Sinh tố mãng cầu là một loại thức uống trái cây rất được ưa thích bởi hương vị ngọt ngọt chua chua của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về lợi ích của loại quả thơm ngon này. Và đặc biệt, mãng cầu sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn hơn khi bạn kết hợp nó với các loại hoa quả khác như bơ hay sữa chua để tạo thành món sinh tố mãng cầu bơ hay là mãng cầu sữa chua cực kỳ thơm ngon cho bé.
Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn về nguồn dinh dưỡng mà trái mãng cầu mang lại. Đồng thời, chúng ta sẽ cùng nhau học các công thức làm, cách bỏ hạt và xay sinh tố mãng cầu nhé.
Lợi ích của trái mãng cầu
Mãng cầu là một loại hoa quả thuộc họ Na, ngọt và có nhiều hạt. “Mãng cầu” là tên gọi tắt của “mãng cầu xiêm”, “mãng cầu gai”. Loại quả này ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ và vitamin C. Một khẩu phần thô có hàm lượng 100 gram chứa:
- Calo: 66 kgcl;
- Protein: 1 gram;
- Carbs: 16,8 gram;
- Chất xơ: 3,3 gram;
- Vitamin C: 34% RDI;
- Kali: 8% RDI;
- Magie: 5% RDI;
- Thiamine: 5% RDI.
Điều thú vị là nhiều bộ phận của mãng cầu được sử dụng làm thuốc bao gồm lá, quả và thân cây. Nó cũng được sử dụng trong nấu ăn và làm đẹp da.
9 công dụng tuyệt vời của mãng cầu xiêm
1. Chống oxy hóa, làm đẹp da, bồi bổ sức khỏe
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú, mãng cầu xiêm giúp cải thiện sức khỏe tổng thể, đồng thời ngăn ngừa lão hóa, mang lại cho bạn một làn da mịn màng, tươi trẻ.
2. Cải thiện hệ miễn dịch
Mãng cầu xiêm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào hơn hẳn so với chuối, nho hay dứa. Cứ ăn 100g mãng cầu bạn đã cung cấp được khoảng 200mg vitamin C cho cơ thể. Chính vì vậy, loại trái cây này có tác dụng tích cực trong việc cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch.
Sở hữu thành phần carbohydrate dồi dào, mãng cầu xiêm giúp nạp năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng. Qua đó xua tan cảm giác mệt mỏi và duy trì các hoạt động thể chất hàng ngày, nâng cao hiệu suất làm việc.
Bên cạnh đó, thành phần fructose cũng có tác dụng tương tự. Fructose trong mãng cầu xiêm là một dạng đường tự nhiên nên có khả năng mang đến nguồn năng lượng dồi dào cơ thể mà không gây tăng cân, béo phì.
3. Kích thích tiêu hóa
Mãng cầu xiêm chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, kích thích nhu động ruột co bóp và tạo môi trường lý tưởng để lợi khuẩn trong đường ruột phát triển.
Bạn nên bổ sung loại trái cây này vào thực đơn nếu đang gặp các vấn đề ở đường tiêu hóa như đầy hơi, ăn không tiêu, táo bón...
4. Làm chắc răng và xương
Ăn mãng cầu xiêm thường xuyên sẽ giúp khung xương cứng cáp và làm chắc răng. Lợi ích này có được là nhờ thành phần phốt pho và canxi có trong loại quả này.
5. Giảm cân, hỗ trợ điều trị béo phì
Vitamin C và chất xơ trong mãng cầu xiêm giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đốt cháy chất béo. Ngoài ra, ăn loại trái cây này còn mang lại cho bạn cảm giác no lâu hơn, hạn chế lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể. Qua đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên khi sử dụng cần lưu ý tránh thêm đường hoặc sữa vào trong mãng cầu xiêm khi ăn nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả.
6. Cải thiện tình trạng thiếu máu
Đây cũng là một công dụng của mãng cầu xiêm đối với sức khỏe. Nhờ chứa nhiều chất sắt, loại trái cây này giúp tái tạo tế bào hồng cầu, ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của thiếu máu như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, da tái nhợt…
7. Giảm huyết áp
Đối với những người mắc chứng cao huyết áp, mãng cầu gai chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Loại trái cây này giúp điều chỉnh áp huyết, phòng ngừa biến chứng đột quỵ do căn bệnh này gây ra.
8. Ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch
Sở dĩ mãng cầu xiêm có được tác dụng này là nhờ chứa nhiều kali và magie. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát nhịp tim và giảm huyết áp tâm thu, duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch.
