cách nấu chè thập cẩm miền Bắc, Trung và Nam luôn có những bí quyết và cách chế biến riêng. Hôm nay, chúng ta sẽ học 3 cách nấu chè thập cẩm ngon sau đây để mang đến cho gia đình những món chè chuẩn ngon hoặc thậm chí là để bán nữa. Chè thập cẩm được yêu thích bởi sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, mang đến hương vị đa dạng và hấp dẫn. Bạn có thể tùy ý kết hợp các loại nguyên liệu ngọt ngon, thanh mát và thêm chút đá lạnh để trở nên mát gan mát ruột. Chè thập cẩm có thể được thưởng thức quanh năm, nhưng đặc biệt được yêu thích vào những ngày hè nóng bức.
Chè thập cẩm miền Bắc
Nguyên liệu
- 200gr đậu đỏ
- 2 củ vừa khoai lang
- ¼ củ khoai môn
- 200gr bột báng
- 100ml nước cốt dừa
- Đường
Chè thập cẩm miền Bắc không thể thiếu đậu đỏ
Cách làm món chè thập cẩm miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đỏ đãi sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5-6 tiếng để đậu được nở mềm, dễ nấu hơn.
- Bột báng rửa sạch, ngâm trong 30 phút trước khi nấu.
- Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn, ngâm với nước muối loãng cho tới khi hết mủ nhựa và không bi thâm. Sau đó, rửa lại khoai một lần nữa.
- Lá dứa (vài lá nếu có) rửa sạch, bó lại.
Bước 2: Nấu bột báng
Bây giờ, bạn chuẩn bị một chậu nước sạch, cho bột báng cùng ít nước vào nồi luộc trong 15-20 phút cho đến khi chuyển sang màu trắng trong suốt và chín. Trong quá trình đun, hãy đảo đều để bột không dính vào đáy nồi và bị cháy.
Vớt bột báng đã chín ra rổ, thả ngay vào tô nước lạnh, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, đợi 10 phút sau đó vớt ra.
Bước 3: Nấu chè đậu đỏ
Vớt đậu đỏ ra khỏi chậu ngâm cho vào nồi, đổ đường và vani vào cho vừa miệng, sau đó đem đi đun đến khi chín mềm. Nêm thêm đường và vani nếu cần thiết và tắt bếp.
Bước 4: Nấu chè khoai môn, khoai lang
Cho khoai lang, khoai môn và lá dứa vào nồi nước đun sôi cho tới khi khoai chín mềm, nêm đường vừa ăn và tắt bếp. Lưu ý đun khoảng 10-15 phút là được.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức chè thập cẩm
Ăn chè thập cẩm ngon, bạn có thể cho thêm đá bào, rắc dừa tươi nạo sợi và nước cốt dừa.
Chè thập cẩm mát lạnh và bổ dưỡng
Chè thập cẩm kiểu miền Trung
Nguyên liệu
- 100gr đậu đỏ
- 50 gr đậu phộng (lạc)
- 100gr đậu xanh
- 100gr bột nếp
- 100gr bột năng
- 1 quả dừa tươi
- 100ml nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi
- Đường cát trắng
- Lá dứa
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Vo sạch đậu đỏ, vớt bỏ hạt lép, sâu mọt rồi ngâm nước khoảng 2 giờ. Cho đậu vào ninh cho chín nhừ nhưng không nát, nêm đường đủ ngọt.
- Vo sạch đậu xanh, đãi bỏ hạt lép mọt, cũng đem ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi đem đi hấp chín, dùng thìa tán mịn đậu rồi vo tròn thành viên cỡ viên bi, để ra tô riêng.
- Rang chín đậu phộng, xát vỏ, giã sơ hoặc để nguyên tùy ý.
- Bột nếp và bột năng nhồi với nước vừa phải sao cho nhuyễn mịn, không cho nhiều nước để bột không bị nhão. Vo tròn thành những viên cỡ viên bi rồi đem luộc chín, khi chín thì ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút mới vớt lên để ráo.
