Chè thập cẩm là một món ăn ngon được ưa thích ở cả ba miền Bắc, Trung, và Nam. Mỗi vùng miền có cách chế biến và nguyên liệu đa dạng riêng, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn. Dưới đây là cách nấu chè thập cẩm ngon mềm đối với từng vùng miền.
1. Nguyên liệu nấu chè thập cẩm
Chè thập cẩm cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ (mỗi loại khoảng 100g)
- Khoai môn, khoai lang (mỗi loại 100g)
- Bột báng, bột năng (50g mỗi loại)
- Đường phèn (200g đường, 100g nước cốt dừa)
- Các loại hạt rang (vừng, lạc, đậu phụng rang giòn)
- Dừa bào sợi
2. 4 cách nấu chè thập cẩm ngon mềm, hấp dẫn
Chè thập cẩm luôn là món ăn vặt, tráng miệng được nhiều người yêu thích với vị ngọt thanh mát dễ chịu. Dưới đây là cách nấu chè thập cẩm ngon mềm cho từng vùng miền.
2.1. Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc
Chè thập cẩm miền Bắc mang hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu và nước cốt dừa beo béo tạo nên hương vị ngon đến không thể chối từ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 100g đậu đỏ
- 1 củ khoai lang
- 1 củ khoai môn
- 50g bột báng
- 200ml nước cốt dừa
- 100g thạch rau câu
- Đường, dừa khô, đậu phộng rang
Cách nấu chè:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Gọt vỏ, rửa sạch khoai lang và khoai môn, ngâm trong nước muối pha loãng.
- Ngâm đậu đỏ trong nước từ 3-4 tiếng
- Ngâm bột báng trong nước trước khi nấu
- Nấu chè:
- Đun đậu đỏ cùng với 1 lít nước cho đến khi đậu mềm. Thêm đường và đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.
- Riêng khoai lang và khoai môn, ninh cho đến khi mềm. Thêm đường theo khẩu vị.
- Luộc chín bột báng, ngâm nước lạnh 10 phút rồi để ráo.
- Thưởng thức:
- Trộn đậu đỏ, khoai lang, bột báng vào ly.
- Rưới nước cốt dừa lên trên, rắc thêm đậu phộng, thạch rau câu, dừa khô.
2.2. Cách nấu chè thập cẩm miền Nam
Chè thập cẩm miền Nam là một món ăn yêu thích của du khách khi đến miền Nam. Vị chè ngọt, hoa quả tươi mát luôn khiến người thưởng thức tấm tắc khen ngon. Cách nấu chè thập cẩm miền Nam rất đơn giản và dễ thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g đậu đỏ
- 150g cốm khô
- 2 trái bắp
- 5 quả chuối chín
- 10 lá dứa
- Nước cốt dừa
- Đường cát hoặc đường phèn
- Bột năng, bột báng, bột bắp, bột rau câu
Cách nấu chè:
- Ninh đậu đỏ:
- Ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 6-8 tiếng. Sau đó, đun đậu với 400ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối cho đến khi đậu mềm. Thêm đường và bột năng pha vào, khuấy đều cho đến khi sánh lại.
- Nấu chè bắp, chuối:
- Luộc bắp và lấy nước dùng từ cùi và râu. Nấu chín bắp với nước, thêm đường và bột bắp, khuấy đều cho đến khi sánh lại.
- Chuối xắt miếng và nấu tương tự như bắp.
- Nấu chè cốm:
- Ngâm cốm trong nước, sau đó cho lá dứa, đường, muối vào nước sôi. Thả cốm vào nấu chín. Thêm nước năng và khuấy đều cho đến khi sánh lại.
- Làm rau câu:
- Hòa bột rau câu với nước và cho đường vào nấu sôi. Đổ vào khuôn để đông lại.
- Hoàn thành món chè và thưởng thức:
- Trộn các loại chè vào ly, rưới nước cốt dừa lên trên. Rắc đậu phộng và rau câu. Thêm đá bào nếu muốn ăn lạnh.
2.3. Cách nấu chè thập cẩm theo kiểu miền Trung
Miền Trung nổi tiếng với nhiều món chè thập cẩm ngon như Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi,... Dưới đây là cách nấu chè thập cẩm kiểu miền Trung một cách đơn giản và ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g đậu đỏ
- 300g đậu xanh
- 200g đậu phộng rang
- 100g bột nếp
- 150g bột năng
- 300g đường
- 200ml nước cốt dừa
- 300ml sữa tươi
- 5 lá dứa tươi
- 1 quả dừa rám
Cách nấu chè:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch đậu đỏ, loại bỏ hạt lép và hư. Ngâm đậu đỏ trong nước ấm trong khoảng 30 phút, sau đó để ráo nước.
