Xem thêm

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy

Chè đậu đen (hay còn được gọi là chè đỗ đen) là một món ăn không thể thiếu vào mùa hè. Ngoài tác dụng giải nhiệt, chè đậu đen còn có nhiều công dụng đặc...

Chè đậu đen (hay còn được gọi là chè đỗ đen) là một món ăn không thể thiếu vào mùa hè. Ngoài tác dụng giải nhiệt, chè đậu đen còn có nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe. Hương vị thanh mát, béo ngậy của chè đậu đen khiến ta ăn một lần nhớ mãi không quên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa ngon đúng vị.

Đặc điểm hình thái của cây đậu đen

Trước khi tìm hiểu về cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa, chúng ta cùng tìm hiểu về cây đậu đen.

Cây đậu đen thuộc giống cây họ Đậu, là giống cây thân thảo, sống lâu năm.

Cây đậu đen được trồng bằng cách gieo hạt. Sau một quá trình phát triển và tăng trưởng, cây sẽ mọc thành cây có chiều cao 40-80cm phụ thuộc vào loại và cây trồng.

Rễ bao gồm một rễ chính và các rễ phụ. Rễ cây nhỏ bám chặt vào lòng đất. Rễ cây đậu đen chịu hạn tốt nhưng chịu úng rất kém.

Hoa có màu trắng vàng hoặc tím phụ thuộc vào giống. Hoa rất nhanh tàn, thời gian sinh tồn khoảng 5-7 ngày.

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy Hạt đậu đen đã thu hoạch

Lá là lá kép gồm 3 lá chét mọc so le, bề mặt có lông và gân, màu xanh lục đậm, sờ vào hơi ráp. Với những làn da nhạy cảm, lá cây đậu đen dễ gây các bệnh như viêm da, dị ứng…

Quả đậu đen dài khoảng 10-15cm, đường kính tròn, trong chứa 7-10 hạt màu đen. Trái non có màu xanh, nhiều lông tơ. Khi đến vụ thu hoạch thì quả có màu xanh đậm, có xơ và gân, hạt chắc, mẩy và đều hạt. Quả đậu đen thường mọc thành chùm 3-5 quả hoặc mọc rải rác phân bố đều trên các nhánh thân cây.

Hạt đậu đen có vỏ màu đen, nhân hạt trắng hoặc xanh.

Thành phần của cây đậu đen

Đậu đen có hai loại là đậu lòng trắng và đậu xanh lòng.

Vì hạt đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao nên được sử dụng chủ yếu trong cuộc sống hằng ngày. Trong 100 gram cây đậu đen có chứa 24gram đạm, 53 gram tinh bột, 4g chất xơ, 1,7g chất béo. Ngoài ra trong đậu đen còn có một số khoáng chất có lợi như sắt, canxi, kali, natri và các loại vitamin như A, B1, B2…

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • 500gr đậu đen
  • 200ml nước cốt dừa
  • 1 bát đường trắng
  • 1 bát con dừa khô
  • 1 miếng cùi dừa non
  • 1 bát con lạc rang
  • 1 bát con bột bắp
  • Nước lọc
  • 1 chút muối

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy Nguyên liệu nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đen bạn mua về đem rửa sạch, loại bỏ hạt lép bằng cách nhìn và bề mặt nước. Nếu hạt nổi trên bề mặt nước là hạt lép, hạt thối. Tiếp tục ngâm hạt đậu đen từ 5-7 tiếng để hạt đậu nở, khi nấu sẽ nhanh chín hơn.
  • Lạc bạn rang chín, giã nhỏ vừa phải.
  • Cùi dừa non bạn rửa sạch để ráo nước rồi bào thành sợi.

Bước 2: Tiến hành nấu chè đậu đen

  • Lấy hạt đậu đen đã ngâm rửa qua lại một lần bằng nước lọc. Cho hạt đậu đen vào nồi áp suất cùng với nước, thêm 1 chút muối rồi ninh cho đến khi hạt đậu mềm.
  • Chè đậu đen sau khi đã chín nhừ, bạn dùng thìa to có lỗ (miền Bắc gọi là “muôi”) vớt riêng phần cái và phần nước.
  • Làm nóng chảo. Sau đó đổ phần hạt đậu đen vào chảo và đảo đều với đường trong vòng 5-10 phút cho thật ngấm. Khi thấy hạt đỗ đã sên lại, có độ kết dính thì bạn đổ hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó.
  • Đun lại nước chè đậu đen cho đến khi sôi lại thì tắt bếp. Cho thêm đường vào nồi nước đậu đen đã chín. Lượng đường phù hợp với sở thích của từng người.
  • Bạn đặt một nồi nhỏ lên bếp. Cho 200 ml nước cốt dừa, 1 ít nước lọc và đường vào nồi đun nhỏ lửa. Bạn nên khuấy đều để đảm bảo lượng đường được tan hết, đến nồi không bị cháy và khê. Khi nước dừa sôi lăn tăn, bạn đổ phần bột bắp vào và khuấy đều, khi thấy hỗn hợp đã sánh lại, bạn tắt bếp và để nguội.