9. Giảm đau bụng kinh
Mãng cầu gai tính nóng nên có tác dụng làm ấm tử cung, xoa dịu cơn đau ở bụng dưới trong những ngày “đèn đỏ”.
Ngoài thịt quả, các bộ phận khác trên cây mãng cầu như hạt, rễ, lá, vỏ cây cũng có nhiều công dụng trị bệnh quý:
- Hạt: Giải độc, trị nóng trong, chống ứ trệ khí huyết, giảm đau, tiêu sưng. Dùng trong điều trị bệnh kiết lỵ, viêm tràng vị.
- Rễ: Giúp tiêu độc, giải nhiệt, hỗ trợ chữa trị ung thư, giảm mỡ máu, trị bệnh xơ gan, đánh tan vết bầm, chữa lao phổi.
- Lá: Tiêu độc, sát khuẩn, ức chế hoạt động của virus gây viêm gan, chữa kiết lỵ, bệnh trĩ đi ngoài ra máu, lòi dom ở trẻ em, nhọt độc, cao mỡ máu, tiểu đường, mụn ung nhọt, khí hư, bệnh mãn tính ở thận, bạch đới.
- Vỏ thân: Ngăn ngừa hen suyễn, an thần, giảm stress, trị mất ngủ.
Cách bỏ hạt mãng cầu nhanh
Sau đây là cách bỏ hạt mãng cầu nhanh với bước 3 bước hết sức đơn giản:
Bước 1: Đưa quả mãng cầu xả dưới vòi nước vài phút cho trôi sạch bụi bẩn, ký sinh trùng và chất bảo vệ thực vật nếu có.
Bước 2: Dùng tay hoặc dao lột sạch lớp vỏ bên ngoài của mãng cầu. Sau đó loại bỏ cuống cũng như phần lõi trắng bên trong.
Bước 3: Cắt thịt quả mãng cầu thành nhiều miếng nhỏ, ăn ngay hoặc cho vào tủ lạnh để làm mát khoảng 1 tiếng trước khi dùng.
Cách làm sinh tố mãng cầu
Là một loại hoa quả thông thường, chính vì thế, ta cũng có rất nhiều cách để thưởng thức mãng cầu xiêm ngon lành và bổ dưỡng nhất. Bạn có thể ăn trực tiếp, đánh đá, dầm sữa chua hoặc ép nước tùy thích. Tuy nhiên, sinh tố mãng cầu lại là cách được nhiều người ưa thích nhất bởi dễ làm, dễ ăn. Đặc biệt ngon trong những ngày thời tiết mùa hè nóng nực như thế này.
Sinh tố mãng cầu là một loại đồ uống được làm bằng cách xay nhuyễn quả mãng cầu với đá viên, sữa và các nguyên liệu khác. Bằng cách kết hợp nguyên liệu và phương pháp này, sinh tố mãng cầu rất dễ ăn và tốt với cả trẻ em lẫn người lớn tuổi. Làm sinh tố mãng cầu rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu bên dưới. Sau đó xay kết hợp bằng máy làm sữa hạt đa năng là xong. Hiện nay các thương hiệu đã cho ra đời sản phẩm mới lạ, hiện đại đó là máy nấu sữa hạt đa năng. Máy có chức năng sinh tố nên bạn rất dễ dàng có được món sinh tố mịn thơm chỉ với vài thao tác đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 Quả mãng cầu xiêm.
- Sữa đặc có đường 15ml.
- Sữa tươi không đường 35ml.
- Khoảng 5 cục đá viên.
Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm nước cốt dừa, lát gừng nhỏ hoặc miếng dứa để kết hợp.
Xay và làm sinh tố mãng cầu xiêm:
Bước 1: Gọt vỏ, tách hạt
- Mãng cầu xiêm sau khi mua về, nếu là quả lớn thì bạn rửa sạch vỏ sau đó dùng dao để cắt lấy một phần chừng 300 gram. Nếu quả mãng cầu của bạn đã nhỏ vừa thì chỉ cần rửa sạch là được.
- Sau khi rửa xong, bạn lau khô quả rồi bóc hết phần vỏ xanh. Bóc xong, bạn chia miếng mãng cầu làm 4 - 5 phần để dễ lấy hạt. Sau khi đã lấy hết hạt bạn cho phần thịt mãng cầu vào trong một chiếc âu khô sạch rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Xay sinh tố mãng cầu xiêm
- Cho toàn bộ mãng cầu vào trong máy xay sinh tố. Sau một lúc cho sữa tươi, sữa đặc, đường vào.