- Rang chín đậu phộng trong chảo khô. Tắt bếp và để riêng.
- Nấu chè:
- Đun đậu đỏ với 1 lít nước cho đến khi đậu mềm. Thêm đường và đun sôi thêm 5 phút. Vớt bỏ túi đậu và để riêng.
- Nấu chín đậu xanh cùng với nước. Tán nhuyễn nước đậu xanh và vo viên tròn nhỏ.
- Nhồi bột nếp với nước ấm, viên tròn và luộc chín trong nồi nước sôi.
- Đun sữa tươi với đường cho đến khi sôi. Thêm vani và khuấy đều.
- Đun nước dừa và lá dứa cho đến khi sôi. Thêm đường, sữa đặc vào và nấu thêm lần nữa.
- Thưởng thức:
- Trộn các loại chè ra bát. Rưới nước cốt dừa lên trên, rắc đậu phộng và rau câu. Thưởng thức chè ngon mát.
2.4. Cách nấu chè thập cẩm An Giang
Chế thập cẩm An Giang làm siêu lòng biết bao thực khách bởi hương vị thanh mát, ngon ngọt, bùi béo tự nhiên của các nguyên liệu và nước cốt dừa. Dưới đây là cách nấu chè thập cẩm An Giang đơn giản mà ngon tuyệt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 quả chuối chín
- 30g bắp ngô ngọt
- 100g cốm khô
- 300g đường
- 100g bột mì
- 100g bột năng
- 50g bột báng
- 50g bột thạch rau câu
- 200ml nước cốt dừa
Cách nấu chè:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Rửa lại và để ráo.
- Bắp bỏ vỏ và phần râu, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Chuối gọt vỏ, cắt khoanh dày 1cm.
- Nhào đều bột mì và bột năng, nhào nhuyễn rồi viên tròn.
- Ngâm bột báng trong nước lạnh 10 phút, sau đó để ráo.
- Ngâm cốm khô cho nở, rồi để ráo.
- Nấu chè:
- Đun đậu đỏ với 1 lít nước trong khoảng 30 phút cho đậu chín nhừ. Thêm đường và bột năng, khuấy đều cho đến khi sánh lại.
- Đun chín bắp với nước. Thêm bột và đường, nấu lại cho đến khi sánh lại.
- Đun chuối với nước sôi. Thêm bột, đường, nước cốt dừa, nấu lại cho đến khi sánh lại.
- Luộc bột năng và bột mì trong nước sôi cho đến khi chín và nổi lên, rồi vớt ra và ngâm trong nước lạnh.
- Hòa bột rau câu với nước, cho đường vào rồi đun sôi. Đổ vào khuôn để đông lại.
- Thưởng thức:
- Trộn các loại chè vào bát, rưới nước cốt dừa lên trên. Rắc đậu phộng và rau câu. Thêm đá bào nếu muốn ăn lạnh.
3. Kinh nghiệm nấu chè thập cẩm thơm ngon, tròn vị
Để chè thập cẩm thơm ngon và tròn vị, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon và chất lượng, đặc biệt là các loại đậu và hạt. Đậu đỏ, đậu xanh nên có hạt to, đều và không bị sâu mọt.
- Có thể thêm các loại thạch như thạch dâu, thạch cà phê, thạch dừa vào chè để tăng thêm hương vị đa dạng.
- Kết hợp bánh trôi làm từ bột nếp và đậu xanh để tạo thêm hương vị cho món chè.
- Sau khi nấu xong, bảo quản chè trong tủ lạnh và chỉ để trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo độ ngon bùi.
4. Lưu ý thời gian bảo quản chè thập cẩm ăn ngon, lâu dài
Để bảo quản chè thập cẩm lâu và giữ được hương vị thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Tách riêng nước cốt dừa ra khỏi nhân chè sau khi nấu xong, vì nước cốt dừa rất dễ bị ôi thiu và làm hỏng hương vị của chè.
- Bảo quản chè trong hũ thủy tinh hoặc hộp kín và cất vào tủ lạnh. Nhiệt độ dưới 5 độ C là lý tưởng để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hỏng chè.
- Thời gian bảo quản lý tưởng cho chè trong tủ lạnh là 1-2 ngày. Quá 3 ngày, chè sẽ mất đi hương vị và có mùi ôi thiu khó chịu.
Nếu bạn muốn thưởng thức chè thập cẩm ngon mát, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo công thức trên, bạn sẽ có ngay ly chè thập cẩm thơm ngon để giải nhiệt. Chúc bạn thành công với món chè hấp dẫn này.