Xem thêm

Cách nấu xôi dừa ngon chưa từng thấy cho bữa sáng

Bạn đã bao giờ thử nấu xôi dừa ngon món này cho bữa sáng chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu cách làm xôi dừa thơm ngon và hấp dẫn ngay sau đây. Cách 1:...

Bạn đã bao giờ thử nấu xôi dừa ngon món này cho bữa sáng chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu cách làm xôi dừa thơm ngon và hấp dẫn ngay sau đây.

Cách 1: Xôi dừa truyền thống

Nguyên liệu:

Xôi dừa truyền thống

  • 400g gạo nếp (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn làm nhiều)
  • 1 quả dừa
  • Vừng rang

Cách làm:

Bước 1: Để xôi dừa dẻo, ngâm gạo nếp với nước lạnh qua đêm. Nếu bạn cần nấu gấp, ngâm gạo nếp với nước ấm trong 3-4 tiếng. Rửa gạo sau khi ngâm và để ráo nước. Sau đó, thêm chút muối và trộn đều.

Bước 2: Lấy cùi dừa và nạo thành sợi nhỏ. Thông thường, 400g gạo nếp nửa quả dừa nạo là đủ.

Bước 3: Bạn có thể sử dụng nồi hấp hoặc trõ đất để nấu xôi. Nếu dùng nồi hấp, đổ nước xuống phía đáy và đun sôi. Trộn đều gạo và dừa đã chuẩn bị sẵn. Khi nước sôi, đổ hỗn hợp gạo và dừa lên và trải đều.

Bước 4: Kiểm tra mực nước phía dưới xôi để tránh bị cạ n. Nấu xôi chín bằng hơi trong khoảng 15-20 phút, thêm 2 thìa nhỏ dầu ăn và trộn đều. Đây là một trong những bí quyết giúp xôi dẻo, bóng và thơm ngon hơn. Tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút cho đến khi xôi chín.

Lưu ý, trước khi tắt bếp, hãy kiểm tra xem hạt xôi đã dẻo và thơm ngon chưa. Trong trường hợp chưa chín hoặc chưa dẻo, có thể nấu thêm một chút nữa.

Công đoạn cuối cùng là cho xôi vào khuôn và rắc vừng lên. Chúc mừng, món xôi dừa thơm ngon của bạn đã hoàn thành!

Cách 2: Xôi dừa đậm đà hương vị

Nguyên liệu:

Xôi dừa đậm đà hương vị

  • 500g gạo nếp
  • 100g dừa sợi
  • 50g vừng (mè)
  • 80g đường
  • 20ml nước cốt dừa
  • 1 quả dừa
  • Một ít muối và dầu ăn

Cách làm:

Bước 1:

  • Rửa sạch gạo, sau đó ngâm với nước dừa trong 6 tiếng. Sau đó, lấy ra, rửa lại và trộn với một chút muối, để khô.
  • Khi gạo khô, thêm một chút dầu ăn vào. Lưu ý, lượng dầu ăn cho vào xôi dừa phải ít nhất trong các loại xôi.

Bước 2:

  • Hấp gạo cho đến khi chín. Tạo 3 lỗ nhỏ trên bề mặt gạo để xôi chín đều.

Bước 3:

  • Trộn đường vào dừa đã nạo nhỏ.

Bước 4:

  • Rửa sạch vừng trước khi rang. Sau đó, giã vừng nhỏ. Nếu bạn thích, có thể cho vào máy xay nhưng vừng sẽ không thơm như khi giã bằng tay.

Bước 5:

  • Khi xôi đã chín, rưới nước cốt dừa lên bề mặt xôi.
  • Tiếp theo, phủ dừa sợi lên và đậy vung vào. Đậy khoảng 5 phút nữa.

Bước 6:

  • Khi xôi chín, đổ xôi ra một khay lớn. Dùng đũa trộn đều dừa và xôi, để xôi nguội đến khi không còn thấy khói bốc lên nữa.
  • Sau đó, trộn đều vừng vào.

Lưu ý, nếu bạn trộn vừng vào khi xôi còn nóng, xôi rất dễ bị chảy nước.

Giờ thì thưởng thức món xôi dừa đậm đà hương vị của bạn. Chúc các bạn thành công!

Cách nấu xôi vò ngon, bùi ăn một lần lại muốn ăn mãi

1