- Việc cho sữa tươi, sữa đặc vào trong giúp cho sinh tố thơm và hấp dẫn hơn. Tiếp tục đá nhuyễn vào máy làm sữa hạt đa năng rồi chọn chế độ sinh tố.
Bước 3: Đổ ra cốc và thưởng thức
Như vậy là bạn đã có ngay một ly sinh tố mãng cầu thơm ngon tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.
Kiểm tra
- Khi xay xong, chúng ta có thể nếm lại mùi vị của sinh tố. Nếu chưa hài lòng (chưa đủ ngọt) thì bạn có thể cho tiếp tục cho thêm đường. Nếu các bạn muốn thêm vị thơm của sữa thì thêm sữa tươi vào.
- Nhưng lưu ý rằng khi thêm rồi phải tiến hành xay nhuyễn cho chúng hòa tan vào nhau. Nếu không xay nhuyễn thì đường không tan, vị không đều ảnh hưởng đến chất lượng của sinh tố.
- Và cuối cùng là khi bạn thấy đủ vị mình uống rồi bạn có thể đổ ra cốc và cho vào tủ lạnh để cho mát. Khi cho vào tủ lạnh thì uống sẽ ngon hơn.
Sinh tố mãng cầu bơ
Cách làm sinh tố mãng cầu và bơ là sự kết hợp hài hòa của hai loại trái cây mùa hè, hương vị thơm ngon béo ngậy, chắc hẳn sẽ đốn gục vị giác của tất cả mọi người. Mãng cầu và bơ không chỉ là loại trái cây nhiều dưỡng chất mà còn vô cùng tốt cho cơ thể. Cách làm sinh tố mãng cầu bơ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm món sinh tố tuyệt ngon trong mùa hè này.
Nguyên liệu làm sinh tố mãng cầu bơ:
- Quả bơ: 150gr
- Quả mãng cầu: 100gr
- Sữa đặc: 1 hộp (loại nhỏ)
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Đường trắng: 2 thìa cà phê
Cách làm và xay sinh tố mãng cầu bơ thơm ngon:
Bước 1: Trái bơ mua về, rửa sạch, bạn đem lột vỏ rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ.
Bước 2: Mãng cầu loại bỏ hết hạt rồi cắt nhỏ, sau đó để mãng cầu vào một bát riêng.
Bước 3: Cho hỗn hợp các nguyên liệu gồm bơ, mãng cầu, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê sữa đặc, 220ml sữa tươi, 1 ly đá bào đã chuẩn bị vào trong máy xay sinh tố, sau đó đem xay thật nhuyễn.
Bước 4: Bước cuối cùng bạn cho hỗn hợp sinh tố mãng cầu bơ ra ly hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh 20 phút. Sau đó lấy ly sinh tố ra và có thể trang trí 1-2 lát bơ lên trên giúp ly sinh tố trông đẹp mắt hơn và thưởng thức.
Lưu ý:
- Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể thay bơ bằng chuối để làm sinh tố mãng cầu chuối hoặc thay bơ bằng dứa để làm sinh tố mãng cầu dứa.
Sinh tố mãng cầu sữa chua
Sinh tố mãng cầu sữa chua với nguyên liệu có sẵn giúp bổ sung canxi, men vi sinh cho làn da đẹp mịn màng.
Nguyên liệu:
- 1 chén mãng cầu không hạt.
- 150gr đường.
- 200ml sữa tươi không đường.
- 200ml sữa chua.
- 100ml whipping.
- 1 muỗng cà phê cốt chanh.
- 1 muỗng cà phê vanilla.
Cách làm sinh tố mãng cầu sữa chua:
Bước 1: Trộn đều sữa tươi với đường, sữa chua với mãng cầu.
Bước 2: Sau đó, cho vanilla, nước cốt chanh trộn chung với sữa tươi, đường, mãng cầu, sữa chua.
Bước 3: Cho vào từng hũ thủy tinh hoặc nhựa, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 7 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
Chúc bạn thành công với những công thức trên. Hãy cùng chia sẻ thành quả cùng Unie.com.vn.
Xem thêm: Cách làm sinh tố rau diếp cá ngon, sinh tố rau diếp cá có tác dụng gì
Xin cảm ơn vì đã quan tâm và ủng hộ Unie.com.vn. Bạn có thể truy cập vào website Unie.com.vn và chuyên mục cẩm nang sức khỏe để tham khảo các dòng sản phẩm gia dụng mới. Chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm tốt, hiện đại cho không gian bếp nhà bạn.
Unie.com.vn - thương hiệu gia dụng: Chất lượng tạo niềm tin!