Xem thêm

Cách Làm Thịt Kho Quẹt Đậm Đà Vị Dân Dã: Món Ăn Quen Thuộc Của Nam Bộ

Thịt kho quẹt là món ăn dân dã phổ biến ở miền Nam. Hương vị mặn, ngọt, cay, béo hòa quyện trong mắm khiến ai cũng say đắm. Thịt kho quẹt khiến ai cũng xiêu...

Thịt kho quẹt là món ăn dân dã phổ biến ở miền Nam. Hương vị mặn, ngọt, cay, béo hòa quyện trong mắm khiến ai cũng say đắm.

Thịt kho quẹt Thịt kho quẹt khiến ai cũng xiêu lòng (Ảnh: GTN Foods)

Để làm món thịt kho quẹt tôm thịt tương, không khó nếu bạn biết các bước cơ bản. Nếu bạn là fan của món này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g thịt ba chỉ
  • 50g tôm nõn khô
  • 2 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 1 trái ớt sừng
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 thìa đường
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa tương ớt
  • Gia vị khác: Hạt nêm, tiêu xay, muối…
  • Rau củ ăn kèm: Bầu, đậu bếp, cà rốt, bắp cải…

Cách làm thịt kho quẹt ngon đậm đà

Sơ chế thịt ba chỉ

Trước tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt thịt, rửa lại nhiều lần với nước và lạng bỏ phần bì. Sau đó, thái nhỏ vừa ăn. Việc này giúp loại bỏ mùi tanh của thịt sống.

Thái thịt heo đã sơ chế sạch Thái thịt heo đã sơ chế sạch (Ảnh: GTN Foods)

Sơ chế tôm nõn khô

Tiếp theo, bạn cho tôm khô vào ngâm trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

Ngâm tôm khô với nước Ngâm tôm khô với nước khoảng 10 phút (Ảnh: GTN Foods)

Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

Sau đó, bạn bóc vỏ hành tím, đập dập tỏi rồi băm nhỏ. Rửa sạch hành lá và ớt, thái chúng thành vát chéo, mỏng.

Với các loại rau củ ăn kèm, bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước muối pha loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn, để trên rổ cho ráo nước.

Sơ chế và thái bầu thành miếng Sơ chế và thái bầu thành miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: GTN Foods)

Luộc rau củ ăn kèm

Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho rau củ đã sơ chế vào luộc chín. Khi rau củ chín mềm, bạn vớt ra ngâm trong bát nước đá lạnh, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

Luộc rau củ ăn kèm thịt ba chỉ kho quẹt Luộc rau củ ăn kèm thịt ba chỉ kho quẹt (Ảnh: GTN Foods)

Kho quẹt thịt ba chỉ

Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho thịt ba chỉ vào xào cho xém vàng, sau đó cho thịt ra ngoài.

Xào thịt xém vàng thì vớt ra ngoài Xào thịt xém vàng thì vớt ra ngoài (Ảnh: GTN Foods)

Chắt bớt mỡ ra bát, bạn cho thêm hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành, tỏi dậy mùi, bạn cho tôm khô vào đảo đều. Bạn nêm nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, tương ớt để thịt kho quẹt ngon hơn.

Tiếp theo, bạn cho thịt ba chỉ vào nồi, đổ nước lọc xâm xấp thịt rồi đậy kín vung, hạ nhỏ lửa. Quan sát, nước trong nồi cạn sền sệt, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Hoàn thành và trình bày

Cuối cùng, bạn cho một ít tiêu xay và hành lá thái nhỏ lên trên nồi kho quẹt và thưởng thức cùng rau luộc.

Thịt ba chỉ kho quẹt Bày thịt ba chỉ kho quẹt ăn kèm cùng các loại rau củ đã luộc (Ảnh: GTN Foods)

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm kho quẹt tôm thịt

Khi nấu thịt kho quẹt, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

  • Nên chọn miếng thịt gáy hoặc vai (loại có 7 phần mỡ, 3 phần nạc).
  • Nên chọn tôm có màu tự nhiên, kích thước nhỏ.
  • Nên nấu thịt kho quẹt bằng niêu đất để tạo hương vị đậm đà, dân dã.
  • Sử dụng nước mắm truyền thống để có hương vị tốt nhất.
  • Để rau ăn kèm màu xanh mướt, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê muối vào nồi luộc rau.

Với cách làm thịt kho quẹt tôm thịt trên, bạn có thể thay đổi thực đơn hằng ngày. Món này rất thích hợp ăn kèm với cơm trắng, cơm cháy. Hãy lưu công thức lại để mau chóng trổ tài bếp núc. Nếu muốn biết thêm công thức chế biến nhiều món ngon khác, bạn cũng có thể đăng ký tham gia khóa học Nghiệp vụ Bếp trưởng Bếp Việt.

Đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về khóa học. Chúc bạn thành công!

1