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy Chè đậu đen sánh mịn thơm mùi nước cốt dừa

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Bạn dùng cốc bỏ đá phía dưới, sau đó múc chè đậu đen ra cốc. Tiếp theo cho đến phần nước cốt dừa. Bỏ thêm dừa khô, sợi dừa non và lạc rắc lên trên cốc chè.
  • Thành phẩm là cốc chè đậu đen thơm ngon béo ngậy, màu sắc vô cùng đẹp mắt.
  • Vị béo của sữa dừa cùng với vị ngọt, cùng với vị bùi của lạc rang khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không quên.
  • Món chè đậu đen nước cốt dừa ăn ngon hơn khi để lạnh.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước chế biến trong cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa. Hãy cùng gia đình tận hưởng món ăn thơm ngon hấp dẫn này nhé!

Hướng dẫn cách làm nước đậu đen rang

Công dụng của nước đậu đen rang

  • Nước đậu đen rang có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Chất xơ có trong đậu đen giúp nhuận tràng, chữa bệnh táo bón, thanh lọc và loại bỏ chất độc có trong cơ thể.
  • Hàm lượng sắt có trong nước đậu đen khá dồi dào, rất tốt cho phụ nữ mang thai.
  • Đối với các chị em, uống nước đậu đen rang thường xuyên sẽ có tác dụng làm trẻ hóa da, hạn chế nếp nhăn, tránh hiện tượng lão hóa sớm. Ngoài ra, các khoáng chất như kẽm, sắt giúp lấy đi mụn ẩn dưới da, làm da trở nên mịn màng săn chắc.
  • Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt thường xuyên uống nước đậu đen ấm sẽ giảm được các triệu chứng đau bụng kinh, hỗ trợ sự lưu thông của hệ tuần hoàn máu.

Nguyên liệu

  • 100gr đậu đen
  • Chảo, rây lọc

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy Uống nước đậu đen rang để thấy công dụng tuyệt vời

Thực hiện

  • Hạt đậu đen mua về bạn sử dụng những hạt chắc, mẩy, tròn. Loại bỏ hạt lép, thối bằng cách quan sát bề mặt nước. Nếu hạt nổi trên bề mặt nước thì bỏ đi, giữ lại phần hạt dưới đáy chậu. Tiến hành rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi cho hạt đậu đen vào rang chín. Lưu ý để nhỏ lửa và đảo đều tay để hạt đậu đen chín đều không bị cháy.
  • Rang khoảng 10-15 phút, khi hạt đậu hơi săn lại thì tắt bếp.
  • Tiếp theo, đun 1 lít nước cùng hạt đậu đen đã rang. Đun đến khi sôi thì để nhỏ lửa cho hạt đậu đen ra hết dưỡng chất. Đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Dùng rây lọc qua nước đậu đen rang để loại bỏ cặn bã, để nguội và thưởng thức.

Lưu ý khi uống nước chè đậu đen

  • Những người có hệ tiêu hóa kém, hay bị đi ngoài, tiêu chảy, viêm đại tràng không nên uống nước đậu đen.
  • Với những người bị bệnh tiểu đường, bạn có thể bỏ nguyên liệu đường trong quá trình nấu chè.
  • Không nên uống nước đậu đen ngay sau khi uống thuốc vì trong đậu đen có một số thành phần làm giảm tác dụng của một số loại thuốc.
  • Uống nước đậu đen rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên lạm dụng nước đậu đen thay cho nước lọc vì trong đậu đen chứa nhiều protein sẽ dễ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu.
  • Không uống nước đậu đen cùng sữa tươi, sữa chua, trứng gà vì trong những thực phẩm này có những thành phần kỵ với thành phần có trong đậu đen. Cố tình kết hợp chúng sẽ khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy…

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy Uống nước đậu đen sai cách sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Với nguyên liệu vô cùng đơn giản và những hướng dẫn về cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa này, hi vọng các bạn đã có thể "bỏ túi" cho mình công thức nấu món chè đậu đen thơm ngon béo ngậy này. Chỉ mất 30 phút là bạn đã có ngay cốc chè đậu đen thanh mát cho cả nhà cùng thưởng thức đúng không nào.

Chúc các bạn thành công.

1