- Lá dứa đem đi xay hoặc giã để lọc lấy nước cốt. Dùng nước cốt dừa, cốt lá dứa và sữa tươi để đun sôi, nêm đường vừa đủ.
Bước 2: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn cho ít đá bào vào ly, múc đậu đỏ + đậu xanh + bột vào, chan 1 thìa canh nước sữa lá dứa và ½ thìa canh nước cốt dừa.
Nước cốt dừa cho chè thập cẩm thêm béo ngậy
Cách nấu chè thập cẩm của người Huế có giống với kiểu người miền Trung không?
Cách nấu chè thập cẩm miền Trung có nhiều điểm tương đồng với cách nấu chè thập cẩm của Huế. Tuy nhiên, về nguyên liệu chính của hai món chè này đều là có đậu đỏ, đậu xanh và dừa nám. Song theo nhiều người cho rằng, cách nấu chè thập cẩm miền Trung vẫn có phần đơn giản hơn so với cách nấu chè thập cẩm của người Huế.
Chè thập cẩm kiểu miền Nam
Nguyên liệu
- 100gr đậu đỏ
- 30gr bắp ngọt tươi
- 2 quả chuối chín
- 100gr cốm khô
- 50gr bột báng
- 100gr bột mì
- 100gr bột năng
- 50gr bột thạch rau câu
- 400ml nước cốt dừa
- 200gr đường
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu đỏ đãi bỏ hạt lép, sâu mọt, rồi ngâm nước lạnh để đậu ngậm nước mềm.
- Bắp tách lấy hạt, rửa sạch rồi vẩy cho ráo nước.
- Cốm ngâm khoảng 10 phút cho nở ra rồi để ra rổ, ráo nước.
- Bột báng rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Trộn đều bột mì và ½ bột năng đã chuẩn bị. Chế nước vào nhào nhuyễn rồi vo thành viên nhỏ như viên bi.
- Bóc bỏ vỏ chuối, cắt miếng cỡ 1cm. Hãy chọn những quả chuối vừa chín để không bị nát khi nấu chè.
Bước 2: Nấu chè
- Ninh nhừ đậu đỏ, nêm vào 1 thìa café đường, để nước sôi rồi tắt bếp để riêng.
- Hòa sẵn 20gr bột năng còn lại với ít nước, cho bắp ngọt vào nồi nước đun sôi, sau đó cho bắp chín vào và đổ bột năng và 2 thìa café đường, khuấy đều.
- Nấu cho chè bắp sánh lại, sau đó cho 50ml nước cốt dừa vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.
- Đối với cốm, bạn nấu chè cốm tương tự như cách nấu chè bắp ngọt.
- Chuối đun sôi với lượng nước vừa phải, cho bột năng và bột báng vào đun sôi, thỉnh thoảng khuấy nhẹ để bột báng không dính vào nồi và chuối không nát. Cuối cùng, bạn cho nước cốt dừa và 2 thìa café đường vào đun sôi trở lại, sau đó tắt bếp.
- Bột mì luộc chín ngâm trong nước lạnh, vớt ra và để ráo nước.
- Làm thạch rau câu với tỉ lệ: Rau câu + đường + 300ml nước khuấy đều, đun sôi rồi đổ vào tô đợi nguội. Bạn có thể dùng nước cốt dừa hoặc nước cốt củ dền để tạo màu cho thạch. Thạch nguội sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Món chè thập cẩm miền Nam ngon đúng điệu
Cách trình bày và thưởng thức khi ăn chè thập cẩm
- Một ly chè thập cẩm miền Nam ngon và chuẩn vị thì bạn cần thêm nước cốt dừa, dừa nạo sợi hoặc dừa khô, thêm chút đá bào, trộn đều lên là có thể ăn được.
- Cách nấu chè thập cẩm miền Nam này cũng chính là cách nấu chè mà người Sài Gòn ưa chuộng và sử dụng.
Vậy là chúng ta đã rõ về cách nấu chè thập cẩm ngon miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Bạn thích cách nấu theo kiểu miền Nam, Bắc hay Trung, hãy cho chúng tôi biết. Chúng tôi chúc bạn thành công và thưởng thức chè thập cẩm thật ngon miệng!