Xem thêm

Cách nấu bún ốc đơn giản tại nhà thanh mát, giòn dai, ăn là nghiền

Bạn có biết bún ốc là một món ăn không thể thiếu của người Hà thành hay miền Bắc? Với nước dùng vừa chua thanh, đậm đà hòa quyện với từng con ốc béo ngậy...

Bạn có biết bún ốc là một món ăn không thể thiếu của người Hà thành hay miền Bắc? Với nước dùng vừa chua thanh, đậm đà hòa quyện với từng con ốc béo ngậy cùng với đậu phụ bùi bùi, bún ốc đã trở thành sự lựa chọn ưa thích của nhiều người. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn thơm ngon này tại nhà, hãy tham khảo cách nấu bún ốc đơn giản ngay sau đây!

1. Nguyên liệu nấu bún ốc ngon

  • Ốc (ốc nhồi, ốc vặn) đều được: 1kg
  • Xương heo: 500g
  • Cà chua: 3 quả
  • Đậu trắng: 3 thanh
  • Giấm bỗng hoặc me
  • Hành khô
  • Rau thơm, hành hoa, tía tô
  • Gia vị: Bột nghệ, bột canh, mì chính, dầu ăn.
  • Bún ăn kèm: 500g

Cách nấu bún ốc 1 Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

2. Cách nấu bún ốc đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế ốc để nấu

Để có miếng ốc vừa dai giòn lại đậm vị hợp với nước dùng thanh mát, bạn cần thực hiện đúng các bước sau:

  • Ngâm ốc vào nước vo gạo, cắt vài lát ớt để ốc nhả bẩn, rửa lại cho sạch, cho ốc vào nồi luộc sau đó khêu lấy ruột và giữ lại phần nước luộc.
  • Phi nhiều hành trắng và hành hoa thơm cho thịt ốc vào xào, thêm chút gia vị để ốc đậm đà.

Cách nấu bún ốc 2 Xào ốc để ngấm đều gia vị

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Để tạo nên hương vị đặc trưng cho món bún ốc, bạn cần sắp xếp các bước sau:

  • Rửa sạch xương heo và ninh lấy nước cốt.
  • Thái nhỏ cà chua, hành hoa và tía tô.

Cách nấu bún ốc 3 Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

  • Rán vàng đậu phụ vàng rồi cắt miếng vừa ăn. Để đậu phụ có màu đẹp, bạn có thể thêm chút bột nghệ vào chảo dầu. Sau đó, vớt đậu phụ ra đĩa.

Cách nấu bún ốc 4 Đậu phụ rán vàng

Bước 3: Nấu nước dùng của bún ốc

Bước quan trọng nhất trong cách nấu bún ốc là nấu nước dùng. Đây chính là yếu tố làm nên linh hồn của món ăn.

  • Xào thơm hành khô và chút hành trắng sau đó cho cà chua vào xào sơ. Thêm một chút bột nghệ để tạo màu và gia vị cho nước dùng.
  • Cho nước xương heo kết hợp với nước ốc và cà chua vào nồi đun nhỏ lửa. Thêm ít dấm bỗng để gia vị vừa miệng.

Cách nấu bún ốc 5 Nấu nước dùng của bún ốc Cách nấu bún ốc 6 Nước dùng để ăn bún ốc

Hạ lửa khi nước dùng sôi, tiếp tục trụng bún bằng một nồi khác rồi cho bún vào bát tô. Xếp đậu phụ lên trên, thêm vài thìa ốc, ít hành hoa, tía tô rồi từ từ chan nước dùng vào là bạn đã hoàn thành món bún ốc đúng chuẩn của người Hà Nội xưa rồi đó.

Thành phẩm khi áp dụng cách nấu bún ốc

  • Bún ốc ngon là khi nước dùng trong, đậm vị ngọt của nước xương, thơm mùi ốc, có vị chua nhẹ, thơm mùi giấm bỗng, ốc trắng giòn và ngấm gia vị.
  • Bạn có thể nấu nhiều loại ốc với nhau hay thêm các topping như chả giò để tạo thành món bún ốc thập cẩm.

Cách nấu bún ốc 7 Cách nấu bún ốc ngon đơn giản tại nhà

Lưu ý khi làm món bún ốc ngon

  • Không luộc ốc quá kĩ để tránh ốc bị dai.
  • Xào ốc ở lửa to nhất và chỉ xào đến khi ốc vừa chín tới (mất khoảng 2-3 phút) là bắc xuống luôn. Xào quá lâu sẽ khiến ốc trở nên dai và teo lại.
  • Trong quá trình ninh xương, hãy vớt bọt để nước dùng luôn trong.
  • Món bún ốc thêm hấp dẫn khi được kết hợp với rau muống chẻ và mắm cay.

Chúc bạn thành công với công thức nấu bún ốc đơn giản từ PasGo!

1