắt bếp, bắc ra, múc ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng, ăn kèm với cơm hoặc bún đều thơm ngon.

Thông tin cách làm chuối ốc đậu thơm ngon

Chúc mọi người thành công!

Đăng bởi: Hiếu Hồ

Từ khóa: Bí quyết nấu chuối ốc đậu thịt ba chỉ theo phong cách Bắc, mọi người đều say mê

1