Xem thêm

Cách nấu miến lươn Nghệ An ngon ngọt, không tanh tại nhà chỉ với 3 bước

Miến lươn Nghệ An, hương vị đặc biệt từ vùng đất miền Trung, đã trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích. Để có món miến lươn ngon ngọt, không tanh ngay tại...

Miến lươn Nghệ An, hương vị đặc biệt từ vùng đất miền Trung, đã trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích. Để có món miến lươn ngon ngọt, không tanh ngay tại nhà, chỉ cần làm theo 3 bước đơn giản sau đây.

Miến lươn Nghệ An có gì đặc biệt?

Miến lươn Nghệ An nổi tiếng với vị ngon đậm đà từ nguyên liệu chính là "lươn đồng". Đây là một nguyên liệu dân dã được nhiều du khách ưa thích khi đến với Nghệ An. Miến lươn Nghệ An có thể được chế biến thành nhiều món ngon như cháo lươn, lươn om,... Hương vị đậm đà của miến lươn Nghệ An dễ thưởng thức và phù hợp với mọi mùa trong năm, giúp thanh nhiệt và tăng cường sức khỏe.

Đặc sản miến lươn Nghệ An Đặc sản miến lươn Nghệ An

Miến lươn Nghệ An được biết đến như một món ăn bổ dưỡng với thành phần dinh dưỡng cao, giàu sinh khí huyết. Loại thực phẩm này phù hợp với nhiều độ tuổi, từ trẻ em, người cao tuổi đến những người ốm mệt cần hồi sức. Với công thức đơn giản, miến lươn Nghệ An mang đến một hương vị độc đáo và thú vị.

Hướng dẫn nấu miến lươn Nghệ An

Bạn muốn tự chế biến món đặc sản miến lươn xứ Nghệ, hãy tham khảo công thức nấu miến lươn Nghệ An chi tiết từng bước dưới đây.

Thời tiết Nghệ An những ngày mát mẻ là thời điểm đẹp nhất để tự chuẩn bị và chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà.

Cùng tìm hiểu cách làm món miến lươn Nghệ An sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu miến lươn

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món miến lươn:

  • 1/2 kg lươn
  • 1/2 kg xương ống
  • 1/2 chén hành tăm
  • 5 - 10 củ hành tím
  • 1/4 chén hột màu điều
  • Rau thơm: hành lá, rau răm, củ hành tây
  • 1.5 muỗng cà phê bột nghệ
  • Rau sống: bắp chuối, rau đắng, ngò rí
  • Gia vị các loại: mắm, muối, mì chính, tiêu,...

Lưu ý: Khi chuẩn bị nguyên liệu, cần chọn lươn đồng tươi, ngon. Chuẩn bị các nguyên liệu rau đầy đủ, tuy nhiên, tùy thuộc vào khẩu vị người ăn mà có thể tùy biến nguyên liệu phù hợp.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu miến lươn Nghệ An Chuẩn bị nguyên liệu nấu miến lươn Nghệ An

Bên cạnh công thức miến lươn nấu, những nguyên liệu trên cũng phù hợp cho món miến lươn xào Nghệ An. Do đó, bạn có thể áp dụng đa dạng cách làm để có món ngon từ lươn chuẩn vị, như ý.

Hướng dẫn cách nấu miến lươn Nghệ An

  • Sơ lược cách làm miến lươn Nghệ An:
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: lươn, xương ống, rau các loại.
    • Bước 2: Nấu nước dùng miến, xào lươn.
    • Bước 3: Nấu miến và cho ra thành phẩm miến lươn Nghệ An.

Chi tiết công thức nấu miến lươn Nghệ An:

Thời gian nấu miến lươn Nghệ An sẽ mất khoảng 40 - 60 phút. Bạn có thể chủ động căn thời gian và sắp xếp thời gian hợp lý để chuẩn bị món ăn này cho mình và gia đình.

Chi tiết từng bước nấu miến lươn:

  • Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
    • Trước tiên, cần làm sạch lươn bằng cách dùng tro bếp hoặc muối. Rửa sạch lươn rồi để ráo nước. Xương ống ngâm muối trong 10 - 15 phút rồi trần qua nước sôi. Rau các loại rửa sạch, để ráo.

Làm sạch lươn bằng chanh Làm sạch lươn bằng chanh

  • Bước 2: Nấu nước dùng
    • Gỡ thịt lươn và xương lươn ra riêng. Sử dụng nồi nước khoảng 2 lít, ninh chung xương ống và xương lươn. Trong quá trình nấu nước dùng, vớt bỏ phần bọt váng trên nồi.

Ninh nước dùng xương Ninh nước dùng xương

  • Bước 3: Xào lươn
    • Hạt màu điều ngâm với nước rồi chắt để lấy màu. Thịt lươn ướp với muối ăn, bột ngọt, bột nghệ, bột ớt trong 15 phút. Dùng hành đập nhỏ, phi thơm rồi cho lươn vào xào săn, cho thêm màu hạt điều. Thêm một chút nước dùng xào lươn đến khi chín mềm.

Lưu ý: Ở bước làm này có một vài biến thể. Nếu thích ăn lươn mềm, bạn có thể áp dụng cách nấu miến lươn mềm như trên. Ngoài ra, bạn có thể chọn cách nấu miến lươn khô, cách nấu miến lươn giòn bằng việc chiên lươn thay vì xào.

  • Bước 4: Nấu miến lươn nước
    • Miến rửa sạch, trụng chín rồi bỏ vào bát. Cho thịt lươn đã xào chín và các loại rau thơm cắt nhỏ lên trên. Thêm nước dùng đang sôi vào bát miến.

Nấu miến lươn và thưởng thức Nấu miến lươn và thưởng thức

Với cách nấu miến lươn đơn giản trên, bạn đã có thể thưởng thức bát miến lươn chuẩn vị Nghệ An. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thêm các gia vị chua, cay.

Ngoài miến lươn, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều món lươn ngon hấp dẫn khác: chạo lươn, lươn om chuối đậu Nghệ An,...

Lưu ý trong cách nấu miến lươn Nghệ An

Để hương vị miến lươn ngon chuẩn Nghệ An, hãy tham khảo một vài mẹo và lưu ý sau đây:

  • Chọn lươn đồng tươi để nấu sẽ giúp thịt lươn ăn ngon, chắc thịt hơn. Hạn chế mua lươn đuôi đen, chọn loại lươn cỡ vừa, không quá to hoặc quá nhỏ.
  • Quá trình tách thịt lươn ra khỏi xương cần dùng giấy thấm, không rửa lại lươn để tránh làm lươn bị tanh.
  • Quá trình đảo lươn, xào lươn cần nhẹ nhàng, tránh làm cho thịt lươn bị vỡ, nát vụn.
  • Nếu không phải tín đồ của các món nấu, bạn có thể biến thể món miến nấu thành món miến xào, miến lươn trộn. Cách làm miến lươn xào Nghệ An tương đối đơn giản.

Tạm kết

Với hướng dẫn cách nấu miến lươn Nghệ An đơn giản, bạn có thể trổ tài món miến lươn xứ Nghệ ngay tại nhà đảm bảo ngọt nước, không tanh. Tuy nhiên, nếu có cơ hội, hãy thưởng thức món miến lươn chính hiệu tại quê Bác để có trải nghiệm trọn vẹn. Đừng quên cập nhật thời tiết Nghệ An trước hành trình của bạn để có một kỳ nghỉ tuyệt vời.

1