Chè thập cẩm là món ngon không thể thiếu trong mùa hè. Cách nấu chè thập cẩm đơn giản, dễ làm mà bạn gái nào cũng có thể làm ngon. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu chè thập cẩm ngon theo phong cách miền Bắc, Trung và Nam. Cùng khám phá nhé!
1. Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc
Chè thập cẩm miền Bắc có hương vị ngọt đậm đà. Sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên một cốc chè thơm ngon.
Nguyên liệu
- Đậu đen: 100g
- Đậu đỏ: 100g
- Cốm: 100g
- Đậu xanh: 100g
- Đường: 400g
- Bột năng: 4 thìa
- Muối: 1 thìa
- Nho khô: 100g
- Dừa khô: 50g
- Lạc rang: 50g
- Nước cốt dừa: 20g
Chè thập cẩm miền Bắc thơm ngon, mát lạnh cho ngày hè
Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc ngon
Bước 1:
- Cho các loại đậu vào một bát, thêm nước ngập mặt đậu và ngâm từ 6 - 8 tiếng.
- Sau khi ngâm đậu, vớt ra và rửa sạch.
- Cốm cho vào nước, rồi vớt ra và để ráo.
- Trong một bát, cho bột năng và nước, khuấy cho bột tan hoàn toàn. Lưu ý, khuấy kỹ để tránh tạo cục bột và đảm bảo chất lượng của chè.
Bước 2:
- Cho mỗi loại đậu vào 3 nồi riêng biệt, thêm nước khoảng 200ml cho mỗi nồi. Đun khoảng 40 phút, kiểm tra xem đậu đã chín hay chưa.
- Đậu đỏ và đậu đen chín, vớt ra và giữ lại nước hầm. Thêm 2 thìa đường và đảo đều cho đậu ngấm đường.
- Với đậu xanh, thêm 2 thìa đường và ½ bát nước bột năng vào nồi, khuấy đều cho đậu sánh sệt.
Bước 3:
- Cho cốm vào nồi với khoảng 500ml nước và 1 thìa muối, đun sôi.
- Khi thấy cốm chín mềm, thêm 100g đường.
- Trút nước bột năng vào nồi và khuấy đều trong khoảng 3 phút, sau đó tắt bếp.
Bước 4:
- Sau khi hoàn tất các bước, múc từng loại nguyên liệu đã nấu ra cốc thủy tinh. Xếp lớp chè đen, chè đỏ, chè xanh, và cốm. Rưới chút nước cốt dừa lên trên và thêm chút nho khô, dừa khô và lạc rang. Bạn có thể ăn ngay hoặc thêm đá bào hoặc để chè trong tủ lạnh.
Chè thập cẩm miền Bắc có màu sắc bắt mắt. Phần đậu được nấu kỹ nên mềm, bở tơi trong miệng. Nước chè đậm đà, ngọt vừa không quá ngán. Đặc biệt là topping nho cùng dừa khô sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn này.
2. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung
Miền Trung có cách nấu chè thập cẩm đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.
Nguyên liệu nấu chè có gì?
Đậu xanh nước dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong món chè thập cẩm
- Đậu xanh: 200g
- Đậu đỏ: 200g
- Bột năng: 100g
- Bột trà xanh: 2g
- Thạch rau câu: 200g
- Trân châu: 1/2 túi
- Đường trắng: 250g
- Dừa tươi: 50g
- Nước cốt dừa
Chi tiết cách nấu chè thập cẩm kiểu miền Trung
Bước 1:
- Ngâm đậu xanh và đậu đỏ trong nước khoảng 8 tiếng để khi nấu đậu sẽ nhanh mềm và bở.
- Pha bột trà xanh và bột năng. Thái dừa tươi thành những miếng nhỏ.
Bước 2:
- Cho đậu đỏ và nước vào nồi, đun sôi cho đến khi đậu chín mềm. Thêm 50g đường và khuấy đều, sau đó tắt bếp.
- Làm tương tự cho đậu xanh. Cho đậu vào nồi, thêm nước và đun sôi. Bỏ vào đó 50g đường và nước bột năng đã pha để tạo độ sánh. Tắt bếp và để chè nguội.
Bước 3:
- Đun sôi nước và thả hạt trân châu vào nồi. Sau khi chín, vớt trân châu ra bát nước lạnh để các hạt không dính vào nhau.
- Thái nhỏ thạch rau câu.
Bước 4: Thành phẩm
- Cho đá bào vào cốc, lần lượt cho vào đậu xanh, đậu đỏ, trân châu, dừa nạo, và thạch rau câu. Rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Cách nấu chè thập cẩm miền Trung này đơn giản, dễ làm và tạo ra một món chè mát lạnh, giải nhiệt tuyệt vời. Vị thơm bùi của đậu, giòn dai của trân châu và thạch rau câu, và vị béo ngậy của nước cốt dừa, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon hết sảy.
3. Cách nấu chè thập cẩm miền Nam
So với miền Bắc và miền Trung, chè thập cẩm miền Nam có quy trình phức tạp và nhiều nguyên liệu hơn.
Nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền Nam
- Đậu đen: 150g
- Đậu xanh: 70g
- Bột năng: 50g
- Đường: 300g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Cùi dừa nạo
- Muối
- Dừa khô
- Dầu chuối
- Hạt trân châu (tùy chọn)
Nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền Nam
Hướng dẫn cách nấu chè thập cẩm miền Nam
Bước 1:
- Ngâm đậu đen và đậu xanh qua đêm, sau đó rửa sạch.
- Cho bột năng vào bát, thêm nước và khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.
Bước 2:
- Cho đậu đỏ và nước vào nồi, đun sôi cho tới khi đậu chín mềm. Thêm 50g đường trắng và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn, sau đó tắt bếp.
- Làm tương tự với đậu xanh. Cho đậu vào nồi, thêm nước và đun sôi. Bỏ vào đó 50g đường, khuấy đều rồi từ từ trút bát nước bột năng đã pha để phần chè đậu xanh sánh sệt. Tắt bếp và để chè nguội.
Bước 3:
- Đun sôi nước, thả hạt trân châu vào nồi. Bạn cũng có thể tự làm trân châu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Vớt trân châu ra bát nước lạnh để không bị dính vào nhau.
- Thái nhỏ cùi dừa.
Bước 4: Trình bày
- Cho đá bào vào cốc thủy tinh, lần lượt cho vào đậu xanh, đậu đen, trân châu, dừa nạo, và thạch rau câu. Rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Cách nấu chè thập cẩm miền Nam có hương vị béo ngậy của cốt dừa, thơm bùi của đậu. Mùi hương của dầu chuối mang ta trở về với hương vị của tuổi thơ.
Trong những ngày nắng nóng, một cốc chè thập cẩm miền Nam mát lạnh làm mát cơ thể thật tuyệt vời.
Đó là cách nấu chè thập cẩm ngon theo phong cách 3 miền. Hy vọng bạn sẽ tìm được công thức phù hợp và thỏa mãn cả gia đình. Chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi và chúc bạn thành công!