Khâu nhục - món ăn đặc sản của Lạng Sơn, đã được du nhập từ Trung Quốc. Với hương vị thơm ngon, thịt mềm tan, hơi ngậy, và phần rau cải khô muối giòn giòn, khâu nhục hấp dẫn bất cứ thực khách nào.
Bước vào thế giới của khâu nhục
Để thưởng thức khâu nhục tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món khâu nhục tuyệt ngon, mềm tan trong miệng, chuẩn không cần chỉnh.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 800g thịt ba chỉ ngon
- 200g rau cải muối mặn (bạn có thể đặt mua online hoặc mua ở siêu thị. Nếu không có loại cải muối khô thì mua cải khô, về ngâm nở).
- Nước tương đen để tráng thịt (phết lên thịt)
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- Nước khi cần thiết
- Dầu để chiên
- 1 muỗng canh gừng băm
- Nước sốt: 3 muỗng canh nước tương đậm đặc; 1 muỗng canh nước tương đen; 1 muỗng cà phê đường; 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hoặc tiêu trắng; 1 muỗng cà phê dầu mè; 2 cánh hoa hồi; 2 lá nguyệt quế; 1 muỗng cà phê hạt tiêu sọ
Bước 1: Sơ chế thịt lợn
Chuẩn bị thịt ba chỉ và thêm nước lạnh vừa đủ vào nồi. Tiếp theo, thêm hành lá, gừng và các gia vị khác vào nồi. Đun sôi và để trong 20 phút. Sau đó, vớt thịt ba chỉ ra và chọc lỗ trên bề mặt thịt để tạo nếp nhăn đầy hấp dẫn.
Sau đó, quét nước tương đen lên bề mặt thịt ba chỉ và để riêng trong 15 phút.
Bước 2: Chiên thịt
Đổ dầu vào nồi và đun nóng. Dùng khăn giấy thấm khô thịt và cho vào nồi dầu để chiên. Đậy nắp chảo ngay từ đầu để không bị bắn dầu. Chiên trong 6-8 phút và sau đó chiên nhẹ các mặt còn lại.
Bước 3: Ngâm thịt đã chiên
Cho thịt ra ngoài và ngâm trong nước ấm ít nhất 30 phút cho đến khi phần bì trở nên hơi mềm.
Bước 4: Hấp thịt
Cắt thịt ba chỉ thành từng lát dày 0,8 cm. Đặt những lát thịt vào xửng hấp.
Bước 5: Xử lý cải muối mặn
Ngâm cải muối với nước lạnh, rửa kỹ để giảm độ mặn. Sau đó, xào cải muối với dầu cho đến khi khô.
Bước 6: Nước sốt
Trộn tất cả các thành phần nước sốt trong một bát nhỏ.
Bước 7: Hấp thịt lần cuối
Xếp thịt ba chỉ vào bát và phủ lên trên là cải muối đã xào, hoa hồi, lá nguyệt quế và hạt tiêu. Đổ đều nước sốt lên bát.
Đặt hai bát thịt vào nồi hấp và hấp từ 1,5-2 giờ. Sau đó, úp một đĩa sâu lên miệng bát, đổ nước sốt ra ngoài.
Bước 8: Hoàn thiện món ăn
Phần nước sốt sau hấp được hòa với tinh bột ngô và đun nhỏ lửa cho nước này sệt lại. Đặt đĩa sâu lên khâu nhục và chuyển món ăn từ bát sang đĩa. Rưới phần nước sốt đã đun sệt lên và rắc thêm hành lá thái nhỏ. Bây giờ, chỉ cần thưởng thức!
Chúc bạn thành công và thích thú khi thưởng thức món khâu nhục tuyệt ngon này!