Nhiều người vẫn ưa chuộng giải nhiệt ngày hè bằng những món chè vừa thanh mát vừa thơm, ngon và bổ dưỡng. Trong số đó, chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa mang lại cảm giác mới lạ khi thưởng thức nhờ sự kết hợp giữa vị ngọt bùi của đậu xanh, cái giòn giòn của phổ tai mùi thơm ngọt của nước cốt dừa.
Đánh giá chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa
Với những ai là tín đồ của các món chè thì có lẽ chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa đã quá quen thuộc. Thế nhưng, với những người không sành ăn vẫn còn khá lạ lẫm với món chè này. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng, sau khi thưởng thức, bất cứ ai cũng sẽ bị chinh phục và hoàn toàn hài lòng với hương thơm, mùi vị của món chè.
Thành phẩm có món chè có màu đẹp mắt, sóng sánh cùng hương vị có sự kết hợp độc đáo, thú vị. Bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai của phổ tai nhưng không hề bị tanh, hòa cùng đậu xanh bùi bùi, hơi ngọt. Thêm chút nước cốt dừa ngọt ngào, thơm lừng đấy hấp dẫn. Vì thế, dù là trẻ nhỏ hay người lớn đều rất thích món này nên bạn hãy thường xuyên vào bếp để trổ tài nhé.
Lợi ích của chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa
Các nguyên liệu chính cho món chè đậu xanh phổ tai nước cốt dừa đều cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể. Vì thế, đây không chỉ là món chè thanh mát, giải nhiệt thông thường mà còn là bài thuốc bổ hữu ích để chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp hiệu quả.
Công dụng của đậu xanh (đỗ xanh)
Đậu xanh (đỗ xanh) từ lâu được biết đến với lượng chất chống oxy hóa dồi dào với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đó là chất xơ, axit béo omega 3, protein, vitamin B, C, E và nhiều khoáng chất khác. Vì thế, đậu xanh mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng, đó là:
- Phòng ngừa các bệnh mãn tính như dạ dày, ung thư phổi, ung thư đại tràng nhờ khả năng loại bỏ, ức chế các gốc tự do gây hại.
- Ngăn ngừa và giảm các bệnh liên quan đến tim mạch, xơ vữa động mạch, huyết áp, tiểu đường.
- Thúc đẩy nhu động ruột hoạt động hiệu quả, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
- Tăng cường hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn trước các tác nhân gây hại.
- Cải thiện thị lực cũng như giúp xương khớp chắc khỏe.
- Thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân.
Công dụng của phổ tai
Phổ tai chính là một loại rong biển, được phơi khô sau khi đã sơ chế. Nguồn thực phẩm này cũng rất giàu vitamin B1, B12, C, A và khoáng chất là sắt, canxi, photpho. Vì thế, lợi ích phổ tai mang lại cho người dùng cũng rất nhiều. Có thể kể đến như:
- Thanh lọc, giải độc và loại bỏ độc tố có trong thức ăn.
- Phổ tai hỗ trợ điều trị các bệnh lý là phong thấp, viêm khớp, rối loạn thần kinh, cao huyết áp.
- Phổ tai thích hợp cho người bị mỡ máu, người muốn giảm cân hay đang ăn kiêng nhờ khả năng loại bỏ trong dạ dày lượng mỡ thừa, chất nhầy.
- Phổ tai làm đen tóc, phục hồi tóc xơ yếu, gãy rụng.
- Để cải thiện tinh thần, giúp tăng tuổi thọ thì phổ tai là sự lựa chọn tuyệt vời.
Công dụng của nước cốt dừa
Nước cốt dừa từ lâu đã được biết đến là loại nước giải khát vì rất mát, mùi vị hấp dẫn. Ngoài ra, còn rất nhiều lợi ích khác, đó là:
- Ngăn ngừa mệt mỏi, giải tỏa stress, căng thẳng.
- Giảm viêm loét dạ dày, ngăn ngừa viêm nhiễm.
- Giảm mỡ, hỗ trợ giảm cân và tạo cơ bắp.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Tăng cường hệ miễn dịch.
- Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa.
Như vậy, với sự kết hợp của đậu xanh, phổ tai, nước cốt dừa trong món chè sẽ cho chúng ta món ăn bổ dưỡng, thanh mát và rất tốt cho cả sức khỏe lẫn nhan sắc.
