Xem thêm

Cách làm cá Lăng nướng riềng mẻ và nướng muối ớt thơm ngon hết sẩy

Cá lăng, một loại cá giàu dinh dưỡng và thơm ngon, luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Đối với những ai đam mê món nướng, hãy tham khảo ngay hai công thức...

Cá lăng, một loại cá giàu dinh dưỡng và thơm ngon, luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Đối với những ai đam mê món nướng, hãy tham khảo ngay hai công thức làm món cá Lăng nướng siêu ngon dưới đây. Hãy cùng The Water MAN vào bếp ngay thôi nào!

Cá lăng nướng riềng mẻ

Nguyên liệu làm cá lăng nướng riềng mẻ

  • 1,5kg cá lăng
  • 1 củ riềng
  • 2 muỗng canh bột nghệ
  • 4 củ hành tím
  • 3 trái ớt
  • 1 củ nhỏ tỏi
  • 100g thì là
  • 70g mẻ
  • 2 cây xả
  • Gia vị: Mắm tôm, muối, đường, ngũ vị hương, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Cách chế biến cá lăng nướng riềng mẻ

Bước 1: Sơ chế cá lăng

  • Rửa sạch cá, cắt bỏ phần đầu. Dùng muối rửa cá để bớt nhớt, sau đó rửa lại với nước và để ráo. Cắt cá thành khúc vừa ăn, dày khoảng 1cm.
  • Giã nhuyễn riềng, nghệ, hành, ớt, tỏi và sả. Cắt nhỏ thì là.

sơ chế cá lăng

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá lăng cùng với các gia vị như dầu ăn, nước mắm, mẻ, bột nghệ, nước cốt riềng, hành tím, tỏi băm, trộn đều và để trong khoảng 45 phút cho cá thấm gia vị.

ướp cá lăng

Bước 3: Nướng cá

Xếp cá lên vỉ nướng, dùng cọ quét thêm lớp dầu để khi nướng cá không bị khô. Nướng cá bằng than hoa với lửa nhỏ, đảo đều cả hai mặt. Trong quá trình nướng, thường xuyên quét nước ướp cá để thịt cá không bị khô và cháy.

Bạn cũng có thể nướng cá bằng lò nướng. Làm nóng lò ở 180 độ C trong 10 phút. Sau đó, xếp cá lên khay nướng, cho cá vào nướng trong 15 phút ở 220 độ C. Khi đủ thời gian, bật mặt cá và quét đều 1 lớp sốt ướp lên, tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C đến khi cá chín vàng đều.

nướng cá bằng lò nướng

Bước 4: Thành phẩm

Cá lăng nướng riềng mẻ đơn giản, dễ thực hiện, vị ngon và màu sắc bắt mắt. Khi ăn, cá giòn giòn, cay cay. Bạn có thể cuốn cá với rau sống, bún và dưa leo, chấm với nước mắm chua ngọt để thêm hương vị thú vị.

Cá lăng nướng riềng mẻ

Bạn có thể quan tâm đến những công thức khác tại các liên kết dưới đây:

  1. Cách làm món ếch xào sả ớt thơm ngon hấp dẫn
  2. Cách làm chanh muối đơn giản, chuẩn vị, để 5 năm không hỏng
  3. Ăn và uống gì để có giấc ngủ ngon hơn?

Cá lăng nướng muối ớt

Nguyên liệu

  • 1 con cá lăng (khoảng 1kg)
  • Mật ong
  • Dầu hào, dầu ăn, tương ớt, muối, đường, bột ngọt
  • Hạt tiêu, ngũ vị hương
  • Ớt tươi, chanh, hành khô, hành lá, tỏi, sả
  • Mùi ngò

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cá lăng

  • Rửa sạch cá và bỏ phần đầu, để ráo. Sau đó, lấy dao cắt chéo 2 mặt cá và cắt thành khúc tùy ý. Nhúng sơ qua nồi nước đun sôi để khử mùi tanh của cá, rồi để ráo nước.

Cá lăng cắt khúc

Bước 2: Ướp cá lăng

  • Ướp cá với mật ong, dầu ăn, dầu hào, hành tím băm, sả xay, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu và ngũ vị hương. Trộn đều và để ướp cá khoảng 35 phút để thịt cá ngấm gia vị.

Gia vị ướp cá

Bước 3: Đem cá lăng đi nướng

  • Nướng cá với lửa nhỏ, đảo đều hai mặt. Trong quá trình nướng, thường xuyên quét nước ướp cá để thịt cá không bị khô và cháy. Hoặc bạn có thể nướng cá trong lò nướng với nhiệt độ 220 độ C, đến khi cá chín vàng.

Nướng cá Lăng bằng than hoa

Bước 4: Thưởng thức

Dùng muối bột, sả xay, tiêu và ớt trộn đều, đem rang qua rồi để nguội. Thêm ít bột ngọt và nước tương vào để làm chén muối ớt chấm cá. Bạn đã hoàn thành. Thịt cá nướng mềm, cay cay, thấm gia vị, da cá giòn và béo, rất hấp dẫn.

Cá lăng nướng muối ớt

Mẹo chọn cá lăng tươi ngon

  • Nên chọn cá lăng tươi, bơi khỏe, có da và vẩy sáng bóng, mắt vẫn còn trong, nhãn cầu lồi.
  • Cá nặng ký sẽ chắc thịt hơn.
  • Chọn cá có hình dáng tròn, sẫm màu.

Bạn đã biết về Mẻ?

Mẻ, còn được gọi là cơm mẻ, là một gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Mẻ có vị chua gắt và mùi thơm đặc trưng, thường được làm từ cơm nguội hoặc bún. Mẻ rất giàu dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Kết Luận

The Water MAN chúc bạn thành công trong việc làm món ăn trên. Món cá lăng nướng riềng mẻ và cá lăng nướng muối ớt sẽ mang đến khẩu vị mới, giúp bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Hãy chờ đón những công thức bổ dưỡng, dễ làm từ chuyên mục Món Ngon Mỗi Ngày của The Water MAN nhé!

1