Xem thêm

Cây cà gai leo: Bí quyết trồng để tăng năng suất và chất lượng

Giới thiệu Bạn đã từng nghe đến những lợi ích tuyệt vời của cây cà gai leo trong việc điều trị bệnh gan. Hiện nay, nhiều hộ gia đình đã trồng cây này để tăng...

Giới thiệu

Bạn đã từng nghe đến những lợi ích tuyệt vời của cây cà gai leo trong việc điều trị bệnh gan. Hiện nay, nhiều hộ gia đình đã trồng cây này để tăng thu nhập. Tuy nhiên, phương pháp trồng hiện tại vẫn chưa đạt năng suất cao và thành phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn dược liệu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc tính của cây cà gai leo và cách trồng sao cho năng suất cao nhất.

Đặc tính sinh trưởng của cà gai leo

Cây cà gai leo là một loại cây nhỏ, sống nhiều năm. Thân của cây phân thành nhiều cành nhỏ, lá hình thoi, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông và gai ở gân lá. Cây thường được tìm thấy ở vùng đồng bằng và trung du, thích hợp với những nơi nắng nhiều, đất pha cát, thoát nước tốt, không ngập úng. Cây ưu tiên mọc ở nơi có nhiều ánh sáng, phát triển tốt và cho hoa quả chất lượng cao.

Cây cà gai leo Hình ảnh minh họa

Việt Nam có nhiều nguồn cà gai leo, nhưng không phải vị trí nào cũng đạt chất lượng và tiêu chuẩn dùng cho việc chữa bệnh. Các vùng ven biển Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Thuận là những nơi thích hợp cho trồng cà gai leo vì tỉ lệ cát lớn, thoát nước nhanh và có khí hậu nắng gắt kèm gió nóng, điều kiện lý tưởng để cây phát triển và cho chất lượng dược liệu tốt nhất.

Mô hình trồng cà gai leo mới đạt năng suất và chất lượng cao nhất

Công ty Tuệ Linh đã nắm rõ đặc tính của cây cà gai leo và lựa chọn hai vùng Triệu Sơn - Thanh Hóa và Nghĩa Hành - Quảng Ngãi có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp để xây dựng vườn trồng cà gai leo. Với sản lượng 1.600 tấn nguyên liệu tươi mỗi năm, Tuệ Linh đã đáp ứng được nhu cầu dược liệu tươi cũng như các sản phẩm chất lượng từ cây cà gai leo.

Quá trình trồng cây cà gai leo bắt đầu bằng việc lựa chọn giống cây. Sau đó, cây con được gieo và trồng vào tháng 2 và 3 hàng năm. Đất cần được làm lên luống và phủ bạt nilon để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại phát triển. Sau 6 tháng chăm sóc, cây cà gai leo sẽ cho thu hoạch vụ đầu tiên. Lúc này, cây sẽ ra nhiều hoa và bắt đầu đậu quả, đảm bảo hàm lượng dược chất cao nhất.

Dù diện tích trồng cây cà gai leo lên đến hàng trăm hecta, quá trình thu hoạch vẫn diễn ra cẩn thận. Các lỗ thu hoạch sẽ được đánh số và kiểm định chất lượng dược liệu tươi. Sau đó, dược liệu tươi được rửa qua bể rửa và phơi khô trên dàn phơi lưới để đạt chất lượng thành phẩm. Cuối cùng, dược liệu sẽ được sử dụng ngay hoặc chế biến thành thuốc.

Nhờ vào sự tin tưởng của người dùng, Tuệ Linh đã nhận được nhiều giải thưởng uy tín như Huy chương Vàng vì sức khỏe người Việt, Thương hiệu Uy tín Việt Nam, Sản phẩm Vàng vì sức khỏe Cộng đồng...

Đọc thêm: Cà gai leo - Sử dụng sao cho hiệu quả nhất?

1