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa
- Đậu xanh (đỗ xanh): 200g
- Phổ tai: 100g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường thốt nốt
- Vani: 1 ống
- Muối
- Nước
Cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa
Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây là sẽ có được thành phẩm là món chè ngon tuyệt để chiêu đãi cả nhà rồi.
Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu đúng chuẩn là công đoạn quan trọng trong cách nấu chè đậu xanh phổ tai nước cốt dừa.
Bước 1: Sơ chế đậu xanh (đỗ xanh)
Nhặt bỏ các loại đậu lép, mốc, sau đó rửa sạch. Đem đậu xanh (đỗ xanh) ngâm qua đêm cho đậu nở mềm. Trong quá trình ngâm, nếu có thời gian bạn nên thay nước ngâm vài lần để đậu được sạch hơn.
Khi đậu xanh (đỗ xanh) đã nở mềm, bạn vớt đậu ra, xả dưới vòi nước 1 - 2 lần cho sạch rồi để ráo.
Bước 2: Sơ chế phổ tai
Phổ tai rửa qua rồi đem ngâm khoảng 1 tiếng trong nước cho nở mềm.
Khi đã đủ thời gian, vớt phổ tai ra, cho muối vào bóp vài lần cho hết mùi tanh và nhớt. Rửa sạch với nước rồi để cho ráo.
Lưu ý: Nếu thấy sợi phổ tai nào dài quá, bạn hãy dùng kéo để cắt ngắn khoảng 3 - 4 cm là vừa.
Các bước nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa
Khi nguyên liệu đã được chế biến xong, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa theo công thức dưới đây:
Bước 1: Ninh đậu xanh (đỗ xanh)
Cho vào nồi 1,2 lít nước cùng lượng đậu xanh đã chuẩn bị. Đun dưới ngọn lửa to và thi thoảng khuấy đều để đậu không bị cháy.
Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và tiến hành hớt bọt để nước đậu không bị đục. Trong quá trình ninh đậu, thi thoảng hãy đảo đều nhẹ nhàng để đậu chín đều, không bị cháy.
Bước 2: Nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa
Ninh đậu xanh (đỗ xanh) đến khi chín mềm thì cho phổ tai vào trong khoảng 2 phút thì cho nước cốt dừa vào. Lúc này, bạn nêm nếm lượng đường sao cho vừa ăn để hợp khẩu vị gia đình và cho thêm ¼ thìa cà phê muối.
Khuấy đều cho đường tan hết, đun sôi trở lại vài phút thì tắt bếp.
Thưởng thức chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa
Món chè đã hoàn thành, bạn chỉ cần múc ra bát hoặc cốc và thưởng thức. Dù ăn nóng, nguội hay lạnh thì món chè đều rất hấp dẫn và tuyệt vời.
Những lưu ý khi nấu và thưởng thức chè đậu xanh (đỗ xanh) nước cốt dừa
- Bạn có thể cho thêm lượng nước đun sôi vào nồi chè nếu trong quá trình nấu, nước trong nồi cạn. Bởi món chè nếu ăn đặc quá sẽ không ngon.
- Nếu thích món chè có độ sánh hoặc vì cho quá nhiều nước, khiến chè bị loãng, bạn có thể khắc phục bằng cách hòa chút bột năng hoặc bột sắn dây vào nước. Sau đó, đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều để chè được sánh và không bị vón cục.
- Bạn có thể thay đường thốt nốt bằng các loại đường khác như đường trắng, đường phèn, đường nâu.
- Bạn có thể chọn đậu xanh đã đãi vỏ nếu muốn món chè trông hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Trường hợp muốn tận dụng hết các dưỡng chất có trong đậu xanh thì nên dùng đậu vẫn còn vỏ.
- Chè đậu xanh phổ tai nước cốt dừa tuy ngon và bổ nhưng ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng . Vì thế, chúng ta chỉ nên ăn mỗi lần 1 bát và mỗi tuần không ăn quá 3 lần.
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh (đỗ xanh) phổ tai nước cốt dừa đơn giản nhưng hương vị hấp dẫn, thanh mát. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chinh phục thành công món chè này.