Xem thêm

Cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa thơm ngon tại nhà

Chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa là món chè được nhiều người yêu thích để giải nhiệt trong những ngày hè nóng. Vị ngọt dịu của đậu đen kết hợp với nước cốt...

Chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa mát lạnh, sảng khoái, xua tan oi nóng

Chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa là món chè được nhiều người yêu thích để giải nhiệt trong những ngày hè nóng. Vị ngọt dịu của đậu đen kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy luôn làm “nức lòng” những tín đồ ẩm thực. Cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa không bị sượng, nhanh nhừ và thơm ngon sau đây sẽ mang lại cho gia đình bạn những ly chè mát lạnh, “thổi bay” cơn nóng mùa hè.

Công dụng của chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa

Đậu đen (đỗ đen) chứa hàm lượng protein cao, giàu vitamin A, B1, B2 và nhiều loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, được biết đến như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Theo Y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, có tác dụng giải độc, bổ huyết, bổ thận, bồi bổ cơ thể… phụ nữ dùng lâu ngày có tác dụng làm đẹp hiệu quả.

Với nguyên liệu chính là đậu đen (đỗ đen), người ta có thể biến tấu thành nhiều cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) hấp dẫn như chè đậu đen nha đam, chè đậu đen hạt sen, chè đậu đen bột báng… Trong đó, cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa được nhiều người ưa chuộng vì nguyên liệu dễ kiếm, các bước thực hiện vô cùng đơn giản mà món chè vẫn thơm ngon, ăn mãi không ngán.

Đậu đen (đỗ đen) mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Đậu đen (đỗ đen) nấu mềm nhừ ngấm đường nhưng không bị nát, thấm đậm hương vị béo ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cảm giác mát mẻ, sảng khoái trong những ngày oi nóng. Cùng Minstore vào bếp nấu chè đậu đen nước cốt dừa mát lạnh nhé.

Nguyên liệu nấu chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa

  • 300 - 400g đậu đen (đỗ đen)
  • 200g đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50g dừa nạo sợi
  • 10ml tinh dầu chuối
  • 2 muỗng bột bắp
  • 30g đậu phộng rang giã nhuyễn

Cách chọn mua đậu đen (đỗ đen) tươi ngon

  • Bạn chọn mua những hạt đậu đen (đỗ đen) còn nguyên vẹn, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, như vậy sau khi chế biến, món ăn sẽ được thơm và ngon.
  • Dùng tay nắm chắc đậu, nếu cảm giác hạt đậu đen (đỗ đen) cứng, chắc ruột thì là đậu đen ngon, không như những hạt đậu đen (đỗ đen) bị ẩm mốc sẽ dễ bị vỡ.
  • Tránh mua những hạt đậu đen (đỗ đen) có xuất hiện lớp phấn màu trắng mỏng bên ngoài, đó thường là những hạt đậu đen (đỗ đen) đã bị mốc, khi chế biến sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa

Các bước nấu chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế đậu đen (đỗ đen)

Để nấu chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa ngon, bạn nên chọn những hạt đậu đen xanh lòng, lành lặn, vỏ bóng, mẩy, hạt đều và có màu đen óng. Không nên mua đậu đen (đỗ đen) có vỏ nhợt nhạt, lỗ rỗ đen, các hạt đậu không đều nhau.

Đậu đen (đỗ đen) mua về ngâm trong nước, nhặt bỏ kỹ hạt lép, hạt bị hư nổi trên mặt nước, chỉ giữ lại phần hạt đậu chìm. Tiếp đến bạn vớt đậu ra rồi rửa lại lần nữa với sạch, ngâm đậu khoảng 5 - 6 tiếng hoặc để qua đêm, đậu sẽ mềm hơn và không bị sượng khi nấu.

Bước 2: Ninh đậu đen (đỗ đen)

Sau khi đậu đen (đỗ đen) được ngâm mềm, bạn cho đậu vào nồi, đổ nước ngập đậu, nấu với lửa nhỏ và ninh đến khi hạt đậu chín mềm. Lưu ý vớt bọt trong quá trình nấu để món chè thơm ngon hơn.

Đổ nước ngập đậu, nấu với lửa nhỏ và ninh đậu đen (đỗ đen) chín mềm

Bước 3: Xào đậu đen (đỗ đen) với đường

Sau khi đậu đen (đỗ đen) đã chín mềm, bạn múc đậu đen ra ngoài, cho vào tô sạch, trộn đều với đường và một ít nước ninh đậu đen vừa nấu. Ướp trong khoảng 10 - 15 phút để đậu thấm vị ngọt. Tiếp theo, bạn cho phần đậu ướp đường này vào chảo, xào với lửa nhỏ, dùng đũa khuấy cho đường tan hết, đảo đều trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Cách này sẽ giúp cho đậu đen (đỗ đen) ngấm đường, se lại, có vị ngọt đều, rất thơm, nhanh nhừ mà không bị sượng. Đây là bí quyết cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa ngọt thơm, hấp dẫn được nhiều người áp dụng.

Sau khi đậu đã ngấm đường, bạn cho lại vào nồi nước vừa ninh, bật bếp, đun cho chè sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ và đun liu riu. Cần chú ý khi nồi chè gần cạn nước thì bạn đổ thêm nước vào, tiếp tục đun đến khi đậu chín nhừ thì mới tắt bếp, bắc nồi xuống và để nguội.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều với đường trắng và 100ml nước rồi bật bếp nấu cho sôi lên. Hòa tan bột bắp với một chút nước rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa, vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều. Khi thấy nước cốt dừa sôi lên và có độ sánh đặc như ý thì tắt bếp và để nguội.

Nấu nước cốt dừa sánh mịn, béo thơm

Bước 5: Trình bày và thưởng thức chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa

Múc chè đậu đen (đỗ đen) ra ly, rưới nước cốt dừa béo ngậy, nhỏ vài giọt tinh dầu chuối và rắc đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên là bạn đã hoàn thành cách làm chè đậu đen nước cốt dừa. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút và thưởng thức món chè ngon mê ly.

Chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa béo bùi, thơm mát

Với cách nấu chè đậu đen (đỗ đen) nước cốt dừa đã hướng dẫn, đậu đen nhanh nhừ, chín bở mà vẫn ngọt thơm, không bị nát hay bị sượng, nước chè ngọt thanh, sóng sánh, thoảng hương thơm lôi cuốn của nước cốt dừa và dầu chuối. Cách nấu chè đậu đen rất đơn giản, bạn có thể chế biến bất kỳ lúc nào để nhâm nhi món chè ngọt mát, xua tan cơn nóng khó chịu trong những ngày hè.

1